Ăn quả mơ, lá mơ có tốt không?

Lê Cầm
Lê Cầm
11/06/2022 04:00 GMT+7

Quả mơ ngâm, lá mơ là những vị thuốc y học cổ truyền có tác dụng mềm phân, hỗ trợ điều trị táo bón.

Bác sĩ Phạm Ánh Ngân, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cơ sở 3, cho biết táo bón là triệu chứng gây ám ảnh dai dẳng ở người bệnh, cũng là dấu hiệu và nguyên nhân thúc đẩy các bệnh lý đại tràng, trĩ, nứt kẻ hậu môn,...

Một người được xem mắc chứng táo bón khi có ít nhất 2 trong các triệu chứng: Đi tiêu ít hơn 3 lần mỗi tuần, khó khăn trong đại tiện, phân cứng, cảm giác tắc nghẽn hậu môn trực tràng, cảm giác đi tiêu không hết, phải dùng tay hỗ trợ trong lúc đại tiện. Ví dụ một số người bệnh phải dùng tay đè ép thành bụng trong lúc đại tiện...

Lá mơ - hỗ trợ điều trị táo bón

Người bệnh táo bón cần uống đủ nước (trung bình là 2 lít/ngày ở người trưởng thành), xây dựng khung thời gian đi đại tiện cố định trong ngày, vận động rèn luyện thể lực, hạn chế ngồi lâu, tham khảo ý kiến chuyên gia về các thuốc đang sử dụng có tác dụng phụ gây táo bón.

Trong y học cổ truyền, có nhiều vị thuốc, thực phẩm giúp hỗ trợ tiêu hóa, mềm phân, hỗ trợ điều trị táo bón. Dân gian vẫn lưu truyền bài thuốc từ lá mơ lông, chế biến thành món ăn với trứng chiên, thịt cuốn, giúp hỗ trợ đại tiện dễ dàng.

Theo y học cổ truyền, lá mơ lông có tính mát, giúp giải nhiệt, nhuận tràng, thành phần hóa học có tanin và akaloid, giúp kháng viêm, ứng dụng trong điều trị táo bón thể nhiệt kết.

Nước mơ ngâm giải nhiệt mùa hè, hỗ trợ điều trị táo bón

võ mạnh lân

Nước mơ ngâm - kích thích tăng sinh tân dịch, hỗ trợ điều trị táo bón

Theo bác sĩ Ngân, nước mơ ngâm cũng được lưu truyền là một phương thuốc dân gian giúp trị táo bón, vị thuốc này cũng xuất hiện cả trong y học cổ truyền các nước châu Á như: Nhật Bản, Trung Quốc. Đã có nhiều nghiên cứu về tác dụng của dịch chiết quả mơ trong điều trị táo bón. Với vị chua ngọt, mơ kích thích tăng sinh tân dịch, từ đó hỗ trợ điều trị táo bón các thể hư chứng.

Đối với người bệnh thường xuyên bị táo bón cần đến các cơ sở y tế uy tín để khám loại trừ các nguyên nhân thực thể có thể dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm. Đồng thời nên điều trị tích cực để nâng cao chất lượng sống và phòng tránh các biến chứng không mong muốn của bệnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.