Ăn bánh lá gai theo cách...Tây

Bá Cường
Bá Cường
02/07/2024 07:11 GMT+7

Món đặc sản bánh gai gói lá hẳn không xa lạ với nhiều người Việt. Riêng ở Quảng Bình, một phụ nữ đã kết hợp "nửa Tây nửa ta" khi làm ra món bánh lá gai sấy khô.

Ăn bánh lá gai theo cách...Tây- Ảnh 1.

Chị Huệ dự tính mở rộng, hoàn thiện sản phẩm hơn nữa để có thể tiếp cận được bạn bè trong và ngoài nước

BÁ CƯỜNG

Giòn giòn, lạ miệng, nhâm nhi cùng ly trà… chính là cách ăn bánh lá gai độc lạ mà chị Ngô Thị Huệ (31 tuổi, trú xã Lộc Ninh, TP.Đồng Hới, Quảng Bình) nghĩ ra để "làm mới" món bánh truyền thống và được nhiều người ưa chuộng.

Mời chúng tôi ăn thử món bánh vừa lạ vừa quen này, chị Huệ chia sẻ ý tưởng "làm mới" này nảy sinh khi ăn bánh gạo dẻo (còn gọi là bánh mochi) của Hàn Quốc, Nhật Bản… "Tôi thấy Việt Nam mình không thiếu những nguyên liệu ngon để làm ra món bánh như thế này, thậm chí ngon hơn. Nhưng nước bạn đã xuất khẩu được khắp nơi, mình thì vẫn chỉ dừng ở món ăn được bày trên mâm cỗ", chị Huệ nói.

Sinh ra ở vùng quê Tuyên Hóa (Quảng Bình) - nơi cây gai mọc dại khắp nơi, chị Huệ có điều kiện nghiên cứu sâu hơn công dụng của nó. Chị cũng đã đến những nơi có đặc sản bánh gai để trải nghiệm, học thêm cách làm biscuit của phương Tây rồi dần dần sáng tạo ra món ăn mới lạ. Từ nguồn nguyên liệu địa phương, chị trộn bột bánh với các loại hạt mà Quảng Bình sẵn có như hạt mè, hạt bí ngô để giúp hương vị bánh thơm, ngọt bùi, tan nhanh trong miệng…

Món bánh lá gai của chị Huệ được biết đến rộng rãi hơn sau cuộc thi khởi nghiệp do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Bình tổ chức. "Tháng 4.2023, tôi được gợi ý tham dự cuộc thi khởi nghiệp do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Bình tổ chức. Trong vòng 1 tháng, tôi cố gắng hoàn thiện sản phẩm dự thi. Vì thời gian chuẩn bị quá ngắn, tôi không tự tin lắm, nhưng lại đoạt được giải nhất", chị Huệ chia sẻ.

Dần dần, sản phẩm bánh lá gai được chị Huệ hoàn thiện bao bì, đạt chuẩn OCOP 3 sao, bày bán trên các trang thương mại điện tử. OCOP là "Mỗi xã một sản phẩm" - một chương trình quốc gia với mục tiêu phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực, gia tăng giá trị. Trong nửa cuối năm 2023, dù chỉ là sản phẩm mới được ra mắt, bày bán online nhưng chị kịp đạt doanh thu gần nửa tỉ đồng.

Ăn bánh lá gai theo cách...Tây- Ảnh 2.

Món bánh gai sấy khô giòn tan, hương vị ngọt bùi, lạ miệng

BÁ CƯỜNG

Ý tưởng sấy khô món bánh lá gai xuất phát từ nhu cầu muốn để được lâu hơn dù không dùng chất bảo quản. Cũng từ đó, chị Huệ nuôi mộng một ngày không xa sẽ đưa món bánh này đến với bạn bè quốc tế. Còn hiện tại, sản phẩm bánh lá gai sấy khô thường xuyên được tỉnh Quảng Bình chọn là một trong những sản phẩm làm quà tặng mỗi khi tổ chức các hội nghị hay đưa ra giới thiệu trong những cuộc đối thoại thanh niên.

Chị Huệ đang không ngừng tìm tòi, đa dạng sản phẩm hơn từ cây gai với các sản phẩm trà lá gai, sợi vải, bột lá gai…, để món bánh mới lạ này đến gần hơn các vùng miền khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.