Ai Cập sôi sục vì đầu tượng pharaoh 'bị đánh cắp' được đấu giá ở Anh

Khánh An
Khánh An
05/07/2019 14:00 GMT+7

Cairo cho rằng đầu tượng pharaoh bị đánh cắp, trong khi nhà đấu giá ở Anh khẳng định cổ vật có nguồn gốc rõ ràng.

AFP ngày 5.7 đưa tin đầu tượng pharaoh Ai Cập Tutankhamun vừa được bán đấu giá ở London với giá gần 4,75 triệu bảng Anh (139 tỉ đồng), bất chấp sự phản đối của chính quyền Ai Cập.
Nhà đấu giá Christie’s bán thành công đầu tượng cao 28,5 cm và thông tin người mua không được tiết lộ.
Đầu tượng thuộc bộ sưu tập cổ vật tư nhân Resandro mà Christie’s từng tách ra một phần để bán đấu giá được 3 triệu bảng Anh vào năm 2016. Trong khi đó, giới chức Ai Cập muốn cổ vật này phải được trao trả lại.

Đầu tượng pharaoh Tutankhamun nhìn thẳng

AFP

Hàng chục người vẫy cờ Ai Cập và biểu ngữ ghi “dừng mua bán cổ vật bị đánh cắp” nhằm phản đối bên ngoài phiên đấu giá của Christie’s ở London vào ngày 4.7 (giờ địa phương).
“Cổ vật này không nên giữ ở nhà mà phải để ở bảo tàng. Đó là lịch sử và là một trong những vị vua nổi tiếng nhất của chúng tôi”, một người Ai Cập tham gia biểu tình tên Magda Sakr nói.
Bộ Cổ vật Ai Cập ra thông cáo cho hay sẽ tổ chức cuộc họp đặc biệt vào đầu tuần tới để thảo luận các biện pháp tiếp theo. “Chính phủ Ai Cập sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để thu hồi các cổ vật bị đưa khỏi nước này một cách bất hợp pháp”, theo thông cáo.
Cựu Bộ trưởng Cổ vật Zahi Hawass cho rằng cổ vật trên có thể đã bị đánh cắp từ đền Karnak cách đây gần nửa thế kỉ. Bộ Ngoại giao Ai Cập đã yêu cầu phía Anh và tổ chức UNESCO có biện pháp ngăn chặn buổi đấu giá.
Trong khi đó, Christie’s cho rằng Ai Cập chưa từng bày tỏ quan ngại đến mức đó về một hiện vật đã trở nên nổi tiếng và được trưng bày công khai trong nhiều năm.
“Vật phẩm đó chưa từng nằm trong diện điều tra”, nhà đấu giá Anh cho biết, đồng thời đưa ra danh sách cho thấy cổ vật từng qua tay nhiều nhà giao dịch ở châu Âu trong 50 năm qua.

Ảnh chụp năm 2015 cho thấy quan tài đá của Vua Tutankhamun được trưng bày trong gian phòng an táng của ông tại Thung lũng các vị vua, gần Luxor, không 500 km về phía nam của thủ đô Cairo của Ai Cập.

AFP

Theo các nhà sử học, vua Tutankhamun trở thành pharaoh khi 9 tuổi và băng hà sau đó khoảng 10 năm. Triều đại này chỉ được biết đến vào năm 1922 khi nhà khảo cổ người Anh Howard Carter phát hiện ngôi mộ gần như nguyên vẹn.
Phát hiện này đã thu hút mạnh sự quan tâm đến lịch sử Ai Cập cổ đại và dấy lên nhiều tranh cãi về quyền sở hữu những tài sản được phát hiện vào thời thuộc địa.

[VIDEO] 'Hãy để ông ấy về quê': đảo Phục sinh muốn Anh trả tượng thần đã chiếm đoạt thời thực dân

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.