Ăn tỏi thế nào để kiểm soát huyết áp?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
22/01/2024 00:06 GMT+7

Tỏi giàu vitamin C, B6, mangan và một số loại khoáng chất khác. Ăn tỏi sống là một trong những cách giúp giảm huyết áp tốt nhất.

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Huyết áp cao lại tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Do đó, kiểm soát huyết áp bằng các biện pháp tự nhiên như tỏi sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho sức khỏe, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Ăn tỏi thế nào để kiểm soát huyết áp?- Ảnh 1.

Tỏi được chứng minh là có tác dụng kiểm soát huyết áp cao

SHUTTERSTOCK

Ngoài vitamin và khoáng chất, trong tỏi còn có một hợp chất khác có tên là allicin. Allicin mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có hạ huyết áp.

Khả năng giảm huyết áp của tỏi giúp chúng trở thành một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy ăn tỏi thường xuyên có thể làm giảm 7-9 mmHg đối với huyết áp tâm thu và 4-6 mmHg đối với huyết áp tâm trương.

Nếu không thể ăn tỏi tươi thì bột tỏi là lựa chọn phù hợp hơn. Bột tỏi dễ bảo quản và dùng rất thuận tiện. Nghiên cứu cho thấy dùng khoảng 600-900 mg bột tỏi mỗi ngày có thể giúp giảm huyết áp từ 9 đến 12%.

Có rất nhiều cách đưa tỏi vào chế độ ăn hằng ngày. Với tỏi sống, mọi người chỉ cần ăn ít nhất 2 tép tỏi mỗi ngày và duy trì thường xuyên là đủ để có tác dụng giảm huyết áp.

Tuy nhiên, tỏi sống có mùi khá hăng. Với nhiều người đây là mùi thơm, nhưng số khác có thể cảm thấy hơi khó chịu. Do đó, để ăn tỏi dễ dàng hơn thì cách tốt là dùng tỏi làm gia vị trong các bữa ăn hằng ngày. Các món nước, xào, hầm hay rau trộn đều có thể cho thêm tỏi.

Khi dùng tỏi làm gia vị, một điều mọi người cần lưu ý là tránh nấu tỏi quá chín vì có thể phá hủy các hợp chất có lợi trong tỏi. Thay vào đó, hãy thêm tỏi vào khâu cuối cùng của món ăn. Với các loại thực phẩm bổ sung tỏi thì không chỉ có dạng bột mà còn cả viên nang, tinh dầu tỏi.

Mặc dù tỏi được coi là một phương thuốc tự nhiên an toàn giúp kiểm soát huyết áp nhưng nếu dùng quá nhiều thì vẫn có một số tác dụng phụ. Tác dụng phụ thường gặp nhất khi ăn tỏi là hơi thở và cơ thể có mùi. Tỏi cũng có thể gây ợ nóng, khó chịu ở dạ dày, thậm chí gây dị ứng ở một số ít người.

Ngoài ra, ăn nhiều tỏi cùng lúc với uống thuốc hạ huyết áp có thể khiến huyết áp giảm xuống quá thấp. Do đó, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn dùng tỏi để kiểm soát huyết áp, đặc biệt là người đang uống thuốc trị huyết áp hay đang có bệnh tiềm ẩn, theo Verywell Health.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.