7 quan niệm sai lầm về ung thư cần bỏ ngay

06/01/2017 15:20 GMT+7

Theo Viện Ung thư quốc gia Mỹ, Hiệp hội Ung thư Mỹ, và Hội Ung thư học lâm sàng Mỹ, dưới đây là những quan niệm sai lệch về ung thư khiến căn bệnh này trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng với nhân loại.

Số người chết vì ung thư tăng lên mỗi năm
Ngày nay, rất nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, nhưng những tiến bộ của y học có thể cải thiện được tỉ lệ sống và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm cho tất cả các loại ung thư đã cho thấy cải thiện đều đặn trong 3 thập kỷ qua, và hơn 60% người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vẫn còn sống đến 5 năm sau khi chẩn đoán.
Ung thư phổi phát triển do ô nhiễm không khí hơn là từ hút thuốc lá
Thật ra, hít thở không khí trong một thành phố bị ô nhiễm ít có khả năng gây ung thư phổi hơn hút thuốc lá hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá.
Theo nhiều kết quả nghiên cứu, gần 9 trong 10 loại ung thư phổi đều do hút thuốc hay tiếp xúc với khói thuốc lá gây ra, theo Readandshare.

tin liên quan

Chỉ đau lưng, đau bụng, khám ra… ung thư
Nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám ở vào độ tuổi thanh xuân, sức dài vai rộng, chỉ đau bụng, đau lưng nhưng cuối cùng phát hiện ra… ung thư.

Sử dụng chất chống mồ hôi nhất định, chất khử mùi… có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú
Tin đồn này cho rằng chất độc hại trong các sản phẩm này được hấp thu qua da hoặc thâm nhập vào cơ thể gây ra ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy không có bằng chứng hỗ trợ cho tuyên bố này. Trong khi đó, có ít nhất một nghiên cứu dịch tễ học phát hiện, khi so sánh phụ nữ có và không có bệnh ung thư vú, các nhà khoa học không tìm thấy mối liên hệ giữa sức khỏe và thói quen vệ sinh của họ.
Điện thoại di động gây ung thư não
Không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy tiếp xúc với trường điện từ phát ra từ điện thoại di động hoặc các thiết bị điện tử cá nhân khác có thể gây ung thư não. Cụ thể, một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Cancer Epidemiology đã chỉ ra rằng, không có mối liên quan nào giữa điện thoại và căn bệnh ung thư não.
Kết luận này được đưa ra sau khi các chuyên gia thuộc ĐH Sydney phân tích dữ liệu trong suốt 3 thập kỷ - giữa năm 1982 và 2013. Kết quả là, tuy bức xạ điện thoại làm tăng tốc sự phát triển của bệnh khi tiếp xúc với hóa chất gây ung thư hay đột biến gene tự phát, nhưng sử dụng điện thoại di động không làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư não.

Nước có chất fluoride làm tăng nguy cơ ung thư
Tin đồn về fluor trong nước uống gây ung thư lan truyền trong nhiều thập kỷ qua, nhưng cũng không có bằng chứng nào hỗ trợ cho huyền thoại này. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ mới đây đã tiến hành nghiên cứu về vấn đề này và cuối cùng không tìm thấy bằng chứng đáng tin cậy nào về nguy cơ ung thư tăng ở những người uống nước có chất fluoride.
Ung thư luôn gây đau đớn, nếu cảm thấy tốt có nghĩa không bị ung thư
Thực tế, nhiều loại ung thư rất ít hoặc không gây đau đớn, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Đó là lí do tại sao các chuyên gia y tế luôn khuyến cáo mọi người phải chú ý đến các dấu hiệu và triệu chứng khác lạ của cơ thể để sớm phát hiện bệnh ung thư.

tin liên quan

Bạn biết gì về ung thư miệng?
Theo Quỹ Nghiên cứu ung thư Anh, tỷ lệ ung thư miệng tại nước này đã tăng 68% trong hai thập kỷ qua. Sự gia tăng này không phân biệt giới tính và tuổi tác.

Ung thư là bệnh truyền nhiễm
Cần khẳng định rằng ung thư là bệnh không lây nhiễm. Tuy nhiên, nguy cơ lây lan là điều có thể xảy ra đối với một số loại vi rút tác nhân của căn bệnh này. Mặc dù ung thư không lây lan, nhưng một số loại vi rút mầm bệnh lại có thể truyền nhiễm thông qua nhiều con đường khác nhau. Những vi rút gây ung thư có thể lây truyền thường gặp là vi rút HPV gây ung thư cổ tử cung, vi rút HBV gây ung thư gan, vi rút EB gây ung thư vòm họng…
Do đó, chúng ta cần chủ động cắt đứt con đường truyền nhiễm của virus để tránh bị nhiễm ung thư, đồng thời ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.