Ả Rập Xê Út chi tiền 'khủng' vào ngành game

0 Thanh Niên Online

Hơn 37,8 tỉ USD sẽ được Ả Rập Xê Út chi ra để đầu tư thêm vào các thương vụ thâu tóm trong ngành công nghiệp trò chơi.

Theo VGC, Ả Rập Xê Út sẽ đầu tư thêm 37,8 tỉ USD vào các thương vụ mua lại của ngành công nghiệp trò chơi, trong đó có khoảng 13 tỉ USD để sở hữu "một nhà phát hành trò chơi hàng đầu".

Các khoản đầu tư sẽ được thực hiện thông qua quỹ Savvy Games Group, đây là quỹ thuộc sở hữu của quỹ đầu tư quốc gia PIF dùng cho mục đích phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp trò chơi.

Ả Rập Xê Út chi tiền 'khủng' vào ngành game - ảnh 1

Ả Rập Xê Út đầu tư mạnh mẽ với tham vọng trở thành trung tâm trò chơi của thế giới

AFP

Trong các khoản đầu tư sẽ có 70 tỉ riyal (18,6 tỉ USD) được sử dụng để mua một lượng nhỏ cổ phần trong một số công ty thiết yếu có nhiệm vụ hỗ trợ chương trình phát triển trò chơi của Savvy và 50 tỉ riyal (13,3 tỉ USD) để mua lại một nhà phát hành trò chơi hàng đầu, để trở thành đối tác phát triển chiến lược của Ả Rập Xê Út.

Con số 13 tỉ USD có thể sẽ thấp hơn giá chào bán của các nhà phát hành bên thứ ba hàng đầu đưa ra, chẳng hạn như EA và Take-Two, nhưng nó có khả năng mua lại hầu hết những công ty khác trên thị trường game hiện nay.

Ngoài ra, cũng sẽ có 2 tỉ riyal (481 triệu USD) sẽ được dành cho các khoản đầu tư vào những công ty tiên phong trong ngành từng bị ngừng hoạt động và các công ty thể thao điện tử. Cuối cùng, 20 tỉ riyal (4,8 tỉ USD) sẽ được đầu tư vào các đối tác lâu năm trong ngành, có khả năng bổ sung giá trị và chuyên môn cho danh mục đầu tư hiện có của Savvy.

Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman cho biết trong một tuyên bố: “Savvy Games Group là một phần trong chiến lược đầy tham vọng của chúng tôi nhằm đưa Ả Rập Xê Út trở thành trung tâm toàn cầu cho lĩnh vực trò chơi và thể thao điện tử vào năm 2030”.

Ả Rập Xê Út chi tiền 'khủng' vào ngành game - ảnh 2

Savvy Games Group là một phần trong chiến lược đầy tham vọng của Ả Rập Xê Út

Savvy

PIF, một quỹ tài sản có chủ quyền do thái tử Mohammed bin Salman làm chủ tịch, cũng đã đầu tư vào nhiều nhà phát triển trò chơi trong những năm gần đây. Trong đó có việc mua 5,01% cổ phần trong năm nay của Nintendo, 5% cổ phần vào Capcom và Nexon, cũng như hàng tỉ USD đầu tư vào cổ phiếu cho Activision Blizzard, Electronic Arts, Embracer và Take-Two.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm