Để rút ra kết luận trên, các nhà khoa học thuộc Trường Y công cộng Harvard T.H.Chan (Mỹ) khảo sát ở 96.000 trẻ tại Đan Mạch, đồng thời phân tích mẫu máu của 376 phụ nữ sinh non và 348 phụ nữ sinh đủ tháng.
Các chuyên gia cho biết những thai phụ có nồng độ a xít béo chuỗi dài n-3 trong huyết tương thấp ở giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng thứ hai của thai kỳ có nguy cơ sinh non cao hơn đáng kể (có thể lên tới gấp 10 lần) so với những phụ nữ có lượng cao hơn a xít béo n-3 (có trong cá, dầu cá).
Nhóm nghiên cứu lý giải nồng độ thấp của một số a xít béo chuỗi dài - a xít eicosapentaenoic và a xít docosahexaenoic (EPA + DHA) - có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ sinh non.
Bình luận (0)