Sở Y tế TP.HCM họp đột xuất vụ 'máy chụp MRI Bệnh viện Ung bướu'

Duy Tính
Duy Tính
02/10/2023 15:09 GMT+7

Trong thời gian chờ Bệnh viện Ung bướu TP.HCM sửa chữa máy chụp MRI, có 2 bệnh viện khác hỗ trợ chụp MRI cho bệnh nhân của Bệnh viện Ung bướu.

Như Thanh Niên đã đưa tin, máy chụp MRI (cộng hưởng từ) của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM (cả cơ sở 1 Q.Bình Thạnh và cơ sở 2 ở TP.Thủ Đức) đều hư, bệnh viện phải chuyển bệnh nhân có nhu cầu chụp MRI sang cơ sở y tế khác.

Sáng ngày 2.10, Ban giám đốc Sở Y tế TP.HCM triệu tập cuộc họp đột xuất để thống nhất các giải pháp xử lý.

Sở Y tế TP.HCM họp đột xuất vụ máy chụp MRI Bệnh viện Ung bướu hư - Ảnh 1.

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân ung thư có bảo hiểm y tế

BVCC

Đặt thiết bị từ Singapore, chờ chuyển về Việt Nam

Tại cuộc họp, theo báo cáo của lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu, bệnh viện có 2 máy chụp MRI cho bệnh nhân, một máy ở cơ sở 1 (Q.Bình Thạnh) được đưa vào sử dụng hơn 10 năm, thời gian gần đây máy này thường xuyên hư hỏng và đã ngưng hoạt động, chi phí sửa chữa rất cao. Ban giám đốc bệnh viện đã có kế hoạch mua máy mới và dự kiến triển khai vào năm 2024 để phục vụ cho người bệnh bằng cơ chế vay vốn kích cầu của thành phố. Trong thời gian qua, Bệnh viện Ung bướu đã đưa bệnh nhân đến cơ sở 2 để chụp MRI khi có chỉ định.

Tuy nhiên, mới đây, máy MRI tại cơ sở 2 đột ngột bị hư hỏng sau hơn 3 năm đưa vào sử dụng (hư bạc đạn), Bệnh viện Ung bướu cũng đã liên hệ ngay với nhà sản xuất và nhận được phản hồi sẽ sửa miễn phí sớm cho bệnh viện.

TS-BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu, cho biết hãng sản xuất máy MRI đã đặt thiết bị từ Singapore, sau đó chuyển sang Việt Nam để sửa chữa, thay thế. Dự kiến khoảng 1 tuần sau máy chụp MRI này có thể hoạt động trở lại bình thường.

Các bệnh viện hỗ trợ

Trước sự cố này, Ban giám đốc Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện hiện có máy MRI chưa sử dụng hết công suất hỗ trợ Bệnh viện Ung bướu và không để người bệnh ung thư bị thiệt thòi trong giai đoạn chờ bệnh viện sửa chữa máy (cơ sở 2) và thay thế máy mới (cơ sở 1).

Trước mắt, Bệnh viện Hồng Đức II (Q.12) và Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức sẽ hỗ trợ cho Bệnh viện Ung bướu.

Theo đó, Bệnh viện Hồng Đức II sẽ hỗ trợ vận chuyển người bệnh miễn phí từ cơ sở 1 của Bệnh viện Ung bướu đến bệnh viện này để chụp MRI với giá bằng với giá theo quy định chi trả bảo hiểm y tế (người bệnh không phải đóng thêm bất cứ một khoản chi phí nào). Sau khi chụp xong Bệnh viện Hồng Đức sẽ có xe đưa người bệnh trở lại cơ sở 1. Bệnh viện Hồng Đức cam kết triển khai 24/7 bất cứ lúc nào người bệnh cần chụp MRI.

Tương tự, Bệnh đa khoa khu vực Thủ Đức sẽ hỗ trợ chụp MRI cho bệnh nhân của Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2. Tại cơ sở 2 sẽ có xe đưa người bệnh có chỉ định chụp MRI đến Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức để thực hiện. Sau khi chụp xong, Bệnh viện đa khoa Thủ Đức sẽ có xe đưa bệnh nhân trở về cơ sở 2. Người bệnh có bảo hiểm y tế không phải đóng thêm bất kỳ một chi phí nào cho 2 bệnh viện này, việc đưa đón người bệnh do 2 bệnh viện đảm trách hoàn toàn miễn phí.

Xây dựng quy trình trách nhiệm, có đường dây nóng

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức và Bệnh viện Hồng Đức II xây dựng quy trình chặt chẽ trong việc chuyển người bệnh đi chụp MRI. Ký kết hợp đồng trách nhiệm rõ ràng nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng và an toàn cho người bệnh. Ông Tăng Chí Thượng cũng yêu cầu Bệnh viện Ung bướu thông báo rộng rãi đến người bệnh của bệnh viện số điện thoại nóng để người bệnh có thể gọi bất cứ lúc nào khi gặp khó khăn trong thời gian đi chụp MRI tại các bệnh viện khác.

Người đứng đầu ngành y tế TP.HCM cũng yêu cầu các bệnh viện cần chủ động có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị y tế nhằm đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh không bị gián đoạn. Cần xây dựng các tình huống có thể xảy ra đối với các trang thiết bị y tế quan trọng, tương ứng là các kịch bản xử lý theo tinh thần huy động tối đa nguồn lực sẵn có tại các cơ sở y tế trên địa bàn, không phân biệt công lập hay tư nhân.

Máy MRI 3.0 tesla tại Bệnh viện Ung bướu được lắp đặt từ năm 2017 - 2018 khi công trình cơ sở 2 đang xây dựng. Máy được bàn giao sử dụng từ ngày 15.6.2020 khi cơ sở 2 đưa vào sử dụng khoa khám bệnh, đặc biệt sử dụng nhiều trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.

Đến năm 2021 thì máy MRI này đã hết bảo hành, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM (chủ đầu tư công trình cơ sở 2) đã đề nghị hãng máy mua thêm 1 - 2 năm bảo hành nhưng không phát sinh tiền. Và hạn bảo hành đã hết từ 30.4.2023 và sau đó phải bảo trì.

Theo tính toán, mỗi ngày trung bình chụp từ 20 – 30 ca thì từ tháng 6.2020 đến nay, trong 4 năm, chiếc máy MRI 3.0 tesla này chụp được khoảng từ 20.000 – 30.000 ca.

Chụp MRI là phương pháp sử dụng từ trường mạnh, sóng vô tuyến và máy tính để phác họa hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể con người. Từ kết quả chụp MRI, bác sĩ có thể chẩn đoán về tình trạng sức khỏe của người bệnh hoặc đáp ứng với phác đồ điều trị bệnh.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.