An&Huy đắm đuối từ 'Men đàn bà' đến ‘Hương thời gian’ và ‘Ánh sáng’

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
10/08/2022 08:21 GMT+7

“Sự lãng mạn, hiện đại của Thu An với nét bồng bềnh tư lự của Đức Huy (An&Huy) tạo cho sáng tác của cặp đôi thêm chất lý tưởng và gắn kết”, nhận định của PGS.TS Phan Thanh Bình về triển lãm mới nhất của họ.

Hai họa sĩ Đặng Thị Thu An và Nguyễn Đức Huy (An&Huy) vừa có buổi ra mắt người yêu mỹ thuật phương Nam một triển lãm "chung đôi" dễ thương của hai anh chị tại không gian nghệ thuật Hakio - Let’s Art (38 Trần Cao Vân, Q.3, TP.HCM).

Thông thường, sống và làm việc trong cùng một môi trường, các họa sĩ sẽ có ảnh hưởng lẫn nhau, huống hồ gì đó lại là vợ chồng

Các tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Đức Huy tại triển lãm

LÝ ĐỢI CUNG CẤP

Triển lãm An&Huy giới thiệu khoảng 60 tác phẩm, trong đó 34 tranh - phần lớn các tác phẩm thuộc bộ Hương thời gian - do Đặng Thị Thu An sáng tác, và 26 bức còn lại thuộc về Nguyễn Đức Huy với tên là Ánh sáng.

Thông thường, sống và làm việc trong cùng một môi trường, các họa sĩ sẽ có ảnh hưởng lẫn nhau, huống hồ gì đó lại là vợ chồng. Định mệnh gắn bó hơn nữa, đôi uyên ương Đặng Thị Thu An và Nguyễn Đức Huy lại cùng sinh ra tại quê hương Đồng Hới (Quảng Bình), có nghĩa là từ thuở “chưa biết gì” họ đã hít thở chung một bầu không khí, ngụp lặn chung dòng sông quê, và sau đó bước song hành cùng nhau trên con đường sáng tạo cũng như giáo dục nghệ thuật. Với ngần ấy điểm chung và họ còn có thêm điểm chung với nhau nữa là cuộc triển lãm chung Men đàn bà vào năm 2017 tại Hà Nội.

PGS-TS Phan Thanh Bình (Trường ĐH Nghệ thuật, ĐH Huế) nhận định: “Trong sáng tạo nghệ thuật, đôi khi sự hòa hợp giữa những nghệ sĩ lại là một giá trị vì nếu thiếu chúng sẽ dường như thiếu tất cả. Cảm nhận điều này sẽ rõ hơn khi ta nhìn ngắm bộ tranh Hương thời gian, với sắc màu sơn dầu được Thu An chọn đưa vào tranh những hình ảnh trang trí chim phụng cung đình Huế, hoa văn hoa lá dây thời Nguyễn một cách đầy ý tứ và có tính đến một cách tinh tế về hiệu quả thẩm mỹ. Tạo nên một cảm giác thiếu nữ và hoa, với hoa sen, hoa hồng, hoa lá, con bướm tưởng như vu vơ nhưng đó là nét duyên tình về phụ nữ mà Thu An muốn nói đến”.

Định mệnh gắn bó hơn nữa, đôi uyên ương Đặng Thị Thu An và Nguyễn Đức Huy lại cùng sinh ra tại quê hương Đồng Hới (Quảng Bình)

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi (phải) và các khách mời xem tranh

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi (phải): "Hương thời gian được khoác lên mình chiếc áo màu sắc rực rỡ tươi sáng, cũng là để diễn tả tâm tình biến động của người phụ nữ, vui buồn bất chợt"

FBNV

Nói về tranh của mình, họa sĩ Đặng Thị Thu An tâm sự: “Tôi thích khai thác vẻ đẹp trong từng tính cách của họ mà mình đã nắm bắt trong từng câu chuyện đâu đó ngoài đời thực, nhìn thấy vẻ đẹp của họ trong từng cung bậc cảm xúc hỷ, nộ, ái, ố... bởi họ biết che giấu, trong cái lúng liếng, cái đanh đá, cái mời gọi, cái hờn dỗi... rất rất “men đàn bà” với tất cả sự khát khao, say đắm, nồng nàn, lay động. Dẫu thế nào họ vẫn làm cho cả thế giới phải yêu cuồng si và có cả ngàn lý do để yêu họ mà với lý do nào, nguyên cớ nào cũng đều rất chân thành và rõ ràng”.

Đồng nghiệp của anh chị là họa sĩ Đặng Mậu Tựu nhận định: “Bước đường nghệ thuật của họ là một sự song hành hài hòa và tôn trọng lẫn nhau. Trong quá trình tìm kiếm lối đi cho mình, không lẫn lộn nhưng vẫn nhận ra sự riêng biệt của mỗi người. Họ đã sớm định hình cho mình một phong cách, ở Thu An đeo đuổi hình bóng nữ và những tĩnh vật hoa - với màu sắc trong trẻo, làm mê hoặc lòng người".

Xem tranh của Đặng Thị Thu An và Nguyễn Đức Huy, nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi cho rằng: " Trong thế giới muôn hồng nghìn tía ấy, nhan sắc mang đầy tính ẩn dụ của vẻ đẹp Đông phương được ca tụng như một món quà của tạo hóa, nhưng thấp thoáng đâu đó cá tính riêng của người phụ nữ trong An trỗi dậy, như những chiếc gai nhỏ đầy nét dịu dàng. Qua tranh, tôi nhận ra ngay rằng An là một người đắm say hội họa và mê vẽ từ nhỏ, vì các ý tưởng của An đến một cách tự nhiên, say mê. Đó là một chuỗi sống diễn ra với bút pháp trong trẻo và kỹ thuật điêu luyện, trong bố cục cũng như tạo hình".

Thế giới của Huy vang dội những tiếng nói thầm kín chênh vênh giữa phạm trù ý thức và khái niệm

Thấp thoáng đâu đó cá tính riêng của người phụ nữ trong An trỗi dậy

Nói về tranh của mình, họa sĩ Đặng Thị Thu An tâm sự: “Tôi thích khai thác vẻ đẹp trong từng tính cách của họ mà mình đã nắm bắt trong từng câu chuyện đâu đó ngoài đời thực, nhìn thấy vẻ đẹp của họ trong từng cung bậc cảm xúc hỷ, nộ, ái, ố..."

LÝ ĐỢI CUNG CẤP

Cũng theo nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi về triển lãm An&Huy: "Hương thời gian được khoác lên mình chiếc áo màu sắc rực rỡ tươi sáng, cũng là để diễn tả tâm tình biến động của người phụ nữ, vui buồn bất chợt. Tại đây, An dùng màu sắc để liên kết chuỗi tâm tình khác nhau, làm nên khúc nhạc giữa những nàng thiếu nữ và bầu trời ngoài kia, nắng vàng tràn ngập trên đóa hoa sen bừng nở, hắt vào mắt ai long lanh màu thủy tinh, hay ánh trăng soi đóa hoa quỳnh e thẹn ngã vào đôi má xuân thì, để chúng ta có thể thảng thốt kêu lên rằng 'quỳnh thơm hay môi em thơm...'. Thế giới của Huy vang dội những tiếng nói thầm kín chênh vênh giữa phạm trù ý thức và khái niệm, là bước vào những giấc mơ chập chờn giữa hiện hữu và vô minh… Đây chính là cuộc đối thoại im lặng với cảm xúc của chính mình, chân thật đến nỗi qua từng đường tế bào nhỏ nhất để đạt được ánh sáng chân minh".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.