Ăn quá nhiều rau xanh có gây hại cho sức khỏe không?

0 Thanh Niên Online

Rau là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn lành mạnh, nhất là các loại rau xanh. Rau xanh chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Nhưng trong một số trường hợp, mọi người cần phải cẩn trọng nếu ăn quá nhiều.

Một chế độ ăn mà phần lớn khẩu phần là thực vật mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, những chất thải từ động vật chăn nuôi như heo bò, có thể gây ô nhiễm môi trường. Do đó, chế độ ăn nhiều rau củ, trái cây và ít thịt cũng được đánh giá cao vì góp phần bảo vệ môi trường, theo Eat This, Not That!.

Ăn quá nhiều rau xanh có gây hại cho sức khỏe không? - ảnh 1

Các loại rau lá xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe

SHUTTERSTOCK

Ăn nhiều loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, cải ngọt và cải thìa được chứng minh là có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bép phì, tim mạch, cao huyết áp và suy giảm nhận thức.

“Hầu hết mọi người đều nhận được các lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi ăn nhiều rau xanh”, bác sĩ dinh dưỡng người Mỹ Keith-Thomas Ayoob cho biết.

Các loại rau xanh này chứa nhiều vitamin như A, B, C, K và các loại khoáng chất, chất chống ô xy hóa có ích khác với cơ thể. Tuy nhiên, cũng như mọi loại thực phẩm khác, rau xanh dù tốt nhưng nếu ăn quá nhiều cũng sẽ gây hại.

Hầu hết các loại rau lá xanh đều chứa nhiều vitamin K. Loại vitamin này có thể hòa tan trong chất béo. Nếu nạp quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe.

Vitamin K hoạt động như một chất làm đặc máu. Do đó, thiếu vitamin K sẽ gây ra các vấn đề về chảy máu. Nhưng quá nhiều vitamin K sẽ khiến máu đặc quá mức.

Những người đàn dùng thuốc làm loãng máu cần đặc biệt cẩn thận về hàm lượng vitamin K nạp vào cơ thể. Nếu ăn quá nhiều rau xanh họ có thể gặp các vấn đề về đông máu.

Ngoài ra, ăn quá nhiều rau xanh cũng sẽ dẫn đến một vấn đề khó chịu là đầy hơi. Ăn chất xơ sẽ giúp đi tiêu dễ dàng hơn nhưng ăn quá nhiều chất xơ, vượt mức cơ thể có thể xử lý, thì có thể gây táo bón, theo Healthline.

Nhìn chung, ăn nhiều rau xanh vẫn có lợi nhiều hơn là có hại. Những người thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn bắt đầu chế độ ăn dựa nhiều vào rau xanh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm