Thêm loại hạt này vào bữa sáng có thể giảm 35% mức đường huyết

Thiên Lan
Thiên Lan
29/05/2023 00:07 GMT+7

Theo chuyên gia, tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh giúp người bệnh kiểm soát mức đường huyết một cách hiệu quả.

Đường huyết cao, nếu không được điều trị sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Một trong những cách giúp kiểm soát lượng đường trong máu là ăn hạt bí. 

Tiến sĩ Deborah Lee, bác sĩ lâm sàng từng làm việc nhiều năm tại Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, chia sẻ rằng, thêm hạt bí vào bữa sáng có thể giúp giảm đến 35% lượng đường trong máu.

Ăn sáng với 'thứ nhỏ mà có võ' này có thể giảm 35% mức đường huyết - Ảnh 1.

Tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh có thể rất hiệu quả trong việc kiểm soát mức đường huyết cao

Minh họa: Shutterstock

Sở dĩ hạt bí làm được điều thần kỳ trên là nhờ các lý do đặc biệt sau:

Kho chứa magie cải thiện độ nhạy insulin: Chỉ 1 khẩu phần 28 gram hạt bí cung cấp 40% lượng magiê khuyến nghị hằng ngày. Tiến sĩ Lee giải thích: Tăng lượng magie giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm tình trạng kháng insulin.

Hạt bí giàu kẽm: Một thành phần khác của hạt bí đóng "vai trò sống còn" trong quá trình chuyển hóa đường huyết là kẽm. Kẽm rất cần cho quá trình tổng hợp insulin. Kẽm cũng liên kết với các vị trí thụ thể insulin và kích hoạt các con đường insulin.

Nguồn chất béo không bão hòa: Hạt bí cũng là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa lành mạnh có đặc tính hạ đường huyết.

Chứa nhiều chất xơ: Hơn nữa, chất xơ trong hạt bí giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Tiến sĩ Lee nói thêm: Chất xơ vào ruột giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường. Nó cũng tạo cảm giác no lâu hơn, do đó giảm cảm giác thèm ăn, đồng thời giữ lượng đường trong máu thấp hơn.

Ăn sáng với 'thứ nhỏ mà có võ' này có thể giảm 35% mức đường huyết - Ảnh 2.

Thêm hạt bí vào bữa sáng có thể giảm đến 35% lượng đường trong máu

Shutterstock

Nghiên cứu đã phát hiện điều gì?

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí nghiên cứu về dinh dưỡng Journal Nutrition Research, đã nhấn mạnh những tác động mạnh mẽ của hạt bí đối với lượng đường trong máu.

Những người tham gia được thử nghiệm ăn 3 bữa ăn giàu carbohydrate được thêm 65 gram hạt bí và không thêm hạt bí để đối chứng trong 3 ngày không liên tục. Các bữa ăn thử nghiệm có thành phần dinh dưỡng tương tự nhau.

Kết quả cho thấy tiêu thụ hạt bí cùng với bữa sáng giúp giảm đáng kể lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Cụ thể tiêu thụ 65 gram hạt bí cùng với bữa sáng giúp giảm 35% lượng đường trong máu, theo tạp chí khoa học ScienceDirect.

Tuy nhiên, tiến sĩ Lee gợi ý rằng chỉ cần 1 khẩu phần 28 gam hạt bí mỗi ngày là đủ để mang lại hiệu quả.

Tiến sĩ Lee nói thêm: Tốt nhất nên ăn hạt bí vào buổi sáng hoặc cũng có thể ăn vặt trong ngày, theo Express.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.