8 cách tự nhiên giúp hạ huyết áp cao

Thiên Lan
Thiên Lan
20/11/2023 00:05 GMT+7

Huyết áp cao có thể làm hỏng mạch máu và dẫn đến các vấn đề sức khỏe, như bệnh tim, đột quỵ và bệnh thận.

Rất may là bạn có thể hạ huyết áp cao bằng một số thay đổi lối sống đơn giản.

Sau đây là 8 bước giúp bạn hạ huyết áp một cách tự nhiên chỉ sau vài phút, theo trang tin y tế The Health Site.

Tập thở

8 cách tự nhiên giúp hạ huyết áp cao  - Ảnh 1.

Các bài tập thở 5 phút, tập trong 6 ngày mỗi tuần, giúp cải thiện huyết áp tương tự như đi bộ 30 phút mỗi ngày hoặc tương tự dùng thuốc huyết áp

PEXELS

Đây là cách đơn giản nhưng hiệu quả để giảm căng thẳng và hạ huyết áp.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ Journal of the American Heart Association cho thấy các bài tập thở 5 phút, tập trong 6 ngày mỗi tuần, giúp cải thiện huyết áp tương tự như đi bộ 30 phút mỗi ngày hoặc tương tự dùng thuốc huyết áp. Nhiều bệnh nhân huyết áp đã áp dụng phương pháp thở thay thế cho thuốc.

Bài tập thở 4-7-8. Đây là cách nhanh chóng và dễ dàng để hạ huyết áp. Tìm một nơi yên tĩnh để có thể nghỉ ngơi thoải mái.  Đầu tiên thở ra một hơi thật dài, sau đó bắt đầu hít vào bằng mũi, trong khi hít đếm từ 1 đến 4. Nín thở, đếm từ 1 đến 7. Thở ra bằng miệng, đếm từ 1 đến 8. Lặp lại 3 - 4 lần liên tiếp, theo Viện tim và mạch máu Heart and Vascular Institute (Mỹ).

Bài tập thở 30 giây. Theo Hiệp hội Huyết áp cao của Nhật Bản (Japanese Society of Hypertension), hít thở sâu 6 lần trong vòng 30 giây sẽ làm giảm đáng kể huyết áp.

Tìm một nơi yên tĩnh để có thể nghỉ ngơi thoải mái. Đặt hẹn giờ trong 30 giây, nhắm mắt lại và hít thở sâu 6 lần. Từ từ hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Mỗi hơi thở sẽ mất khoảng 5 giây. Thực hiện bài tập này ít nhất 1 lần mỗi ngày.

Tắm nước ấm

Huyết áp tăng đột ngột có thể gây hại cho tim mạch. Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng của tình trạng này, hãy tắm ngay bằng nước ấm. Điều này có thể giúp thư giãn cơ và mạch máu, từ đó có thể làm giảm huyết áp.

Nghe nhạc êm dịu

Một trong những cách để kiểm soát huyết áp cao tại nhà là nghe nhạc êm dịu. Điều này cũng có thể giúp thư giãn tâm trí và cơ thể, điều này có thể có tác động tích cực đến huyết áp.

Ra ngoài trời, đi bộ

8 cách tự nhiên giúp hạ huyết áp cao  - Ảnh 2.

Rất may là bạn có thể giảm huyết áp bằng một số thay đổi lối sống đơn giản

PEXELS

Khi cố gắng kiểm soát huyết áp cao, cần phải tránh lối sống ít vận động hết sức có thể. Có thể thực hiện một số bài tập nhẹ nhàng dễ dàng để cải thiện tuần hoàn và hạ huyết áp một cách hiệu quả.

Ăn nhẹ với một số đồ ăn nhẹ lành mạnh

Cũng có thể thử ăn vặt một số loại đồ ăn vặt tốt cho sức khỏe. Ăn một bữa ăn nhẹ có nhiều kali và ít natri có thể giúp giảm huyết áp. Một số lựa chọn tốt bao gồm chuối, bơ và sữa chua.

Uống nhiều nước

8 cách tự nhiên giúp hạ huyết áp cao  - Ảnh 3.

Cơ thể mất nước là một trong những nguyên nhân tồi tệ nhất gây ra huyết áp cao

SHUTTERSTOCK

Cơ thể mất nước là một trong những nguyên nhân tồi tệ nhất gây ra huyết áp cao, vì vậy cần phải giữ nước. Cũng có thể uống nước dừa hoặc chỉ đơn giản là uống 8 ly nước mỗi ngày.

Tránh cà phê và rượu

Người huyết áp cao nên tránh rượu và cà phê. Caffein và rượu đều có thể làm tăng huyết áp, vì vậy tốt nhất nên tránh nếu đang cố gắng hạ huyết áp.

Ngủ đủ giấc

Khi cố gắng hạ huyết áp, cần phải ngủ đủ giấc. Khi ngủ không đủ giấc, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều hoóc môn gây căng thẳng cortisol, có thể làm tăng huyết áp. Đặt mục tiêu ngủ 7-8 giờ mỗi đêm.

Tuy nhiên, hãy tập thói quen luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng một thay đổi mới nào vào thói quen hằng ngày của bạn, theo The Health Site.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.