Ăn dặm cháo lươn, em bé hóc nguyên đốt xương vào phổi, nguy kịch

19/05/2020 15:35 GMT+7

Sau khi ăn cháo lươn, bé gái 7 tháng tuổi bỗng ho sặc sụa, khạc ra xương lươn lẫn ít máu đỏ tươi, khó thở nhiều. Bé nhập viện khi tắc và ứ khí nửa phổi, nguy kịch.

Hôm nay (19.5), tiến sĩ - bác sĩ Trịnh Hồng Nhiên, Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết: Bệnh nhi 7 tháng tuổi (ngụ An Giang) được bệnh viện ở An Giang chuyển cấp cứu lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng được đặt ống giúp thở ô xy, phun thuốc khí dung.
Người nhà của bé gái cho biết, trước đó, bé được cho ăn dặm là cháo lươn. Sau khi ăn, bé bỗng ho sặc sụa, khạc ra xương lươn lẫn ít máu đỏ tươi lượng ít (khoảng 2 lần).
Bé được đưa ngay đến trung tâm y tế địa phương và tình trạng bé càng lúc càng khó thở nhiều hơn. Bệnh nhi tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện tỉnh An Giang, rồi lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.
Sau khi thăm khám, chụp phim khẩn và hội chẩn, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chẩn đoán bé hóc dị vật, dị vật tắc nghẽn một nhánh phổi nên gây ứ khí toàn bộ nửa trên phổi phải.
Các bác sĩ đã tiến hành nội soi cho bé.
“Trong khi nội soi, các bác sĩ đã phát hiện ra dị vật là một đốt xương lươn nằm bít hoàn toàn phế quản trung gian bên phải. Đốt xương nhiều gai sắc nhọn, trơn tuột và rất khó gắp”, bác sĩ Nhiên cho biết.
Các bác sĩ đã tỉ mỉ gắp, hạn chế tối đa tổn thương niêm mạc đường thở. Sau khi soi kiểm tra thông thoáng toàn bộ đường thở, các bác sĩ mới kết thúc cuộc nội soi.
Phim chụp kiểm tra sau đó cho thấy hai phế trường của bệnh nhi đã sáng đều, viêm phổi cải thiện nhanh chóng, đáp ứng kháng sinh.
Hiện tại, bé cai máy thở tốt, lực thở khá và sức khỏe dần ổn định.
Bác sĩ Nhiên đánh giá, cháu bé rất may mắn vì đến khám và chuyển tuyến sớm, kịp thời và dị vật chưa hoại tử nhiễm trùng, chưa tạo ổ mủ áp xe, hay rơi vào bít tắc đường thở chính, nếu không có thể gây ngưng thở, thậm chí tử vong nếu cấp cứu không kịp.
Qua đó, bác sĩ khuyến cáo: Thịt lươn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như đạm, vitamin, khoáng chất, chất béo tự nhiên… Nếu so sánh với các loại thủy hải sản khác thì thịt lươn mang giá trị dinh dưỡng cao hơn nên rất tốt đối với phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già hay người mới ốm dậy.
Tuy nhiên, để tránh hóc xương, cũng như các thực phẩm có xương hoặc vỏ (cá, tôm, cua...) hay những thực phẩm dạng hạt (đậu phộng, bắp...), trong quá trình chế biến và ray lọc xương, phụ huynh cần hết sức cẩn thận. Chỉ một chút sơ xuất nhỏ, để sót một ít xương cũng có thể gây nguy hiểm cho bé.
“Ngoài ra, để bé được an toàn trong bữa ăn, phụ huynh không nên cho trẻ xem tivi, chơi điện thoại, máy tính hoặc đọc sách, trò chuyện trong lúc ăn uống”, bác sĩ Nhiên nói thêm.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.