AI đang mở ra nhiều cơ hội việc làm lương cao

19/05/2024 08:00 GMT+7

Các ngành về trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển mạnh mẽ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn, và người trẻ cần chủ động vun bồi kiến thức, kỹ năng để chớp được thời cơ.

Nhiều việc làm với mức lương hấp dẫn

"Bức tranh AI toàn cầu và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên" là chủ đề của tọa đàm do Hiệp hội Blockchain VN, Viện Công nghệ blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII) phối hợp Trường ĐH FPT Cần Thơ tổ chức ngày 18.5.

Các chuyên gia trao đổi chủ đề AI và cơ hội nghề nghiệp

Các chuyên gia trao đổi chủ đề AI và cơ hội nghề nghiệp

THANH DUY

Tổng thư ký Hiệp hội Blockchain VN Nguyễn Vân Hiền cho biết sự phát triển của AI trong những năm qua rất mạnh, đặc biệt là AI tạo sinh, tạo ra tác động lớn trong môi trường công việc. Theo báo cáo mới nhất, trong số 33.000 người (tại 33 quốc gia) được khảo sát, sự tham gia sử dụng AI của các gen Z lên tới 75%. Điều này cho thấy nhiều bạn trẻ, trong đó có sinh viên, đã chủ động sử dụng AI trong học tập, trong công việc để tăng hiệu suất lao động.

Chia sẻ về nhu cầu tuyển dụng liên quan đến AI, ông Vũ Hồng Chiên, Giám đốc FPT AI Quy Nhơn, cho biết trong vòng 5 năm qua nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến AI đã tăng 74%/năm. Sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính, toán học, thống kê hay kỹ thuật phần mềm có lợi thế lớn trong việc tiếp cận những công việc như: kỹ sư AI, nhà khoa học dữ liệu, chuyên viên phân tích dữ liệu, chuyên viên phát triển thuật toán; với mức lương cao hơn 30% so với những ngành nghề khác.

Tại tọa đàm, các chuyên gia còn cho biết kỹ sư AI là vị trí được trả lương cao nhất trong các ngành IT, có thể lên tới 500 triệu đồng/năm. Nếu được tuyển dụng làm việc ở nước ngoài, mức lương có thể lên tới 200.000 USD/năm (cao gấp 2, 3 lần kỹ sư phần mềm).

Dù vậy, theo ông Hùng Nguyễn, đại diện ICP Hub VN, ngành blockchain và AI đang bùng nổ, mức lương hấp dẫn nhưng cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này vẫn vấp phải nhiều hạn chế do thiếu hụt kiến thức và kỹ năng của người lao động. Theo ông Hùng, mới chỉ có 2% lực lượng lao động toàn cầu sở hữu kỹ năng blockchain và 1% có kỹ năng về AI. Điều này cho thấy sự thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng trong ngành. Qua đó cũng nói lên sự cần thiết tăng cường đầu tư vào giáo dục và đào tạo để mở ra cơ hội cho nhiều người hơn, đặc biệt là người trẻ.

Cẩn trọng "con dao hai lưỡi" khi sử dụng AI

Tại diễn đàn, các sinh viên đã đặt câu hỏi, trao đổi với chuyên gia các vấn đề về lợi ích trong học tập, đạo đức khi sử dụng AI, bảo vệ dữ liệu, bảo mật thông tin...

AI đang mở ra nhiều cơ hội việc làm lương cao- Ảnh 2.

Sinh viên đặt câu hỏi với các chuyên gia tại tọa đàm

Sinh viên Trần Nguyễn Quốc Thắng, Trường ĐH FPT Cần Thơ, hỏi làm cách nào để xác minh thông tin trên ChatGPT là đúng hay không? Ông Hàng Minh Lợi, Giám đốc Trung tâm sáng tạo AI Viện ABAII, cho biết ChatGPT hay các công cụ AI khác như Google Scholar hỗ trợ rất nhiều trong quá trình học tập và nghiên cứu của sinh viên. Song việc sử dụng quá mức AI có thể kìm hãm sự sáng tạo, tư duy phản biện. Tiếp cận AI nhưng các bạn trẻ vẫn nên tự học và giải quyết vấn đề, tham gia các hoạt động thể chất và giao tiếp xã hội, phát huy sử dụng AI tạo ra các bài tập và dự án nhóm.

Trong khi đó, ông Đào Trung Thành, Phó viện trưởng Viện ABAII, cảnh báo AI có thể trở thành con dao hai lưỡi nếu người trẻ không biết sử dụng đúng cách.

"Theo dự báo, AI có thể thay thế 85 triệu việc làm trên toàn cầu vào năm 2025. Nguy cơ mất việc làm do tự động hóa là mối lo ngại lớn, nhất là ở những ngành nghề có tính chất lặp đi lặp lại. Hơn nữa, sự phát triển vượt bậc của AI cũng dấy lên lo ngại về vấn đề đạo đức, an ninh mạng và quyền riêng tư. Nguy cơ gian lận học thuật cũng gia tăng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền tác giả, sở hữu trí tuệ khi AI có thể sử dụng để viết luận văn hay giải bài tập", ông Thành nói.

Ông Thành cho rằng mặc dù chưa bắt buộc, song mỗi sinh viên cần phải tự trang bị, tích cực học tập ứng dụng về AI. Mỗi người cần đón nhận, xem việc sử dụng AI như là một kỹ năng, giống như kỹ năng tiếng Anh, tin học văn phòng. Hiện nhiều trường đã bắt đầu đưa môn học về AI vào giảng dạy và trên mạng cũng có nhiều khóa học miễn phí. Các bạn trẻ cần nâng cao khả năng và phát huy những lợi thế mà AI không thể thay thế con người, như sáng tạo, giao tiếp, kỹ năng mềm, trí tuệ cảm xúc và phát huy những điều ý nghĩa trong cuộc sống.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.