6 yếu tố giúp lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu

Hoàng Cường
Hoàng Cường
04/03/2022 15:13 GMT+7

Sử dụng ô tô thế nào để tiết kiệm nhiên liệu nhất có thể là câu hỏi được nhiều tài xế quan tâm giữa thời buổi giá xăng , dầu liên tục leo thang.

Thời gian gần đây, giá nhiên liệu xăng dầu tại Việt Nam liên tục tăng cao. Theo đó, sau đợt điều chỉnh giá từ chiều ngày 1.3, mỗi lít xăng A95 tăng thêm 550 đồng, lên mức 26.830 đồng/lít, xăng E5 tăng 540 đồng, lên mức 26.070 đồng/lít. Dầu hỏa tăng 470 đồng, lên mức 19.970 đồng/lít. Dầu diesel tăng 510 đồng, lên 21.310 đồng/lít. Nếu tính từ tháng 12.2021, đây là lần thứ sáu liên tiếp xăng dầu trong nước tăng giá.

Sử dụng ô tô thế nào để tiết kiệm nhiên liệu nhất có thể là câu hỏi được nhiều tài xế quan tâm

Trần Hoàng

Trong bối cảnh đó, lái ô tô thế nào để tiết kiệm nhiên liệu nhất có thể là câu hỏi được nhiều tài xế quan tâm. Bởi ngoài dung tích động cơ, trọng lượng xe do nhà sản xuất cung cấp... việc lái xe tiết kiệm nhiên liệu còn phụ thuộc vào kỹ năng, thao tác của người lái theo từng điều kiện giao thông khác nhau. Dưới đây là 6 yếu tố có thể giúp bạn lái ô tô tiết kiệm nhiên liệu hơn trong thời buổi giá xăng, dầu liên tục leo thang:

1. Bỏ bớt những hàng hóa, vật dụng không cần thiết trên xe

Không ít người dùng ô tô có thói quen chất đầy đồ đạc, hàng hóa lên xe... kể cả những đồ đạc, vật dụng không sử dụng đến.

Nếu thường xuyên sử dụng ô tô bạn nên bỏ bớt những hàng hóa, vật dụng không cần thiết trên xe

Trần Hoàng

Thói quen được cho là tiện nhưng vô tình đang khiến các chủ xe mất tiền. Bởi thực tế việc thường xuyên để nhiều đồ đạc, hàng hoá không cần dùng đến trên ô tô sẽ khiến trọng lượng xe lớn hơn, khi di chuyển... xe cần nhiều nguồn năng lượng hơn từ động cơ để vận hành, dẫn đến việc tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Vì vậy, nếu thường xuyên sử dụng ô tô bạn nên bỏ bớt những hàng hóa, vật dụng không cần thiết trên xe.

2. Bơm lốp đúng áp suất

Lốp xe thiếu hơi, không đảm bảo áp suất cũng khiến xe vận hành nặng nề và tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

Nên bơm lốp đúng áp suất

Trần Hoàng

Chính vì vậy, trước khi sử dụng xe, nên chú ý kiểm tra áp suất lốp. Hiện tại, một số xe đời mới đã được trang bị hệ thống giám sát, cảnh báo áp suất lốp. Nếu phát hiện lốp thiếu hơi, không đảm bảo áp suất nên bơm lốp đúng áp suất được dán trên khung cửa xe, phía người lái.

3. Lựa chọn tuyến đường phù hợp

Để xe tiết kiệm nhiên liệu, trước khi di chuyển bạn nên lựa chọn hành trình, tuyến đường phù hợp

Trần Hoàng

Để xe tiết kiệm nhiên liệu, trước khi di chuyển bạn nên lựa chọn hành trình, tuyến đường phù hợp. Đặc biệt, tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM thường xảy ra tình trạng kẹt xe, vì vậy nếu đi lại bằng ô tô bạn nên chọn tuyến đường ngắn nhất, ít tắc nghẽn sẽ giúp xe ngốn ít nhiên liệu hơn.

4. Lái xe từ tốn, đều ga

Về kỹ năng lái xe, để giúp xe tiết kiệm nhiên liệu nhất có thể các tài xế nên chú ý đi đều ga. Việc kiểm soát tốc độ và khoảng cách khi lái xe cũng hết sức quan trọng. Đặc biệt khi lưu thông trong nội đô nên chú ý quan sát nếu phía trước là đèn giao thông hay đông phương tiện, tài xế nên ước lượng khoảng cách để giữ cho xe đi đều vận tốc, tránh trường hợp mất trớn đứng khựng rồi phải đạp ga lấy lại đà.

Tài xế nên ước lượng khoảng cách để giữ cho xe đi đều vận tốc

Trần Hoàng

Hiện tại, hầu hết các mẫu ô tô đều có hiển thị thông tin về tiêu hao nhiên liệu theo thao tác của người lái. Nếu tăng ga đột ngột, vòng tua máy sẽ đẩy lên cao khiến xe tiêu hao nhiều nhiên liệu. Tuy nhiên, nếu đi quá chậm, xe mất trớn động cơ phải chuyển về số thấp, đẩy vòng tua máy lên cao cũng khiến tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

Theo các tài xế có kinh nghiệm, tuỳ vào cung đường, điều kiện giao thông nên lái xe đều ga, giữ vòng tua máy dưới 2.500 vòng/phút, đồng thời duy trì đều tốc độ ở mức từ 50 - 80 km/giờ tùy vào điều kiện giao thông để tối ưu khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Tùy vào cung đường, điều kiện giao thông nên lái xe đều ga, giữ vòng tua máy dưới 2.500 vòng/phút,

Trần Hoàng

Hiện nay, nhiều mẫu xe đã được trang bị hệ thống ga tự động - Cruise Control, nếu lái xe trên các đoạn đường trường, cao tốc bạn nên sử dụng để giúp xe giữ đều ga, tiết kiệm nhiên liệu hơn.

5. Tránh đạp phanh gấp, phanh khi không cần thiết

Mỗi lần nhấn phanh động cơ xe phải làm việc nhiều hơn để giúp xe thắng lực ma sát và tiếp tục lăn bánh. Bên cạnh đó, thói quen của nhiều tài xế sau khi nhấn phanh thường đạp thốc ga để xe lấy lại trớn di chuyển…Đây là những giai đoạn khiến ô tô “ngốn” nhiên liệu nhiều hơn. Vì vậy, bạn nên chú ý quan sát để đi đều ga tránh phanh gấp hay đạp phanh khi không cần thiết.

6. Bảo dưỡng, chăm sóc xe định kỳ

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà sản xuất ô tô thường đưa ra thời hạn bảo dưỡng định kỳ theo thời gian hay giới hạn km đối với mỗi dòng xe. Bởi theo thời gian sử dụng, một số chi tiết sẽ trong động cơ, bộ lọc xe bị bẩn và dần xuống cấp… khiến xe vận hành không ổn định và tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

Việc bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp động cơ được bảo trì đúng cách và tiêu hao nhiên liệu cũng ít hơn

Trần Hoàng

Vì vậy, nên chú ý kiểm tra bảo dưỡng xe đúng định kỳ để các kỹ thuật viên kiểm tra. Việc bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp động cơ được bảo trì đúng cách và tiêu hao nhiên liệu cũng ít hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.