9X dạy trực tuyến tái chế quần jeans cũ thành túi thời trang sành điệu

Thu Nguyệt
Thu Nguyệt
18/06/2021 08:11 GMT+7

Bán thành công những chiếc túi thời trang độc đáo tái chế từ jeans cũ , cô nàng 9X quyết định mở lớp trực tuyến chia sẻ cho các bạn trẻ có cùng đam mê.

Những lớp học giản dị và sáng tạo

Khoá học của Hải Dương (26 tuổi, đến từ Phú Yên) dạy qua video, online, gồm 6 mẫu - balo doctor 18, túi đeo chéo doctor, túi hộp, túi đeo chéo dáng bầu, balo bucket, túi bucket 24, có kèm video hướng dẫn sử dụng phụ liệu và cách tìm mua nguyên liệu.
Học viên học đến khi hoàn thành bộ mẫu thì thôi. Với các học viên có nhu cầu, Dương cũng tổ chức hình thức học 1 kèm 1 để hỗ trợ thí sinh tốt nhất.

Hải Dương, cô gái đến từ Phú Yên, xinh xắn, khéo tay và có niềm đam mê đặc biệt với thời trang tái chế

Ảnh Hải Dương

Chia sẻ với chúng tôi, Hải Dương cho biết, cách đây 2 năm, trong một lần dọn dẹp tủ đồ, cô phát hiện ra một số quần jeans không còn dùng nữa mà vẫn còn khá mới. Tiếc rẻ, cô gái hí hoáy xẻ ra, khâu vá và thử may thành một chiếc túi jeans theo kiểu dáng cô yêu thích.
Khéo tay nên không quá lâu để Dương hoàn thiện nên sản phẩm. Khi mang nó đi học và đi chơi, cô được bạn bè rất thích thú, hỏi đã mua ở đâu. Khi được biết cô tự làm, họ đã rất ngạc nhiên. Nhiều người bạn còn nhờ cô làm hộ.
Vui vì tận dụng được món đồ cũ, phấn khích vì được khen, ủng hộ, Dương mạnh dạn mang hết quần jeans không còn dùng của mình ra chế lại. Cô còn thu thập thêm đồ của bạn bè, người thân để làm. Sản phẩm của cô làm ra tới đâu đều được ủng hộ, đón chào và khuyến khích tới đó.
Thời gian đầu, Dương làm việc tại một số công ty truyền thông, một số trang tin với vai trò nhân viên, biên tập viên. Việc sản xuất túi Dương chỉ làm thêm khi rảnh rỗi. Sau, bán được hàng, hiệu ứng tốt, cô nghỉ hẳn việc, ở nhà tập trung vào việc sản xuất tái chế thời trang từ các sản phẩm jeans cũ. Tháng ít, Dương cũng làm được 30 sản phẩm, tháng nhiều cô sản xuất được gấp đôi, ba lần.

Trái tim đam mê sẽ dẫn lối

Thời gian đầu sản xuất ít, nguồn cung đáp ứng và đơn giản. Tuy nhiên, đi vào chuyển tâm sản xuất, số lượng nhiều hơn chút là Dương bị lúng túng trong khâu thu mua. Đồ để tái chế không thể quá cũ nát, bởi nếu không còn đủ dùng, sản phẩm làm nên sẽ không bảo đảm cả phom dáng lẫn thẩm mỹ. Thế nên, Dương nảy ra ý định tìm đến các nhà máy, cửa hàng, cửa hiệu bán thời trang để mua các sản phẩm dư, lỗi, ế, lạc mốt.
Thậm chí, trong quá trình “mày mò” của mình, cô còn phát hiện ra các đầu mối quần áo từ thiện có nhiều loai quần, áo jeans thời trang vẫn còn mới nhưng lại bị trả lại vì những người nhận là những người dân quê, vùng cao, vùng sâu hoàn toàn không sử dụng được hoặc sử dụng không phù hợp ( ví dụ các loại quần jeans skinny bó…).
Nhờ tìm được nguyên liệu cũ nhưng vẫn chất, sản phẩm tái chế cũng mới đẹp và bắt mắt, đậm tính thời trang, ứng dụng hơn nhiều lần. Mỗi sản phẩm Dương bán ra đều từ 200.000 - 500.000 đồng, hoặc 600.000 đồng, làm tới đâu, bán hết tới đó.

Cô gái trẻ mong muốn cộng đồng nâng cao ý thức trong việc tận dụng quần áo cũ nói riêng, sản phẩm cũ nói chung

Ảnh Hải Dương

Chính cuộc sống của cô cũng rất ổn định và vui hơn là cô được thoả sức với công việc cô yêu thích, đam mê. Từ chỗ sản xuất thành công và ổn định cuộc sống nhờ việc tái chế lại các sản phẩm jeans cũ thành các sản phẩm thời trang mới, Dương lại có ý định chia sẻ kinh nghiệm mà cô đã mày mò, tích luỹ suốt thời gian qua với những người khác.
Ngoài những bạn trẻ có cùng đam mê, cô cũng hướng các lớp học của mình đến những người có thu nhập thấp, những người có thời gian rảnh rỗi như chị em văn phòng, công sở, nội trợ hoặc bị mất việc trong đại dịch Covid vừa qua, muốn có thêm thu nhập.

Thành quả ngọt ngào

Tới nay, Dương đã tổ chức được một số khoá học thành công. Nếu như các học viên của Dương khi đăng ký học hầu hết là chưa biết may, chưa biết sử dụng máy khâu và các vật dụng hỗ trợ khác như bàn là hơi nước, máy vắt sổ và cũng không rành thu mua, sử dụng các nguyên liệu như jeans, mếch bông, vải lót, các phụ liệu như khoen khóa, dây kéo,... thì tới khi tốt nghiệp lớp học may tái chế đồ jeans cũ, họ đã đều tự sản xuất và bán bán được sản phẩm ra thị trường, có thu nhập dần ổn định, đều đặn.

Cô gái nhỏ bé với đam mê và dự định lớn lao

Ảnh Hải Dương

Vừa sản xuất bán hàng, vừa chia sẻ kỹ năng sản xuất, bán sản phẩm qua các lớp học trực tuyến, cuộc sống cô gái sinh năm 1995 vô cùng bận rộn. Tuy nhiên, với cô thì đó chính là niềm vui sống.
Khi được hỏi về công việc cô đang làm, Dương cho biết thông qua các hoạt động của mình, cô rất mong muốn giới thiệu lợi ích của jeans cũ đối với thời trang và môi trường. Cô tin rằng chia sẻ lợi ích việc sử dụng các sản phẩm tái chế là giúp cộng đồng nâng cao ý thức trong việc tận dụng quần áo cũ nói riêng, sản phẩm cũ nói chung. Thay đổi tư duy từ vứt bỏ sang sử dụng lại là một trong những xu hướng mà xã hội hiện đại, văn minh đang rất quan tâm. 

Góc làm việc xinh xắn của cô gái trẻ

Ảnh Hải Dương

Mẫu mã đa dạng, sáng tạo

Ảnh Hải Dương

Một chiếc túi xinh xắn và thời trang

Ảnh Hải Dương

Nhiều chiếc túi rất nữ tính, đáng yêu, chinh phục các khách hàng trẻ

Ảnh Hải Dương

Những chiếc balo xinh xắn, đáng yêu làm hài lòng nhiều khách hàng

Ảnh Hải Dương

Sản phẩm được may khá kỹ lưỡng, có công năng sử dụng tốt

Ảnh Hải Dương

Chiếc túi có thể dùng tới văn phòng, đựng laptop và tài liệu

Ảnh Hải Dương

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.