9 bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ bị biến chứng lưỡi phình to dị thường

Ngọc Quý
Ngọc Quý
28/05/2021 00:10 GMT+7

Một số bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ bỗng dưng lưỡi bị viêm, sưng to. Lưỡi sưng to đến mức như khối thịt nhô ra khỏi miệng, khiến họ không thể ăn hay nói. Các bác sĩ vẫn chưa thể giải thích được tình trạng này.

Tình trạng lưỡi bị viêm và sưng to này là biểu hiện của bệnh macroglossia, hay còn được gọi là lưỡi phì đại. Hiện tại, Mỹ ghi nhận ít nhất 9 trường hợp mắc bệnh lưỡi phì đại có liên quan đến Covid-19, theo Daily Mail.
Bệnh lưỡi phì đại xuất hiện tương đối phổ biến, nhất là những người bị đột quỵ hoặc nằm sấp trong thời gian dài. Tuy nhiên, lưỡi sưng to đến mức lớn dị thường như 9 ca bệnh có liên quan đến Covid-19 như trên là cực kỳ hiếm, bác sĩ James Melville, một trong những chuyên gia hàng đầu về bệnh lưỡi phì đại ở Mỹ, cho biết.
Một trong những ca bệnh này là ông Anthony Jones ở thành phố Houston, bang Texas (Mỹ), được chính tiến sĩ Melville điều trị. Ông Jones rơi vào tình trạng nguy kịch do nhiễm Covid-19 và phải thở máy.
Sau khi tỉnh dậy, lưỡi ông Jones bỗng dưng sưng to gấp nhiều lần kích thước bình thường. Phần lưỡi sưng to như khối thịt lớn nhô ra khỏi miệng ông Jones khoảng 10 cm, khiến ông không thể ăn hay nói. Lưỡi phì đại được các bác sĩ xem là biến chứng hiếm gặp của Covid-19, theo Daily Mail.
Các bác sĩ đã đặt ông Jones ở tư thế nằm sấp để giảm áp lực lên phổi. Tuy nhiên, tư thế này lại khiến lưỡi bệnh nhân ngày càng phình lớn.
Bác sĩ Melville phải tiến hành phẫu thuật để thu nhỏ kích thước lưỡi và giảm viêm. Cuối cùng, ông Jones cũng được trị hết Covid-19 và lưỡi phì đại. Tuy nhiên, hiện giới khoa học vẫn chưa thể giải thích được vì sao biến chứng lưỡi phì đại lại xuất hiện ở bệnh nhân mắc Covid-19.
Bác sĩ Melville chỉ đưa ra một số giả thuyết để giải thích biến chứng này. Ông cho rằng tình trạng lưỡi bị viêm và phình to cũng tương tự như các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể bị viêm khi nhiễm Covid-19.
Trước đó, nhiều ca bệnh cũng xuất hiện tình trạng tim và một số cơ quan nội tạng khác phình to sau khi người bệnh nhiễm Covid-19, theo Daily Mail.

Giải thích về căn bệnh 'nấm đen' đang tấn công bệnh nhân Covid-19 Ấn Độ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.