Ai cũng có điện thoại để chụp hình lung linh, thợ ảnh làm sao để 'đắt show'?

Tấn Đạt
Tấn Đạt
05/01/2022 09:01 GMT+7

Hiện nay, công nghệ số phát triển khiến nhiều người trẻ theo nghề chụp ảnh gặp không ít khó khăn. Vậy họ có cách làm nào để luôn 'đắt show', có thu nhập và duy trì đam mê?

Dù làm chính thức hay tự do thì những người trẻ theo nghề chụp ảnh vẫn nỗ lực xây dựng tên tuổi riêng để được nhiều người biết đến.

Có những ý tưởng khác lạ, mới mẻ hơn so với thị trường

Ngoài công việc phiên dịch tiếng Hàn, Bảo Lam, 32 tuổi, ngụ Q.7, TP.HCM làm thêm nghề chụp ảnh gần 8 năm và chỉ “chạy show” vào ngày cuối tuần.

Anh Lam theo nghề chụp ảnh tự do đã hơn 8 năm

nvcc

Theo anh Lam, hiện nay những bạn trẻ theo đuổi nghề chụp ảnh gặp nhiều khó khăn vì mọi người có thể dùng điện thoại chụp ảnh “selfie” (tự sướng).

Do đó, nếu muốn tạo tên tuổi hoặc có lượng khách ổn định thì người chụp phải đầu tư nghiêm túc về kiến thức nhiếp ảnh lẫn thiết bị, đồng thời phải có những ý tưởng khác lạ, mới mẻ hơn so với thị trường.

Anh Lam cho hay để nhận được lịch “đặt cọc” liên tục từ khách hàng, anh phải luôn làm mới bản thân từ cách chụp cho đến phong cách hành nghề, cố gắng nắm bắt nhu cầu khách hàng.

“Tôi thường rất tỉ mỉ và đầu tư xứng đáng nên chuyện khách hàng không vừa ý là chưa từng xảy ra”, anh Lam khẳng định.

Anh Lam luôn làm mới những ý tưởng khi chụp hình cho khách

bảo lam

Tương tự, anh Lê Đăng Trình (28 tuổi, ngụ Q.6, TP.HCM) theo nghề nhiếp ảnh đã hơn 3 năm nay, chia sẻ anh phải liên tục sáng tạo ý tưởng khi thực hiện các bộ ảnh trong xu thế phải cạnh tranh với camera của chiếc điện thoại di động cùng những ứng dụng chụp ảnh.

“Để 'đắt show', tôi phải đưa ra vô số chủ đề quanh năm. Khó khăn là mình phải đi tìm ý tưởng và luôn luôn đổi mới. Tôi luôn tìm những cảm xúc tự nhiên, chân thực nhất trong mỗi bức ảnh mà mình chụp. Những bức ảnh tôi chụp sẽ không ảo như dùng điện thoại nhưng vẫn phải đảm bảo khách hàng trông thật xinh đẹp. Tùy vào mỗi độ tuổi mà tôi sẽ có những ý tưởng khác nhau cho khách hàng”, anh Trình chia sẻ.

Anh Trình cho hay anh luôn tìm cảm xúc tự nhiên, chân thực trong mỗi bức ảnh

nvcc

Sử dụng trang mạng xã hội để hỗ trợ phát triển nghề nghiệp

Còn anh Nguyễn Văn Đức, 27 tuổi, ngụ Q.12, TP.HCM, dù mới theo nghề nhiếp ảnh được 2 năm nay nhưng luôn ghi dấu ấn trong lòng khách hàng và cộng đồng mạng xã hội nhờ vào những bộ ảnh đậm nét truyền thống Việt Nam.

Anh Đức đã mở một studio và xây dựng thương hiệu cá nhân bằng những bức ảnh chụp nhân vật mặc cổ phục. “Phong cách chụp cho khách mà tôi theo đuổi là trang phục mang tính hoài cổ, chút dư âm của lịch sử cũng như là truyền thống”, anh nói thêm.

Cổ phục là điểm nhấn cũng như thương hiệu riêng trong mỗi bộ ảnh của anh Đức

Văn đức

Bên cạnh đó, anh Đức phải học cách điều hành studio, trau dồi về marketing, xây dựng ekip với phong cách chụp ảnh riêng, mới, lạ và sáng tạo không ngừng.

Anh Đức tận dụng mạng xã hội để phát triển nghề anh theo đuổi

nvcc

“Trong thời đại công nghệ số, tôi luôn tận dụng các trang mạng xã hội như Facebook, TikTok để xây dựng thương hiệu. Tôi còn sáng tạo thêm những video về trang phục cổ, cảnh hậu trường buổi chụp ảnh gửi tới khách hàng... để phát triển và duy trì thương hiệu”, anh Đức nhấn mạnh.

Anh Đức còn sáng tạo thêm các video về trang phục cổ

nvcc

Chủ studio Q.12 cho rằng mạng xã hội giúp anh tiếp cận với nhiều khách hàng hơn.

Khó khăn thì ít, thách thức thì nhiều

Theo anh Nguyễn Văn Đức, để hành nghề chụp ảnh tự do, một người chỉ cần bỏ tiền mua máy và lên mạng tìm hiểu kiến thức.

"Thực hành trong một thời gian nhất định là bạn có thể kiếm tiền từ việc chụp ảnh tự do và đương nhiên nhanh hay chậm là tùy thuộc vào độ chăm chỉ, năng khiếu của bản thân. Chính vì quá dễ nên nhiều người chọn chụp ảnh dịch vụ làm nghề tay trái", anh Đức nói.

Tuy nhiên, theo anh Đức, trong thời đại của công nghệ, kỹ thuật số, các loại máy ảnh mới ra đời liên tục nên các bạn trẻ mới bước vào nghề rất dễ lựa chọn thiết bị không phù hợp và thậm chí là sai cả định hướng thể loại nhiếp ảnh.

Còn anh Bảo Lam thì khuyên các bạn trẻ luôn cố gắng trau dồi kiến thức thật kỹ trước khi bước vào con đường kiếm tiền bằng máy ảnh.

"Chụp ảnh giao lưu và thương mại là hai phạm trù khác nhau, nên khi mình muốn kiếm tiền bằng máy ảnh thì điều quan trọng nhất là phải có kiến thức nhiếp ảnh thật tốt, giao tiếp tốt, đầu tư thiết bị chỉnh chu và nghiêm túc với nghề đã chọn", anh Bảo Lam lưu ý.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.