Chế độ ăn uống thải độc có thật sự tốt cho sức khỏe?

Trà Linh
Trà Linh
02/10/2021 11:19 GMT+7

Chế độ ăn uống thải độc (hay detox) được xem là xu hướng ăn uống hiện nay, với mong muốn giúp loại trừ độc tố tích tụ ra khỏi cơ thể, thậm chí giúp giảm cân.

Tuy nhiên, detox có thực sự hiệu quả hay không vẫn còn là câu hỏi của nhiều người.

Trong bài viết trên chuyên trang Metafact, tiến sĩ Veronique Chachay, chuyên gia dinh dưỡng thuộc Đại học Queensland (Úc), định nghĩa chế độ detox mà mọi người đang biết đến bao gồm các phương pháp phổ biến như: sử dụng các loại thuốc, thực phẩm chức năng kích thích nhuận tràng, tẩy ruột; nhịn ăn liên tục (khoảng 3 - 7 ngày) mà chỉ uống nước (nước lọc, nước trái cây, rau củ...); hay kiêng ăn đường, tinh bột tinh chế (bánh ngọt, bún mì, cơm trắng…), thuốc lá, rượu bia... trong khoảng thời gian nhất định.

Một món sinh tố detox từ rau xanh

shutterstock

Không thật sự cần thiết

Tiến sĩ Veronique Chachay nhận định cơ thể con người có thể ví như “một cỗ máy với khả năng tự thải độc và tự phục hồi toàn diện”. Điều này có nghĩa là những chất không lành mạnh sẽ được cơ thể xử lý mà không cần các phương pháp thải độc phụ trợ.

Cùng quan điểm, tiến sĩ Gideon Meyerowitz-Katz, chuyên gia về sức khỏe cộng đồng từ Đại học Wollongong (Úc), cho biết: “Nói rộng ra, ý tưởng can thiệp để giải độc cho ai đó là không có chứng cứ khoa học rõ ràng. Hầu hết các phương pháp detox đề cập đến việc loại trừ các “chất độc” rất mơ hồ, mà ngay cả khi các “chất độc” này thật sự có hại cũng sẽ khó được loại bỏ chỉ bằng chế độ ăn uống”.

Tiến sĩ Nicholas Fuller, chuyên gia dinh dưỡng thuộc Đại học Sydney (Úc), nhận định: “Phương pháp thải độc chỉ thật sự cần thiết cho những bệnh nhân phải nhập viện điều trị vì sử dụng vượt mức an toàn một loại chất nào đó. Bởi các chất chỉ thật sự có thể gây hại khi được nạp vào cơ thể quá nhiều”.

Lợi ích thật sự của detox

Mặc dù chế độ ăn uống thải độc không thật sự giúp cơ thể loại trừ được độc tố, tuy nhiên chúng vẫn mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định.

Tiến sĩ Tim Crowe, chuyên gia của Viện Khoa học dinh dưỡng và thể chất (thuộc Đại học Deakin, Úc), cho biết: “Bất kỳ ai khi bắt đầu chế độ ăn uống lành mạnh bằng việc uống nhiều nước lọc hơn, ăn nhiều trái cây, rau củ, giảm thực phẩm giàu chất béo, muối, đường… sẽ tự nhiên cảm thấy khỏe khoắn hơn”.

Bên cạnh đó, chuyên gia Tim Crowe cũng cho hay một lợi ích tiềm năng khác của chế độ ăn uống thải độc là về mặt tâm lý. “Detox có thể giúp mọi người lưu tâm nhiều hơn đến những thứ mà họ nạp vào cơ thể, từ đó bắt đầu xây dựng ý thức ăn uống lành mạnh hơn về lâu dài”, ông nói.

Đặc biệt, chuyên gia Crowe lưu ý sẽ là sai lầm nếu nghĩ rằng một người sống buông thả, mặc kệ sức khỏe một thời gian dài có thể hồi phục chỉ trong vài ngày nhờ chế độ ăn detox. Ngoài ra, các dữ liệu khoa học tính đến nay kết luận mặt trái của chế độ detox có thể nhiều hơn lợi ích mà nó mang lại, thậm chí người thực hiện sẽ gặp nguy hiểm nếu họ không có kiến thức đầy đủ về sức khỏe, dẫn đến các vấn đề như thiếu hụt năng lượng, vitamin, khoáng chất, mất cân bằng điện giải, gây mệt mỏi, khó chịu, căng thẳng tinh thần…

Do đó, tiến sĩ Crowe khuyến nghị mọi người nên thay phương pháp ngắn hạn này bằng một lối sống lành mạnh lâu dài, thông qua việc chọn lọc thực phẩm tốt cho sức khỏe, duy trì chế độ tập luyện thường xuyên, nghỉ ngơi khoa học.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.