6 sai lầm nhiều người mắc phải khi sử dụng thực phẩm đông lạnh

0 Thanh Niên Online

Đông lạnh là một cách tuyệt vời để tích trữ thực phẩm trong thời gian dài. Tuy nhiên, chúng ta cũng hay mắc phải một số sai lầm khi sử dụng thực phẩm đông lạnh, theo Web MD.

Nên làm sạch lò vi sóng sau mỗi lần sử dụng để không tích tụ vi khuẩn. /// Ảnh: Shutterstock
Nên làm sạch lò vi sóng sau mỗi lần sử dụng để không tích tụ vi khuẩn.
Ảnh: Shutterstock

Rã đông không an toàn

Thực phẩm được bảo vệ khi bảo quản ở âm 17 độ C. Nhưng các vi sinh vật sẽ bắt đầu phát triển ngay khi thực phẩm được lấy ra khỏi tủ đông.

Nên tính toán thời gian và rã đông thực phẩm trong tủ lạnh, lò vi sóng hoặc nước lạnh.

Không bao giờ rã đông thực phẩm đông lạnh trên quầy bếp.

6 sai lầm nhiều người mắc phải khi sử dụng thực phẩm đông lạnh - ảnh 1

Phải gói kĩ các bao bì để tránh hiện tượng cháy lạnh.

Ảnh: Shutterstock

Không vệ sinh lò vi sóng sau khi rã đông

Khi rã đông thịt trong lò vi sóng, nước thịt có thể chảy xuống hoặc bắn lên thành. Bất cứ thứ gì cho vào sau đó đều có thể bị nhiễm khuẩn chéo do nước thịt chưa được nấu chín. Nên làm sạch lò vi sóng bằng khăn lau khử trùng hoặc chất tẩy rửa nhẹ sau mỗi lần sử dụng, theo Web MD.

Không rửa tay trước khi nấu ăn

Tay dơ có thể làm thực phẩm đông lạnh bị nhiễm vi khuẩn. Để tránh lây nhiễm chéo, hãy rửa tay trước khi chạm vào bất cứ thực phẩm nào.

Quên kiểm tra hạn sử dụng

Trong khoảng thời gian cho thực phẩm vào tủ đông cho đến khi lấy ra, thực phẩm có thể đã hết hạn sử dụng. Hãy nhớ kiểm tra và bỏ đi nếu thực phẩm đã bị hết hạn.

Không tập thói quen dùng nhiệt kế thực phẩm

Nhiệt kế thực phẩm là cách tốt nhất để đảm bảo thịt đông lạnh an toàn để ăn. Để nhiệt kế vào phần dày nhất của miếng thịt. Thịt gia cầm phải được nấu ở 74 độ C hoặc cao hơn. Nhiệt độ làm món bít tết và thịt heo ít nhất là 63 độ C với thời gian chờ cho thịt nguội sau khi nấu là 3 phút. Thịt bò, thịt heo, thịt bê và thịt cừu xay cần phải được nấu ít nhất ở 71 độ C.

Không niêm phong túi đông lạnh

Khi không khí tiếp xúc với thực phẩm bị đông lạnh sẽ gây ra hiện tượng cháy lạnh, làm thức ăn bị khô, xốp và chuyển sang màu nâu, xám.

Mặc dù vẫn ăn được nhưng hương vị sẽ không còn ngon nữa. Để tránh bị cháy lạnh, phải gói kĩ các bao bì và đảm bảo không khí trong bao đã thoát hết ra, theo Web MD.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Mẹ tôi bị tiểu đường 2 năm nay, mẹ thích ăn vải nhưng tôi sợ vải ngọt nên khuyên mẹ không nên ăn. Xin hỏi bác sĩ, trường hợp mẹ tôi có thể ăn vải được không ạ, nếu được thì mấy quả một ngày là hợp lý. (T.H, ngụ Đồng Nai)