Phục hồi sức khỏe hậu Covid-19 với các thành phần dinh dưỡng

12/04/2022 10:33 GMT+7

Chuyên gia khuyến nghị người hậu Covid-19 nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày những thực phẩm có chứa các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe để cơ thể mau chóng hồi phục.

Chế độ dinh dưỡng hậu Covid-19 rất quan trọng

Theo các bác sĩ, sau một thời gian khỏi Covid-19, người bệnh vẫn gặp phải một số triệu chứng như mệt mỏi, ho, khó thở, chán ăn, lo âu, mất ngủ,... Các triệu chứng này có thể tự khỏi sau vài tháng. Thế nhưng những ca mắc Covid nặng, trước đó phải điều trị tại bệnh viện thì thời gian hồi phục sẽ kéo dài lâu hơn.

Tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người mà sau khi mắc Covid-19 sẽ đối mặt với những di chứng khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thông qua con đường ăn uống để tăng sức đề kháng, quan trọng hơn hết là sớm phục hồi và ngăn ngừa các dấu hiệu suy giảm sức khỏe hậu Covid-19.

Theo Cổng thông tin Bộ Y tế, người hậu Covid-19 cũng cần phải tuân thủ một chế độ dinh dưỡng khoa học với thực phẩm tươi sống để cung cấp cho cơ thể các vitamin, khoáng chất, protein, đạm,... Một chế độ ăn uống phù hợp sẽ đảm bảo cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh để đánh bại di chứng sau Covid.

Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho hậu Covid-19

Xây dựng chế độ dinh dưỡng phục hồi sức khỏe

Thông thường, năng lượng trong khẩu phần ăn sẽ được cung cấp bởi các thực phẩm thuộc 3 nhóm:

● Nhóm 1: giàu chất đường bột gồm gạo, ngũ cốc, khoai, củ,...

● Nhóm 2: giàu đạm gồm các loại thịt động vật, thịt gia cầm, thủy sản, đậu, đỗ các loại,...

● Nhóm 3: giàu chất béo gồm mỡ động vật, dầu thực vật, bơ, các loại hạt nhiều dầu,...

Theo nghiên cứu, một chế độ ăn hợp lý cần đảm bảo đủ cả về số lượng và tỷ lệ từ 3 nhóm sinh năng lượng đó là đạm (protein) từ 13-20%, chất béo (lipid) từ 20-25% và chất bột đường (glucid) từ 55-65%.

Ví dụ: Một người cần tổng năng lượng ăn vào là 2.000kcal/ngày với tỷ lệ năng lượng từ P:L:G là 15:20:55 thì cần nạp 300kcal từ 75g chất đạm + 400kcal từ 45g chất béo + 1.100kcal từ 275g chất đường bột.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần nạp đủ 10 thành phần dinh dưỡng sau đây vào cơ thể mỗi ngày:

Vitamin C

Các nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin C có khả năng giúp người bệnh chống lại các bệnh liên quan đến đường hô hấp, cảm cúm,... Đây là một chất chống oxy hóa và kháng viêm hiệu quả. Nhu cầu dung nạp vitamin C có thể dễ dàng đạt được khi ăn trái cây và rau sống, nhất là các loại quả có múi như chanh, cam, bưởi,... Lượng vitamin C khuyến cáo cho người lớn không nên quá 2.000mg/ngày.

Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho người bệnh

Vitamin D

Dựa trên các nghiên cứu lâm sàng được công bố trên tạp chí Dược học và Dược lý trị liệu, việc bổ sung vitamin D giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp. Nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng vitamin D kích thích sản sinh chất cathelicidin - một peptide kháng khuẩn giúp chống lại vi khuẩn và nấm. Người dùng có thể tìm thấy vitamin D trong các thực phẩm như dầu cá, thịt bò, pho mát, nấm, hải sản, lòng đỏ trứng,... Khuyến cáo y tế chung cho lượng vitamin D hằng ngày nạp vào cơ thể là 800 IU.

Vitamin E

Khi mới khỏe bệnh, hệ miễn dịch sẽ có dấu hiệu suy giảm, tuy nhiên công dụng của vitamin E sẽ giúp làm chậm lại quá trình này. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy chế độ ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin E có thể cải thiện khả năng miễn dịch của tế bào thông qua việc tạo ra sự biệt hóa cao hơn trong các tế bào T (tế bào miễn dịch) chưa trưởng thành. Đặc biệt, loại vitamin này cũng giúp rút ngắn thời gian phục hồi cơ quan trong cơ thể sau khi điều trị bệnh. Bác sĩ khuyên người bệnh nên nạp vitamin E hàng ngày với liều lượng là 6,5mg (nam) và 6mg (nữ). Người bệnh có thể tìm thấy hàm lượng vitamin E cao ở các thực phẩm như đậu nành, giá đỗ, rau mầm,...

Kẽm

Kẽm đóng vai trò chủ chốt trong quá trình tổng hợp DNA và tăng sinh tế bào. Bên cạnh đó, nó còn giúp ổn định cấu trúc protein, điều hòa và thúc đẩy hàng trăm phản ứng trong cơ thể. Khi kết hợp kẽm cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp làm chậm quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc viêm phổi cùng các bệnh nhiễm trùng. Để phục hồi sức khỏe nhanh hơn, người bệnh hãy bắt đầu tiêu thụ 2-3 phần ăn chứa kẽm hàng ngày thông qua hàu, tôm hùm, cua, hạt bí ngô, hạt điều, rau bina, cá hồi, sữa chua... Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhu cầu kẽm cho cơ thể hằng ngày khoảng 11mg/ngày (nam) và 9mg/ngày (nữ).

Tránh lạm dụng ăn quá nhiều thực phẩm chứa kẽm hằng ngày

Omega-3

Đây là một loại a xít béo thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Nó có vai trò quan trọng trong chống viêm và cải thiện hệ miễn dịch. Người bệnh có thể dung nạp Omega-3 trong các loại thực phẩm như dầu gan cá, cá hồi, dầu cá và các loại hạt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì người hậu Covid-19 tốt nhất nên bổ sung thực phẩm có chứa Omega-3 trung bình 2g/ngày.

Thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống mỗi ngày có thể giúp người bệnh cải thiện sức khỏe và nâng cao thể trạng như ban đầu. Đặc biệt, đừng quên bổ sung thêm 1 chai Hector sâm mỗi ngày để tăng lực nhanh nữa nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.