Vụ bé 6 tuổi tử vong sau đêm trung thu:

Ăn bánh su kem nhiễm vi sinh vật, nguyên nhân gây ngộ độc

15/12/2023 12:33 GMT+7

Hàng chục người ngộ độc thực phẩm và 1 bé 6 tuổi tử vong sau ăn bánh su kem ở sự kiện mừng trung thu tổ chức tại chung cư Palm Heights (P.An Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM) đã có kết luận chính thức nguyên nhân.

Ngày 15.12, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, đã có báo cáo kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh su kem xảy ra ở sự kiện mừng trung thu tổ chức tại chung cư Palm Heights (P.An Phú, TP.Thủ Đức) đêm 29.9.

Như vậy, sau 2 tháng rưỡi điều tra, vụ ngộ độc thực phẩm này được xác định nguyên nhân do vi sinh vật trong bánh su kem. Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM sẽ xử lý theo thẩm quyền.

Ăn bánh su kem nhiễm vi sinh vật, nguyên nhân gây ngộ độc  - Ảnh 1.

Bánh su kem nhiễm vi sinh vật là nguyên nhân gây ngộ độc khiến 1 bé tử vong sau sự kiện mừng trung thu tổ chức tại chung cư Palm Heights (P.An Phú, TP.Thủ Đức) đêm 29.9

TRỌNG NGHĨA

Tổng cộng 25 người nhập viện, 1 tử vong

Tối 29.9, chung cư Palm Heights tổ chức sự kiện mừng trung thu, có 200 cư dân bao gồm cả người lớn và trẻ em tham gia.

Trong sự kiện có phát bánh su kem Choux nhãn hiệu Givral (sau đây gọi tắt là bánh su kem) do bà Đ.T.T.T (ngụ Q.Bình Thạnh) chủ hộ kinh doanh cà phê tại chung cư Palm Heights tài trợ 210 cái, đặt hàng online ở cửa hàng bánh Givral (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Q.Bình Thạnh). Ngoài ra, còn có 1 loại xúc xích do ông N.M.C tài trợ 15 gói đặt mua tại siêu thị trên địa bàn TP.Thủ Đức.

Ban tổ chức chung cư Palm Heights phát khoảng 150 bánh su kem cho trẻ em, 50 bánh su kem cho người lớn, 10 bánh su kem cho nhân viên của chung cư.

Có 118 người ăn, sau đó có 61 người có biểu hiện ngộ độc thực phẩm. Trong đó 25 người nhập viện điều trị (có 3 người nhập viện ở Cà Mau), 36 người tự mua thuốc điều trị. Có 1 người tử vong là bé P.N.Q (6 tuổi, là con của người lao công ở chung cư).

Sau sự vụ, Sở Y tế, TP.Thủ Đức, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM vào cuộc điều tra và lấy mẫu bánh su kem kiểm nghiệm.

Kết quả điều tra cho thấy số người ăn bánh su kem có tỷ lệ ngộ độc cao nhất trong những người đã ăn 2 loại thực phẩm trên. Ban Quản lý An toàn thực phẩm kết luận bánh su kem là nguyên nhân.

Những loại vi sinh vật nào có trong bánh su kem gây ngộ độc?

Kết quả lấy mẫu bánh su kem do ban quản lý chung cư Palm Heights và 1 hộ dân cung cấp xét nghiệm tại Viện Y tế công cộng TP.HCM của đoàn liên ngành về an toàn thực phẩm của TP.Thủ Đức cho thấy, vi sinh vật hiếu khí vượt mức hạn cho phép (Coliforms, Bacillus cereus, salmonella).

Công an TP.Thủ Đức lấy 1 mẫu bánh su kem (mẫu lưu tại công ty, ngày sản xuất 29.9, hạn sử dụng trong ngày) và 8 mẫu nguyên liệu sử dụng sản xuất bánh su kem tại Công ty cổ phần bánh Givral (Khu Công nghiệp Tân Bình, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú). Kết quả kiểm nghiệm mẫu bánh su kem phát hiện một số vi sinh vật vượt mức giới hạn cho phép (Staphylococcus aureus), các mẫu nguyên liệu sử dụng sản xuất bánh su kem có kết quả trong giới hạn cho phép.

Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm lấy 1 mẫu bánh Choux (sản xuất ngày 3.10) và 7 mẫu nguyên liệu sử dụng sản xuất bánh Choux tại công ty. Kết quả kiểm nghiệm mẫu bánh su kem phát hiện một số vi sinh vật vượt mức giới hạn cho phép (tổng số vi sinh vật hiếu khí, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus, Salmonella spp và mẫu nguyên liệu có một số vi sinh vật vượt mức giới hạn cho phép (Salmonella spp, Enterobacteriaceae).

Ban Quản lý An toàn thực phẩm không lấy được mẫu bánh su kem sản xuất ngày 29.9 tại công ty sản xuất và cửa hàng kinh doanh do không còn sản phẩm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.