Những kinh nghiệm giúp ‘tài mới’ lái xe an toàn trong thành phố

Trần Hoàng
Trần Hoàng
20/12/2021 08:00 GMT+7

Tuân thủ luật giao thông, đồng thời áp dụng lời khuyên được đúc kết từ trải nghiệm thực tế của các lái xe có kinh nghiệm... sẽ giúp “tài mới” tự tin, lái xe an toàn khi điều khiển ô tô lưu thông trong các tuyến đường nội đô.

Điều khiển ô tô lưu thông trong các tuyến đường nội đô đông đúc luôn là thử thách đối với tài xế, nhất là những tài mới hay những người mới sử dụng ô tô. Đặc biệt, ở những đô thị lớn mật độ giao thông đông đúc và có nhiều tuyến đường một chiều như Hà Nội, TP.HCM… Việc điều khiển ô tô trong nội đô nhất là vào những khung giờ cao điểm, tình trạng ùn tắc, kẹt xe thường xảy ra khiến không ít “tài mới” gặp khó khăn, thậm chí lúng túng dẫn đến va quẹt, tai nạn giao thông.

Điều khiển ô tô lưu thông trong các tuyến đường nội đô luôn là thử thách đối với tài xế, nhất là những tài mới

HTV

Vì vậy, bên cạnh tuân thủ luật giao thông, việc trau dồi thêm kỹ năng, áp dụng lời khuyên được đúc kết từ trải nghiệm thực tế của các lái xe có kinh nghiệm… là những điều cần thiết để giúp các “tài mới” lái xe an toàn trong thành phố. Trong chuyên đề “Cùng Hyundai hiểu rõ ràng, lái xe an toàn” kỳ này, hãy cùng tham khảo những kinh nghiệm, lưu ý sẽ góp phần giúp lái bạn lái xe an toàn khi điều khiển ô tô trong lưu thông trong thành phố.

Xác định lộ trình, sắp xếp thời gian phù hợp

Một việc xem ra khá đơn giản nhưng sẽ góp phần giúp bạn có chuyến đi an toàn. Trên các mẫu ô tô Hyundai đang bán tại Việt Nam hiện nay đều được trang bị hệ thống định vị, dẫn đường tích hợp trên màn hình trung tâm. Nếu chưa nắm rõ đường đi trong thành phố bạn nên sử dụng chức năng này để lựa chọn hướng di chuyển phù hợp.

Chỉ cần nhập điểm cần đến, hệ thống định vị dẫn đường trên các xe Hyundai sẽ đưa ra những lộ trình di chuyển, khoảng cách, thời gian… cho bạn lựa chọn

Trần Hoàng

Chỉ cần nhập điểm cần đến, hệ thống định vị dẫn đường trên các xe Hyundai sẽ đưa ra những lộ trình di chuyển, khoảng cách, thời gian… từ điểm khởi hành đến điểm cần đến cho bạn lựa chọn. Ngoài ra, hệ thống còn cập nhật tình trạng giao thông trên những tuyến đường bạn dự kiến di chuyển và sẽ đưa ra cảnh báo khi bạn chạy xe quá tốc độ cho phép.

Bên cạnh đó, ở các thành phố lớn, tình trạng tình trạng ùn tắc, kẹt xe thường xảy vì vậy bạn nên sắp xếp thời gian di chuyển phù hợp. Tránh việc lái xe vội vàng, gấp gáp dễ dẫn đến tai nạn giao thông.

Bạn nên sắp xếp thời gian di chuyển phù hợp để tránh việc lái xe vội vàng, gấp gáp

HTV

Lái đều ga, giữ khoảng cách phù hợp

Khi lưu thông trong các tuyến đường nội đô, lái xe nên chú ý quan sát biển báo giao thông, điều khiển xe lưu thông đúng làn đường, không lấn sang phần đường dành cho xe máy. Với các mẫu xe Hyundai, từ những dòng xe phổ thông như Grand i10, Accent, Elantra… cho đến Tucson hay Santa Fe, hệ thống định vị dẫn đường trên xe sẽ là “trợ thủ đắc lực” cho bạn. Ngoài việc dẫn đường, cảnh báo giới hạn tốc độ… hệ thống cũng có chức năng thông báo biển báo giao thông trên tuyến đường di chuyển, cũng như những nơi có biển cấm dừng, cấm đỗ.

Hệ thống định vị dẫn đường trên xe sẽ là “trợ thủ đắc lực” cho bạn khi lái xe trong thành phố

Trần Hoàng

Khi lái xe, bạn nên chú ý điều tiết nhịp nhàng chân ga, chân phanh để kiểm soát tốc độ của xe, tránh hiện tượng tăng, giảm ga đột ngột gây bất ngờ cho các phương tiện cùng lưu thông.

Trong trường hợp ùn tắc phải di chuyển chậm, nên chú ý giữ khoảng cách phù hợp với các xe đi phía trước để tránh va chạm và hạn chế việc xe máy cắt ngang. Bởi chỉ cần một xe máy “lọt” sang, các xe khác sẽ nối đuôi khiến xe bạn bị “mắc kẹt”. Thực tế, việc giữ khoảng cách khi điều khiển ô tô lưu thông trong phố là thử thách với lái mới do không tự tin duy trì tốc độ và canh xe chưa tốt. Tuy nhiên, với hầu hết các dòng xe Hyundai, việc được trang bị cảm biến va chạm, hệ thống phanh tự động khẩn cấp sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc giữ khoảng cách.

