Cần Thơ: Bệnh viện 'than trời' vì máy chụp MRI hỏng nửa năm không được sửa

Đình Tuyển
Đình Tuyển
25/07/2022 20:18 GMT+7

Không chỉ thiếu thuốc, Bệnh viện đa khoa TP. Cần Thơ đang 'khổ sở' khi trang thiết bị y tế quan trọng bị hư hỏng mà không thể sửa, phải nhờ bệnh viện khác chẩn đoán giúp.

Ngày 25.7, BS.CK2 Huỳnh Minh Phú, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) TP.Cần Thơ, cho biết bệnh viện đang gặp nhiều khó khăn trước tình trạng máy móc, trang thiết bị hư hỏng, không được sửa kịp thời. Cùng với đó là tình trạng thiếu thuốc, hóa chất, vật tư y tế kéo dài do hết thầu.

Cụ thể, bệnh viện có 2 máy chụp CT Scanner, cả 2 đều hỏng 3 - 4 tháng nay, nhưng việc thẩm định để hoàn tất các thủ tục sửa chữa vẫn không thể thực hiện. Trong khi đó, khi kinh phí sửa chữa trên 100 triệu đồng sẽ phải thẩm định và mời gọi đấu thầu.

BVĐK TP.Cần Thơ đang gặp nhiều khó khăn khi máy móc bị trục trặc không được khắc phục kịp thời và tình trạng thiếu thuốc trầm trọng

B.V

Không chỉ máy CT Scanner, máy chụp cộng hưởng từ MRI của bệnh viện cũng đã ngưng hoạt động gần 6 tháng qua vì không có khí Helium (giúp làm nguội các nam châm siêu dẫn trong máy MRI, giúp máy hoạt động hiệu quả…).

“Chi phí khắc phục khoảng 1,8 tỉ đồng. Vài tháng trước, bệnh viện đã đề xuất Sở Tài chính Cần Thơ xin thẩm định giá để đấu thầu, nhưng Sở cho rằng khí Helium không thể thẩm định được. Vậy là 4 - 5 tháng nay máy trùm mền, trong khi đó, tính ra, mỗi ngày bệnh viện có thể mất vài trăm triệu đồng”, BS Phú cho hay.

Hiện tại, khi có bệnh cần chẩn đoán bằng CT Scanner hay MRI thì BVĐK TP.Cần Thơ phải nhờ một bệnh viện khác trong thành phố để hỗ trợ chụp cho bệnh nhân.

BVĐK TP.Cần Thơ cũng đang trong tình trạng thiếu thuốc trầm trọng, ảnh hưởng đến công tác điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân

BV

Bên cạnh khó khăn về trang thiết bị, BVĐK TP.Cần Thơ cũng đang trong tình trạng thiếu thuốc trầm trọng, nhiều nhất là các nhóm thuốc gây mê, gây tê, nhóm tim mạch, thần kinh, tiền liệt tuyến… “Khó khăn trăm bề đến nỗi cái găng tay không có phải cho bệnh nhân, người nhà đi mua, cây kim luồn cũng không có vì gói thầu trước đã hết rồi. Thuốc, hóa chất, vật tư y tế đều thiếu, nhiều thứ phải mua cầm chừng hỗ trợ cho bác sĩ mổ xẻ”, BS Phú nói và cho biết.

Cũng theo BS Phú, mới đây, UBND TP.Cần Thơ đã đồng ý chủ trương cho bệnh viện mua sắm trực tiếp một gói thầu trị giá khoảng 59 tỉ đồng để có thuốc, hóa chất, vật tư y tế sử dụng giải quyết khó khăn trước mắt. Tuy nhiên, lượng thuốc trên nhiều khả năng cũng chỉ đủ cho bệnh viện sử dụng trong 1-2 tháng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.