60 năm tuổi, pháo đài bay B-52 mới được dùng cổng USB

23/12/2021 15:36 GMT+7

Không quân Mỹ đang nghiên cứu việc chế tạo bộ cổng USB kết hợp đèn LED mà họ hy vọng sẽ được sử dụng trong buồng lái của dòng máy bay ném bom chiến lược kỳ cựu của Mỹ là B-52.

B-52 của Không quân Mỹ

usaf

Không quân Mỹ đang đánh giá công dụng của thiết bị đơn giản này, được cho có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tổ lái mất thông tin quan trọng trong các sứ mệnh tầm xa, theo trang The Drive hôm 23.12.

Các kỹ sư thuộc Văn phòng Chương trình hệ thống Pháo đài bay (SPO) B-52H tại căn cứ không quân Wright Patterson (bang Ohio) gần đây đến căn cứ không quân Barksdale (bang Lousiana) để thảo luận cách thức tích hợp đèn và cổng USB vào kiến trúc buồng lái của dòng máy bay ném bom này.

Trung tá Warren Carroll và Thiếu tá Brandon Wolf, trực thuộc Phi đội Ném bom số 307 Lực lượng Dự bị của Không quân Mỹ, là những người đầu tiên đề xuất ý tưởng lắp cổng USB cho B-52H.

Theo họ, mỗi tổ hợp đèn/USB mất khoảng 2.800 USD để chế tạo, và ước tính một chiếc B-52H cần được trang bị 3 bộ này trong buồng lái. Dựa trên số kinh phí ban đầu là 15.000 USD, cả hai có thể chế tạo được số phụ kiện đủ cho 2 máy bay.

Lý do chế tạo phụ kiện đèn/USB cho B-52H rất đơn giản. “Chúng tôi mang theo máy tính bảng cho các chuyến bay, và thường xuyên phải kiểm tra danh sách, các mệnh lệnh kỹ thuật, dữ liệu hạ cánh và những thông tin khác”, trung tá Carroll giải thích. Tuy nhiên, pin của các máy tính bảng chỉ hoạt động trong vài giờ.

Vì thế, hiện các phi đội B-52H buộc phải mang theo pin lithium dự phòng để đảm bảo máy tính bảng hoạt động suốt thời gian bay. Tuy nhiên, pin lithium cũng có khả năng gặp trục trặc, chẳng hạn như phát nổ như từng xảy ra trong một số chuyến bay thương mại.

Đó là lý do đến nay Không quân Mỹ nghĩ đến việc trang bị cổng USB cho B-52H, phòng trường hợp xảy ra sự cố khiến tổ lái không truy cập được thông tin quan trọng trong buồng lái.

Pháo đài bay B-52 Mỹ không kích diệt 200 tay súng Taliban ở Afghanistan

B-52H hiện thuộc bộ ba máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Không quân Mỹ. Theo trang Defense One, Bộ Quốc phòng Mỹ đang xúc tiến “chiến dịch hiện đại hóa lớn nhất lịch sử”, theo đó thay thế 8 động cơ Pratt & Whitney TF33 được lắp cho mỗi máy bay ném bom hạng nặng của Mỹ từ cuối thập niên 1960.

Mục tiêu của kế hoạch này là kéo dài tuổi thọ cho “pháo đài bay” đến sinh nhật 100 năm của nó.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.