Ô tô quá hạn nộp phí sử dụng đường bộ có bị xử phạt?

Hoàng Cường
Hoàng Cường
21/02/2022 15:12 GMT+7

Không ít trường hợp ô tô vẫn còn thời hạn đăng kiểm nhưng quá hạn nộp phí sử dụng đường bộ... khiến các chủ xe, đặc biệt là những người mới dùng ô tô hoang mang, lo bị xử phạt khi tham gia giao thông.

Không ít trường hợp ô tô vẫn còn thời hạn đăng kiểm nhưng quá hạn nộp phí sử dụng đường bộ...

Trần Hoàng

Cùng với nhiều loại thuế phí khác để ô tô lăn bánh, phí sử dụng đường bộ là một loại phí bắt buộc đối với các phương tiện ô tô lưu thông trên đường. Mức phí này không cố định chung mà phụ thuộc vào từng loại phương tiện. Bên cạnh đó, thời hạn nộp phí sử dụng đường bộ có thể theo năm, theo tháng, theo chu kỳ đăng kiểm... tùy vào điều kiện nào đến trước.

Phí bảo trì đường bộ hay còn được gọi phí sử dụng đường bộ, là một loại phí mà chủ phương tiện phải nộp nhằm sử dụng cho mục đích bảo trì, nâng cấp đường bộ để phục vụ các phương tiện đã đóng phí lưu thông.

Chính vì vậy đã có không ít trường hợp ô tô, đặc biệt là ô tô mới sau một năm vẫn còn thời hạn đăng kiểm nhưng quá hạn nộp phí sử dụng đường bộ... Vì vậy, khi quá hạn nộp phí sử dụng đường bộ các chủ xe rơi vào trường hợp này thường hoang mang, lo bị xử phạt khi tham gia giao thông. Vậy trường hợp này được quy định như thế nào?

Trường hợp ô tô quá hạn trễ hạn nộp phí sử dụng đường bộ chủ xe sẽ không bị xử phạt

Trần Hoàng

Thực tế, căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, trường hợp ô tô quá hạn trễ hạn nộp phí sử dụng đường bộ chủ xe sẽ không bị xử phạt khi tham gia giao thông.

Dù không bị xử phạt, nhưng đến thời hạn mang xe đi kiểm định, đơn vị đăng kiểm sẽ truy thu số phí bảo trì đường bộ mà chủ phương tiện chưa nộp trước đó. Cụ thể điểm a khoản 1 Điều 6 Thông tư 70/2021 quy định: “Trường hợp chủ phương tiện chưa nộp phí sử dụng đường bộ của các chu kỳ đăng kiểm trước theo thời hạn quy định thì ngoài số phí phải nộp cho chu kỳ tiếp theo, chủ phương tiện còn phải nộp số phí chưa nộp của chu kỳ trước”.

Để nộp phí sử dụng đường bộ chủ xe phải đến đơn vị đăng kiểm để nộp và được cấp tem nộp phí của thời gian tiếp theo

Trần Hoàng

Trường hợp chu kỳ đăng kiểm có thời gian trước 1.1.2013 thì thời điểm xác định phí tính từ ngày 1.1.2013. Đơn vị đăng kiểm sẽ truy thu số phí phải nộp của chu kỳ trước, số phí phải nộp bằng mức thu phí của 1 tháng nhân với thời gian nộp chậm.

Như vậy, dù không bị xử phạt nhưng khi phát hiện ô tô quá hạn nộp phí sử dụng đường bộ, chủ xe nên chủ động nộp phí sử dụng đường bộ cho chu kỳ tiếp theo. Để nộp phí sử dụng đường bộ chủ xe phải đến đơn vị đăng kiểm để nộp và được cấp Tem nộp phí của thời gian tiếp theo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.