6 dấu hiệu mức đường huyết đang 'vượt tầm kiểm soát'

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
03/06/2022 00:07 GMT+7

Đường huyết ( đường trong máu ) nghe có vẻ như là một thứ vô hại, nhưng nó rất quan trọng đối với chức năng của cơ thể và khi vượt quá ngưỡng, nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Lượng đường trong máu cao mạn tính không được kiểm soát có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, sa sút trí tuệ và mù lòa.

Để giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức ổn định, hãy đi kiểm tra thường xuyên và cảnh giác với những dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy lượng đường trong máu của bạn đang mất kiểm soát, bao gồm cả những dấu hiệu có thể là số 1.

1. Đi tiểu thường xuyên

Nếu bạn thấy mình đi tiểu nhiều hơn bình thường, đó có thể là do dấu hiệu phổ biến nhất của lượng đường trong máu cao

shutterstock

Nếu bạn thấy mình đi tiểu nhiều hơn bình thường, đó có thể là do dấu hiệu phổ biến nhất của lượng đường trong máu cao.

Khi có lượng đường dư thừa (glucose) trong máu, cơ thể sẽ cố gắng loại bỏ nó bằng cách thải nó ra ngoài qua nước tiểu. Nếu bạn nhận thấy mình đi tiểu nhiều hơn mức bình thường, hãy đến gặp bác sĩ, theo Eat This, Not That!

2. Hay khát

Đi tiểu thường xuyên có thể gây ra tình trạng mất nước, vì lượng đường trong máu kéo chất lỏng ra khỏi các mô khác khi nó rời khỏi cơ thể.

Điều đó có thể làm tăng cảm giác khát. Nếu bạn thấy mình hay khát nước và uống nhiều hơn, bạn nên đi bác sĩ khám.

3. Mệt mỏi

Lượng đường trong máu cao thường xảy ra do cơ thể trở nên đề kháng với insulin, hormone giúp xử lý đường để các tế bào có thể sử dụng chúng làm năng lượng.

Bị cạn kiệt nguồn năng lượng đó, người có lượng đường trong máu cao có thể cảm thấy mệt mỏi liên tục.

4. Đói thường xuyên

Những người có lượng đường trong máu rất cao có thể cảm thấy ngày càng đói. Mặc dù ăn nhiều hơn, họ có thể tiếp tục giảm cân.

shutterstock

Những người có lượng đường trong máu rất cao có thể cảm thấy ngày càng đói. Mặc dù ăn nhiều hơn, họ có thể tiếp tục giảm cân.

Đó là do cơ thể bị thiếu hụt năng lượng từ glucose và đòi hỏi nhiều thức ăn hơn để sử dụng làm nhiên liệu.

Lượng đường trong máu cao kinh niên cũng có thể dẫn đến giảm cân bất ngờ, vì cơ thể có thể bắt đầu đốt cháy các kho dự trữ mỡ thừa để lấy năng lượng, theo Eat This, Not That!

5. Nhìn mờ và nhức đầu thường xuyên

Lượng đường trong máu cao có thể làm sưng và biến dạng ống kính của mắt, gây ra hiện tượng mờ hoặc nhìn đôi.

Tình trạng này được gọi là bệnh võng mạc tiểu đường. Bệnh tiểu đường có thể khiến các mạch máu trong võng mạc bị rò rỉ, hoặc các mạch máu mới phát triển bất thường, dẫn đến các vấn đề về thị lực.

Theo Johns Hopkins Medicine, bệnh thần kinh do tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người lớn Mỹ.

6. Ngứa ran và tê

Lượng đường trong máu cao mạn tính có thể làm tổn thương các dây thần kinh trên toàn cơ thể, một tình trạng được gọi là bệnh thần kinh do tiểu đường.

Dạng phổ biến nhất là bệnh thần kinh ngoại biên, ảnh hưởng đến bàn chân, cẳng chân, bàn tay và cánh tay.

Nó có thể gây ngứa ran, bỏng rát, tê, giảm nhạy cảm với cơn đau hoặc nhiệt độ, đau nhói hoặc chuột rút ở các vùng bị ảnh hưởng. Các triệu chứng có xu hướng trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm, theo Eat This, Not That!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.