80% ca mắc Covid-19 diễn biến nhẹ, chuyên gia lưu ý cách phòng bệnh đơn giản nhất

Liên Châu
Liên Châu
08/03/2020 07:19 GMT+7

Các chuyên gia y tế cho hay, hầu hết ca bệnh Covid-19 đều diễn biến nhẹ, có thể phòng lây nhiễm bệnh bằng các biện pháp dễ thực hiện.

Rửa tay trong 30 giây

Phó giáo sư - tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết chống nhiễm khuẩn với thói quen rửa tay sạch là biện pháp đơn giản, có hiệu quả phòng bệnh, trong đó có Covid-19.
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, rửa tay bằng xà phòng trong ít nhất 30 giây để phòng dịch bệnh Covid-19. Rửa tay nhiều lần trong ngày, sau khi ho, hắt hơi; sau khi tháo khẩu trang; sau khi chăm sóc người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; sau khi tiếp xúc với dịch tiết mũi, họng, ho hắt hơi của người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; trước các bữa ăn và trước, trong khi chế biến thực phẩm; sau khi tiếp xúc với động vật hoặc chất thải của động vật; sau khi đi vệ sinh.
Khi không có xà phòng và nước sạch, có thể rửa tay bằng dung dịch rửa tay có cồn. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng kết hợp với các biện pháp vệ sinh hô hấp, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, dụng cụ và sử dụng khẩu trang đúng cách. 
Tiến sĩ Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, lưu ý rửa tay sạch giúp ngăn nguy cơ nhiễm Covid-19, bởi chúng ta thường có thói quen ''vô thức'' đưa tay lên mặt, mũi, miệng. Nếu tay nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc với các bề mặt có các giọt bắn từ người bệnh sẽ khiến chúng ta bị lây nhiễm.  

Không khí thông thoáng

Phó giáo sư -  tiến sĩ Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư, lưu ý thêm: thông thoáng khí là giải pháp dễ thực hiện và hiệu quả trong phòng lây nhiễm Covid-19.
Nên mở cửa phòng làm việc, phòng học để đảm bảo thông khi tốt nhất, vì thông khí giúp đưa không khí bên ngoài vào, sẽ đảm bảo trong phòng luôn sạch sẽ, không khí không bị lưu cữu do không gian chứa lượng khí thải bị ‘‘giam’’ trong phòng.
Phó giáo sư Điển lưu ý, trong không gian kín bao gồm những gọt bắn thải ra nhiều làm tăng nguy cơ khiến người khác nhiễm phải khi hô hấp. Và nếu giọt bắn đó từ người có bệnh, thì dễ lây lan trong môi trường kín. Đặc biệt, ánh nắng với tia cực tím cũng giúp diệt vi khuẩn, virus nếu chúng tồn tại trong không khí, trên bề mặt.

Theo tiến sĩ Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, rửa tay sạch giúp ngăn nguy cơ nhiễm Covid-19

ẢNH LIÊN CHÂU

Trong khu vực phòng bệnh có thể sử dụng đèn chiếu tia cực tím để làm sạch. Việc lây nhiễm chéo hoàn toàn có thể kiểm soát được với các giải pháp đồng bộ: đeo khẩu trang, rửa tay sạch, quần áo phòng hộ…
''Như trường hợp bệnh nhi Covid-19 3 tháng tuổi, mẹ của bé và các bác sĩ không bị nhiễm Covid-19 từ bệnh nhi này, dù thường xuyên tiếp xúc, chăm sóc bé. Do đó, cộng đồng không chủ quan nhưng không nên hoang mang. Quan trọng nhất là thực hiện đầy đủ các thói quen phòng bệnh đã được khuyến cáo. Trong bệnh viện, cần tuân thủ về chống nhiễm khuẩn'', phó giáo sư Điển cho biết.

Theo tiến sĩ Lê Kiến Ngãi, Trưởng Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn (Bệnh viện Nhi T.Ư), virus gây dịch Covid-19 có thể tồn tại trên các bề mặt (bàn, ghế, tay nắm cửa) nhưng trong gia đình có thể loại bỏ bởi các sát khuẩn thông thường là các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo, hoặc có chứa ít nhất 60% cồn, hoặc có javen rất sẵn có. 

Theo thông tin từ tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, đến hết tháng 2, qua nghiên cứu trong tổng số hơn 83.000 ca mắc Covid-19 trên thế giới, diễn biến lâm sàng điển hình có đến 80% là ca bệnh nhẹ, hồi phục sau 7 ngày khởi phát. Các ca nặng dẫn đến viêm phổi thì sau 7 ngày khởi phát thường dẫn đến khó thở phải điều trị tại cơ sở y tế.
Các nghiên cứu đến thời điểm này, virus Sars-CoV-2 gây dịch Covid-19 đang diễn ra có thể gây ra các triệu chứng nhẹ giống như cúm. Mặc dù bệnh này có thể gây bệnh nặng ở một số người, nhưng hầu hết chỉ mắc bệnh nhẹ. Tỷ lệ tử vong do Covid-19 hiện chiếm khoảng 2% và tỷ lệ nặng chiếm khoảng 3%.
Thống kê các trường hợp tử vong cho thấy, những người lớn tuổi, mắc các bệnh lý nền (bệnh tiểu đường, hoặc bệnh mạn tính khác như ung thư) vốn dĩ có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của họ, có tỷ lệ tử vong cao hơn.
Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư), cho biết với các trường hợp Covid-19 đã điều trị khỏi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, quá trình điều trị không có diễn biến bệnh phức tạp. Các thuốc điều trị cũng rất sẵn có. Trong cộng đồng cần có ý thức phòng bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Có thể liên lạc qua đường dây nóng của Bộ Y tế để được hướng dẫn, nếu có triệu chứng bệnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.