Ấn Độ: Cụ ông tiêm 11 mũi vắc xin Covid-19, bị phát hiện khi sắp tiêm mũi 12

Ngọc Quý
Ngọc Quý
08/01/2022 12:27 GMT+7

Một cụ ông 84 tuổi ở Ấn Độ đã tiêm 11 mũi vắc xin Covid-19 . Mọi chuyện chỉ được phát hiện khi cụ đến điểm tiêm để chuẩn bị tiêm mũi thứ 12.

Cụ ông Brahmdeo Mandal (84 tuổi) là một cư dân của làng Orai ở huyện Madhepura, bang Bihar (Ấn Độ). Cụ cho biết mình đã tiêm được 11 vắc xin Covid-19, theo tờ nhật báo The Times of India (Ấn Độ).

Cụ Brahmdeo Mandal đã tiêm 11 mũi vắc xin Covid-19 và chỉ bị phát hiện khi chuẩn bị tiêm mũi thứ 12

SHUTTERSTOCK

Sở dĩ cụ Mandal tiêm nhiều vắc xin đến vậy vì cụ nhận thấy dường như các mũi vắc xin Covid-19 giúp một số vấn đề sức khỏe của cụ được cải thiện, trong đó có đau lưng. Tất nhiên, chưa có bằng chứng khoa học chứng minh vắc xin có lợi ích này. Cụ đã tiêm tất cả 11 mũi mà không bị phát hiện.

Nhưng vào sáng 4.1, cụ đến một điểm tiêm chủng để tiêm mũi thứ 12 thì bị lộ. Cụ Mandal cho biết mình tiêm vắc xin ở nhiều điểm tiêm chủng khác nhau vào những ngày khác nhau.

“Tôi đã sử dụng cùng một thẻ Aadhaar và số điện thoại di động của mình để tiêm ở các điểm tiêm chủng khác nhau”, cụ Mandal cho biết.

Thẻ Aadhaar có 12 chữ số định danh được cấp miễn phí cho người dân Ấn Độ. Các nhà chức trách đang điều tra vì sao với chỉ một mã định danh trên thẻ Aadhaar và một số điện thoại mà cụ Mandal có thể tiêm đến 11 mũi vắc xin mà không bị phát hiện.

Cụ Mandal đã ghi lại những ngày mình đã tiêm vắc xin và chia sẻ nhật ký tiêm chủng này cho truyền thông Ấn Độ. Theo đó, cụ tiêm mũi đầu tiên và mũi 2 vào ngày 13.2 và 13.3 tại cùng một điểm tiêm.

Sau đó, cụ đến nhiều điểm tiêm khác để tiêm các mũi còn lại. Thời gian tiêm mũi 3 đến mũi 9 kéo dài từ tháng 5 đến tháng 9. Truyền thông không tiết lộ thời gian tiêm mũi 10 và 11 của cụ Mandal, theo The Times of India.

Tự kháng thể sinh ra khi nhiễm Covid-19 có thể gây hại cho cơ thể
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.