95% số ca đậu mùa khỉ lây qua đường tình dục

22/07/2022 07:41 GMT+7

Kết quả của cuộc nghiên cứu quy mô nhất đến thời điểm này phát hiện 95% số ca đậu mùa khỉ lây qua hoạt động tình dục, đồng thời các chuyên gia cũng phát hiện triệu chứng lâm sàng mới của căn bệnh này.

Nhân viên phòng thí nghiệm ở Munich (Đức) phát hiện ca đậu mùa khỉ ở nước này hồi tháng 5

reuters

Báo cáo được đăng trên chuyên san New England Journal of Medicine hôm 21.7 vào thời điểm các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang tranh luận liệu có nên công bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu hay không. Đây là mức cảnh báo bệnh dịch cao nhất mà tổ chức này có thể đưa ra khuyến cáo.

Do đội ngũ các nhà khoa học của Đại học Nữ hoàng Mary ở London (Anh) dẫn đầu, báo cáo ghi nhận thông tin đến từ 528 ca nhiễm được xác nhận tại 16 nước, diễn ra từ ngày 27.4 đến 24.6.

“Điều quan trọng cần nhớ là, về khía cạnh truyền thống, đậu mùa khỉ không phải là căn bệnh lây qua đường tình dục; nó có thể truyền nhiễm thông qua bất kỳ dạng tiếp xúc gần nào”, AFP dẫn lời tác giả John Thornhill.

Tuy nhiên, nhóm của ông phát hiện đa số các trường hợp mắc bệnh cho đến thời điểm này đều liên quan đến hoạt động tình dục, chiếm phần lớn chứ không phải hoàn toàn trong số những người quan hệ đồng tính nam.

WHO: Châu Âu vẫn là tâm chấn dịch đậu mùa khỉ

Báo cáo mới cho phép giới khoa học hiểu thêm về cách thức lây lan của virus gây đậu mùa khỉ và những nhóm có thể lây nhiễm, từ đó giúp phát hiện nhanh chóng những ca bệnh mới và cho phép con người hoạch định chiến lược phòng chống hiệu quả hơn.

Theo báo cáo, trong số những người mắc bệnh, 98% là đồng tính nam hoặc người nam quan hệ với cả hai giới, 41% có HIV và độ tuổi trung bình là 38.

Số bạn tình trung bình của các bệnh nhân trong vòng 3 tháng trước khi mắc bệnh là 5, và 1/3 từng đến những địa điểm nguy cơ cao như các bữa tiệc tình dục trong vòng 1 tháng trước khi xuất hiện các triệu chứng.

Cũng thông qua cuộc nghiên cứu mới, các chuyên gia ghi nhận nhiều người nhiễm virus thể hiện các dấu hiệu không giống như các ca đậu mùa khỉ truyền thống, bao gồm tổn thương trên bộ phận sinh dục và các vết loét trên miệng hoặc hậu môn.

Các chuyên gia khuyến cáo những dấu hiệu trên tương tự các trường hợp mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và có thể khiến việc chẩn đoán bị nhầm lẫn.

Vì thế, nếu phát hiện những triệu chứng này, bệnh nhân nên đến bệnh viện xét nghiệm.

Khoảng 13% số trường hợp nhập viện điều trị, đa số không xảy ra biến chứng nặng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.