Chú ý giữ khoảng cách phù hợp với các xe đi phía trước để tránh va chạm

Ngoài ra theo kinh nghiệm của những “tài già”, với xe số sàn tài xế nên sang số 2 hoặc số 1, điều tiết chân côn cho xe di chuyển. Với xe số tự động nên giữ trớn, thao tác nhịp nhàng chân phanh chân ga để duy trì tốc độ, giữ khoảng cách với xe phía trước. Bên cạnh đó, chú ý quan sát vạch kẻ đường bên trái hoặc dải phân cách để canh xe, chừa khoảng trống an toàn cho bên phải, bởi thông thường tầm quan sát ở góc phải của xe khá hạn chế. Khi canh xe, tài xế nên chú ý quan sát gương chiếu hậu, tránh trường hợp xe máy chen vào khoảng trống giữa con lươn và xe của mình, có thể gây ra những vụ va quẹt. Với các mẫu mã như Hyundai Santa Fe được trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù, người lái sẽ dễ dàng kiểm soát hơn để đảm bảo an toàn.

Chú ý đèn giao thông khi qua giao lộ, không phanh gấp

Khi điều khiển xe đến gần giao lộ ngã 3, ngã 4 nên chú ý quan sát đèn tín hiệu giao thông. Tuyệt đối không phanh gấp khi dừng đèn đỏ để tránh nguy cơ va chạm với các phương tiện di chuyển phía sau.

Khi điều khiển xe đến gần giao lộ ngã 3, ngã 4 nên chú ý quan sát đèn tín hiệu giao thông

Khi quan sát thấy đèn vàng hoặc đèn xanh còn dưới 3 giây nên hãm phanh cho xe giảm tốc độ. Tránh việc tăng tốc trong những tình huống này bởi giao thông tại các khu vực ngã 3, ngã 4 thành phố khá phức tạp, xe máy thường băng ngang rất dễ xảy ra tai nạn. Bên cạnh đó, không nên vượt ngay khi đèn vừa chuyển xanh. Hãy chú ý quan sát các hướng để chắc chắn rằng không có xe vượt đèn đỏ từ hướng giao lộ khác, có thể gây va chạm.

Bật đèn xi-nhan sớm, quan sát khi chuyển làn, không dùng đèn pha

Trước khi đổi làn đường hay chuyển hướng, lái xe nên chú ý bật đèn xi-nhan để báo hiệu cho các phương tiện xung quanh. Quan sát các gương chiếu hậu để bao quát xung quanh. Tránh tình trạng bật đèn xi-nhan rồi đột ngột đổi làn đường, chuyển hướng gây bất ngờ cho các xe phía sau.

Tránh tình trạng bật đèn xi-nhan rồi đột ngột đổi làn đường, chuyển hướng gây bất ngờ cho các xe phía sau

Trần Hoàng

Bên cạnh đó, khi đi qua khu vực hầm đường bộ, nên chú ý bật đèn chiếu gần. Tuyệt đối không chuyển sang đèn pha (đèn chiếu xa) khi lưu thông trong các tuyến đường nội đô đặc biệt vào ban đêm, để không gây chói mắt, cản trở tầm nhìn cho các phương tiện khác cùng tham gia giao thông.

Giữ kiên nhẫn, tránh phân tâm

Có rất nhiều yếu tố khi lái ô tô trong thành phố khiến người lái dễ bị phân tâm như quan sát địa điểm, số nhà hai bên đường, dùng điện thoại hay mải mê trò chuyện… Điều này rất dễ làm người lái không kịp phản xạ trước những tình huống bất ngờ.

Chú ý tập trung, tránh phân tâm lơ đãng khi lái ô tô lưu thông trong thành phố

HTV

Vì vậy để tập trung khi lái xe, chỉ nên mở nhạc, radio với âm lượng nhỏ. Nên kết nối điện thoại di động qua Bluetooth, hệ thống thông tin giải trí trên xe… trong trường hợp cần thiết nên sử dụng chế độ đàm thoại rảnh tay thông qua việc điều chỉnh nút bấm trên vô lăng mà hầu hết các dòng ô tô Hyundai hiện nay đã được trang bị. Không nên cầm điện thoại nhắn tin hay nghe, gọi khi đang lái xe. Khi đi qua những đoạn đường ùn tắc, nên kiên nhẫn không nên lấn làn để cố tìm mọi cách thoát ra vì điều này sẽ làm cho tình hình giao thông thêm phức tạp và dễ gây tai nạn.

Lưu ý khi quay đầu xe, xoay trở trong không gian hẹp

Những tuyến đường nội đô thường đông phương tiện lưu thông, đặc biệt trong giờ cao điểm, vì vậy với các lái mới nên hạn chế việc quay đầu xe để tránh làm ùn tắc giao thông.

Trong trường hợp cần thiết, nên quan sát chọn vị trí có thể quay đầu được mà ít ảnh hưởng tới giao thông. Bật đèn xi-nhan sớm, khi áp sát nơi có thể quay xe thì từ từ đánh lái, quan sát gương chiếu hậu. Việc lựa chọn các mẫu xe có trang bị cảm biến cảnh báo va chạm, camera lùi… như xe Hyundai sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn khi điều khiển xe trong thành phố.

Việc lựa chọn các mẫu xe có trang bị cảm biến cảnh báo va chạm, camera lùi… như Hyundai sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn khi điều khiển xe trong thành phố

HTV

Lựa chọn chiếc xe phù hợp đồng thời nắm vững luật giao thông và những kinh nghiệm nêu trên sẽ giúp bạn tự tin hơn khi lái xe trong thành phố.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.