Vụ trẻ 6 tuổi tử vong sau đêm trung thu: Khả năng cao bánh su kem nhiễm khuẩn

Duy Tính
Duy Tính
04/10/2023 11:48 GMT+7

Khả năng cao bánh su kem nhiễm khuẩn, đó là nhận định của các chuyên gia ngành y tế TP.HCM trong buổi họp khẩn do Sở Y tế tổ chức vào sáng 4.10.

Sáng 4.10, Sở Y tế TP.HCM đã họp hội đồng chuyên môn liên quan bé 6 tuổi tử vong trong vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu có ăn bánh su kem tại chung cư Palm Heights (P.An Phú, TP.Thủ Đức).

"Nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights", PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thông tin.

Vụ trẻ 6 tuổi tử vong sau đêm trung thu: Khả năng cao bánh su kem nhiễm khuẩn - Ảnh 1.

Một người liên quan trong vụ việc đang điều trị tại bệnh viện

GIA BÁCH

Vụ trẻ 6 tuổi tử vong sau đêm trung thu: Rất có thể bánh su kem nhiễm khuẩn

Trước đó, sau khi nghe tổ công tác báo cáo lại kết quả điều tra các trường hợp có triệu chứng ngộ độc thực phẩm sau khi dự tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights và các bệnh viện báo cáo cập nhật tình hình tiếp nhận điều trị các trường hợp ngộ độc thực phẩm, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về ngộ độc thực phẩm của ngành y tế TP.HCM thống nhất nhiều nhận định.

Thứ nhất, hội đồng chuyên môn nhận định đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại các trường học (nhà trẻ, mẫu giáo…).

Thứ hai, về loại thực phẩm nào gây ra ngộ độc trong trường hợp này? Khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ xúc xích nướng, nước uống cũng được dùng trong tiệc trung thu).

Thứ ba, về nguyên nhân gây ra ngộ độc sau ăn bánh su kem, khả năng cao là bánh đã bị nhiễm khuẩn. Do tất cả trường hợp ngộ độc đều có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao (xét nghiệm máu giúp nhận biết cơ thể bị nhiễm vi khuẩn).

Thứ tư, hội đồng chuyên môn cũng nhận định, điều quan trọng đó là đã có trường hợp không dự tiệc trung thu do Ban Quản lý chung cư Palm Heights tổ chức nhưng vẫn bị ngộ độc và có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh. Như vậy, loại trừ khả năng bánh su kem mới bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc trung thu, mà đã bị nhiễm khuẩn trước đó.

Về tác nhân gây ra nhiễm khuẩn, các chuyên gia khẳng định cần chờ kết quả phân lập vi khuẩn (đang được Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM xử lý).

Theo Sở Y tế TP.HCM, tính đến ngày 4.10, có 17 người đang nằm điều trị tại các bệnh viện (Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Lê Văn Thịnh, Nhân dân Gia Định), liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm nói trên, hiện sức khỏe đều ổn định.

Xem nhanh 12h ngày 4.10: Lời khai kẻ bắt cóc bé gái đòi 2 tỉ | Thông tin vụ trẻ tử vong sau đêm trung thu

Với kinh nghiệm hàng chục năm trong công tác cấp cứu ngộ độc hàng loạt ở trẻ em, bác sĩ Bạch Văn Cam - cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, có 2 nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm. Theo đó, nếu các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 giờ (sau khi ăn) thì thường là do độc tố enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu; nếu các triệu chứng xuất hiện muộn thường do cơ thể bị nhiễm khuẩn do tác nhân salmonella spp gây ra.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.