Alibaba đầu tư thêm 1 tỉ USD vào Lazada

04/07/2017 14:35 GMT+7

Tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba của Trung Quốc đang lên kế hoạch tăng thêm 1 tỉ USD tiền đầu tư vào nhà bán lẻ trực tuyến Đông Nam Á Lazada, trước khi Amazon gia nhập vào khu vực.

Theo CNBC, Alibaba cho biết họ sẽ rót thêm 1 tỉ USD vào Lazada để tăng cổ phần của mình từ 51% lên 83%, đưa tổng số vốn đầu tư lên tới hơn 2 tỉ USD, đồng thời đảm bảo vị trí tiên phong trong việc mở rộng phạm vi hoạt động cũng như tầm ảnh hưởng tại khu vực Đông Nam Á với khả năng tiếp cận vô số người dùng. Một báo cáo gần đây cho thấy, tính đến tháng 3.2017, Lazada đã có gần 23 triệu người dùng hoạt động.
Trong khi đó, ở góc nhìn ngược lại, quyết định đầu tư này cũng làm tăng thêm sự tự tin cho thị trường thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng của khu vực, nơi hàng triệu người dùng internet thế hệ thứ nhất có hoạt động mua sắm trực tuyến. Temasek Holdings, công ty đầu tư của Singapore, dự đoán nền kinh tế internet của khu vực Đông Nam Á sẽ tăng lên 200 tỉ USD vào năm 2025, với sức tăng trưởng chủ yếu nhờ vào thương mại điện tử.
“Thị trường thương mại điện tử trong khu vực vẫn còn chưa được khai thác nhiều. Chúng tôi nhìn thấy những triển vọng tích cực ở phía trước và sẽ tiếp tục đưa các nguồn lực vào làm việc tại Đông Nam Á thông qua Lazada để nắm bắt cơ hội tăng trưởng”, ông Daniel Zhang, Giám đốc điều hành tập đoàn Alibaba nói trong một tuyên bố.
Lazada đã không xác nhận liệu sự đầu tư mới từ Alibaba có phải là một biện pháp chống bán phá giá trước khi tập đoàn bán lẻ Amazon của Mỹ tiến vào thị trường Đông Nam Á hay không. Thay vào đó, ông Maximiilian Bittner, Giám đốc điều hành Lazada, nói rằng: “Quyết định đầu tư này trước hết là sự khẳng định cho thành công liên tục của Lazada và thể hiện sự tự tin của Alibaba đối với vị trí, năng lực của Lazada trong khu vực”.
Alibaba cho hay họ cũng sẽ mua cổ phần từ các cổ đông Lazada với giá trị ước tính là 3,15 tỉ USD để thực hiện tham vọng của nhà sáng lập Jack Ma trong việc đưa tập đoàn trở thành doanh nghiệp toàn cầu thực sự. Năm ngoái, “gã khổng lồ” công nghệ Đại lục đã mua cổ phần từ Rocket Internet của Đức và chuỗi siêu thị Tesco của Anh khi đầu tư 1 tỉ USD ban đầu vào Lazada.
Theo các nhà bán lẻ trong khu vực, mối quan hệ hợp tác với Alibaba sẽ cho phép Lazada đầu tư thêm vào thị trường công nghệ, thanh toán và hậu cần để hỗ trợ tốt hơn cho người tiêu dùng và người bán, trong đó có nhiều doanh nghiệp nhỏ. Hãng thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á cũng đã quyết định tăng cường đầu tư bằng cách mua lại cửa hàng tạp hóa trực tuyến RedMart, tạo mối quan hệ đối tác với Unilever nhằm mục đích khai thác thị phần lớn hơn trong thị trường bán lẻ trực tuyến của khu vực.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.