Á hậu người Việt tại châu Âu trở thành giảng viên trẻ nhất Đại học Tây Anh

04/09/2021 14:42 GMT+7

Nguyễn Thu Giang, Á hậu người Việt tại châu Âu năm 2017, là giảng viên trẻ nhất tại Đại học Tây Anh ở TP. Bristol (Anh).

Hiện tại, Thu Giang (28 tuổi) đang là nghiên cứu sinh tại trường và đảm nhiệm giảng dạy sinh viên Đại học (ĐH), sau ĐH chuyển tiếp lên thạc sĩ trong các bộ môn như quản lý dự án, quản lý chiến lược, kinh doanh chiến lược và phương pháp nghiên cứu.

Bị nghi ngờ khả năng vì quá trẻ

Sau khi tốt nghiệp tại ĐH Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương (APU) tại Nhật Bản, cuối năm 2016, Nguyễn Thu Giang nhận học bổng toàn phần chương trình thạc sĩ kỳ tháng 1.2017 của hiệu trưởng ĐH Tây Anh chuyên ngành quản lý kinh tế quốc tế.
Trong một năm theo học chương trình thạc sĩ, với sự thông minh, năng động, đặc biệt năng lực chuyên môn xuất sắc, cô được các giáo sư tại trường chú ý. Ngay sau khi hoàn thành với kết quả xuất sắc và giải thưởng sinh viên có thành tích xuất sắc nhất khóa, năm 2017, Giang nộp hồ sơ ứng tuyển vị trí giảng viên của trường.

Giang và Hiệu trưởng ĐH Tây Nam

NVCC

“Tôi may mắn khi ứng tuyển, trải qua vòng xét tuyển và phỏng vấn là được nhận luôn. Vào trường, tôi được các thầy cô tin tưởng giao cho nhiều lớp ở các bộ môn khác nhau dù là giảng viên trẻ nhất ở đây. Ban đầu, tôi cũng khá lo lắng nhưng nhờ vào kinh nghiệm làm việc với nhiều bạn trẻ trước đây cũng như khả năng ngoại ngữ tốt đã giúp tôi thoải mái hơn”, cô cho biết.
Thời gian đầu giảng dạy ở giảng đường quốc tế, Á hậu người Việt tại châu Âu năm 2017 không tránh khỏi những nghi ngờ của sinh viên.
“Sinh viên ít khi nhìn thấy giáo viên trẻ, hơn nữa phong cách ăn mặc rất teen, sinh viên trong lớp không chỉ có các bạn trẻ nên nhiều người đã nghi ngờ về kiến thức, khả năng giảng dạy của tôi. Họ đã hỏi tuổi dù điều này được cho là không lịch sự trong văn hóa phương Tây. Và tôi không để những nghi ngờ này của sinh viên làm bản thân thiếu tự tin hay phải gồng mình chứng tỏ năng lực, tôi nghiêm khắc, công bằng, và truyền đạt kiến thức mình có. Dần dần, những định kiến ấy đã xóa bỏ”, Giang kể.
Ước mơ trở thành giảng viên - người đồng hành cùng sinh viên, những lời cảm ơn chân thành của sinh viên sau khóa học, đặc biệt nguồn cảm hứng to lớn từ bố mẹ chính là động lực để cô cố gắng hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày. Nữ giảng viên 9X không chỉ hướng đến làm rõ những vấn đề phức tạp trong lĩnh vực kinh tế, giải thích chúng bằng thực tiễn để sinh viên không thấy quá khó hiểu. Bên cạnh đó, cô còn giúp đỡ, chia sẻ với các bạn như một người em, người chị, người bạn thân trong hành trình học tập của họ tại giảng đường.

Giang (đầu cùng, giữa) cùng Hội sinh viên trường tổ chức sự kiện chào mừng Tân sinh viên thu hút hàng nghìn sinh viên tham gia

NVCC

Nữ chủ tịch quốc tế đầu tiên của Tổ chức Hội sinh viên

Hành trình của Giang tại ĐH Tây Anh trở nên sáng hơn khi năng lực của nữ giảng viên được chứng minh không chỉ trong chuyên môn. Với kinh nghiệm trong hoạt động sinh viên trong thời gian đi học, cùng sự tài năng, sáng tạo của mình, cô trở thành nữ chủ tịch quốc tế đầu tiên của Hội sinh viên ĐH Tây Anh ngay khi là sinh viên của trường. Tại đây, Giang đại diện cho hơn 30.000 sinh viên toàn trường và quản lý hơn 200 nhân viên của Hội.
Trong nhiệm kỳ của mình (2017 - 2019), cô làm việc cùng hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và các ủy viên cao cấp khác nhằm đưa ra và thực hiện các chính sách về giáo dục, tài chính dành cho sinh viên với vai trò ủy viên ban cố vấn hội đồng quản trị của trường. Đồng thời, cô còn quản lý và điều phối trực tiếp các cuộc thi Kinh doanh phạm vi trường và khu vực Tây nam nước Anh. Các chương trình Giang dẫn dắt được đánh giá cao trong sự đổi mới, sáng tạo, phù hợp và cần thiết đối với sinh viên.
“Sau những thành công của nhiệm kỳ, tháng 10.2019, tôi được trường cấp học bổng toàn phần để theo học 3 năm tiến sĩ chuyên ngành quản lý chuỗi cung ứng và chính thức trở thành giảng viên trẻ nhất tại đây. Mặc dù không hoạt động trực tiếp cùng Hội sinh viên nhưng tôi vẫn theo dõi và hỗ trợ các bạn thế hệ sau, các bạn sinh viên khi cần. Với tôi hoạt động ở đây thực sự rất ý nghĩa”, cô cho biết.
“Trong thời gian giảng dạy, tôi thường được nghe các bạn sinh viên nói về chuyện bị đối xử bất công trong các hoạt động học tập (như làm việc nhóm) dẫn đến kết quả kém cuối kỳ. Với những sinh viên quốc tế, nhất là châu Á, các bạn lựa chọn hòa nhã, im lặng, tránh sự va chạm làm tổn thương người khác kể cả bạn bè, thầy cô. Do đó, đôi khi các bạn tự làm thiệt mình, bị coi thường khi không có chính kiến. Tôi luôn khuyến khích sinh viên mạnh dạn nói ra ý kiến của mình, phản ánh trực tiếp với cố vấn học tập nếu như không được đối xử công bằng trong lớp. Và đây cũng là điều thúc đẩy tôi đến với Hội sinh viên Việt Nam tại Anh để có thể giúp đỡ du học sinh ở môi trường nước ngoài, phá bỏ những rào cản để hoàn thành tốt hơn khóa học của mình”, cô chia sẻ.

Trong buổi diễn thuyết cùng sinh viên ĐH Tây Anh

NVCC

Hiện Giang là đại sứ sinh viên khu vực Tây nam nước Anh của Hội sinh viên Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2022. Nói về kế hoạch của bản thân, Thu Giang chia sẻ: “Sau khi hoàn thành tiến sĩ, tôi tiếp tục giảng dạy và nghiên cứu tại Anh. Đến thời điểm phù hợp, tôi mong muốn được trở về Việt Nam giảng dạy hoặc làm cho các tập đoàn đa quốc gia. Bản thân muốn được cống hiến cho đất nước mình, do đó, dù là sớm hay muộn, tôi vẫn sẽ về Việt Nam làm việc và sinh sống”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.