Albania cắt đứt quan hệ với Iran vì tấn công mạng

07/09/2022 20:12 GMT+7

Albania ngày 7.9 yêu cầu các nhà ngoại giao và nhân viên sứ quán Iran rời đi trong vòng 24 giờ, cáo buộc Tehran đứng sau vụ tấn công mạng nhằm vào nước này hồi tháng 7.

Cảnh sát đứng bên ngoài Đại sứ quán Iran tại Albania ngày 7.9

reuters

"Chính phủ đã quyết định chấm dứt quan hệ ngoại giao với Cộng hòa Hồi giáo Iran, hiệu lực ngay lập tức", Thủ tướng Albania Edi Rama cho biết trong một tuyên bố bằng video gửi tới truyền thông ngày 7.9, Reuters đưa tin.

"Phản ứng ở mức cao nhất này... hoàn toàn tương xứng với mức độ nghiêm trọng và những rủi ro từ vụ tấn công mạng có thể làm tê liệt các dịch vụ công, xóa sổ hệ thống kỹ thuật số và xâm nhập vào hồ sơ nhà nước, đánh cắp thông tin liên lạc điện tử mạng nội bộ của chính phủ cũng như gây ra hỗn loạn và mất an ninh trong nước", ông Rama nói.

Đại sứ quán Iran tại Tirana chưa lập tức bình luận về sự việc.

Mỹ cũng cho biết rằng sau nhiều tuần điều tra, họ kết luận Iran đứng sau vụ tấn công mạng "liều lĩnh và vô trách nhiệm" ngày 15.7 và tuyên bố sẽ hỗ trợ đồng minh NATO.

"Mỹ sẽ có hành động tiếp theo để buộc Iran phải chịu trách nhiệm về các hành động đe dọa an ninh của một đồng minh của Mỹ và tạo tiền lệ bất ổn trên không gian mạng", Hội đồng An ninh Quốc gia thuộc Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Quan hệ giữa Albania và Iran đã trở nên căng thẳng từ năm 2014, khi Albania tiếp nhận khoảng 3.000 thành viên của tổ chức chính trị - quân sự Iran, Mujahideen-e-Khalq (MEK), nhóm đối lập đã bị Tehran liệt vào danh sách khủng bố.

Albania trước đó cho biết họ đã ngăn chặn một số cuộc tấn công mà các đặc vụ Iran vốn lên kế hoạch nhằm vào MEK.

"Cuộc điều tra chuyên sâu đã cung cấp cho chúng tôi bằng chứng không thể chối cãi rằng vụ tấn công mạng chống lại đất nước chúng tôi do Cộng hòa Hồi giáo Iran dàn dựng và bảo trợ thông qua sự tham gia của 4 nhóm thực hiện", ông Rama nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.