500 biến thể phụ của Omicron đang hiện diện trên toàn cầu

03/12/2022 08:18 GMT+7

WHO hôm 2.12 ước tính khoảng 90% dân số thế giới đến nay đã được trang bị một số mức độ phòng vệ trước Covid-19 , nhưng vẫn có thể xuất hiện biến thể gây quan ngại mới và hiện Omicron "đẻ" được 500 biến thể phụ.

Một phụ nữ tiêm mũi nhắc Pfizer-BioNTech tại nhà thuốc Skippack ở Schwenksville, bang Pennsylvania (Mỹ)

Reuters

Tình trạng lơ là cảnh giác tiếp tục để ngỏ cửa cho sự xuất hiện của biến thể kế tiếp và vượt qua biến thể đang chiếm chủ đạo trên toàn cầu là Omicron, AFP dẫn cảnh báo của Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

“WHO ước tính hiện ít nhất 90% dân số thế giới đang sở hữu một số mức độ bảo vệ trước SARS-CoV-2, do từng nhiễm virus trước đó hoặc đến từ tiêm chủng”, theo ông Tedros.

WHO: Giảm cảnh giác với Covid-19 có thể tạo ra biến thể chết người

“Chúng ta đang ở rất gần thời điểm có thể nói rằng giai đoạn khẩn cấp của dịch bệnh đã kết thúc, thế nhưng chúng ta vẫn chưa đến thời điểm đó”, ông nhắc nhở.

“Những khoảng trống trong công tác giám sát, xét nghiệm, giải trình tự gien và tiêm chủng tiếp tục tạo ra những điều kiện hoàn hảo cho biến thể quan ngại mới xuất hiện và có năng lực gây ra tỷ lệ tử vong cao”, ông cho biết.

Cuối tuần trước đánh dấu 1 năm kể từ khi WHO tuyên bố Omicron là biến thể gây quan ngại mới của dịch Covid-19. Kể từ đó, Omicron càn quét toàn cầu, chứng tỏ năng lực lây nhiễm cao hơn hẳn so với biến thể tiền nhiệm Delta.

Ông Tedros cho biết thế giới hiện có hơn 500 dòng phụ Omicron với năng lực lây nhiễm cao hơn. Tất cả đều có thể dễ dàng vượt qua rào chắn miễn dịch, dù ít gây ra bệnh nặng hơn trước đó.

Thế giới đến nay ghi nhận hơn 6,6 triệu ca tử vong vì Covid-19, gần 640 triệu ca chính thức được ghi nhận. Tuy nhiên, WHO nói rằng số liệu trên thấp hơn dữ liệu trên thực tế.

Ông Tedros cho biết trong tuần trước, hơn 8.500 người đã thiệt mạng vì Covid-19, điều mà theo ông không thể chấp nhận được trong bối cảnh dịch bệnh đã kéo dài 3 năm và con người nắm trong tay nhiều công cụ ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm và điều trị.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.