Dấu hiệu khi tập thể dục tiết lộ nguy cơ bệnh huyết áp cao nguy hiểm

Thiên Lan
Thiên Lan
03/10/2023 00:09 GMT+7

Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ, đau tim. Và một dấu hiệu dự báo nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao có thể nhận thấy trong khi tập thể dục.

Đó là huyết áp tăng quá cao trong khi tập thể dục hoặc thời gian huyết áp tăng kéo dài quá lâu sau khi tập.

Dấu hiệu khi tập thể dục tiết lộ bệnh huyết áp cao nguy hiểm - Ảnh 1.

Thông thường, huyết áp sẽ tăng lên khi tập thể dục

Shutterstock

Huyết áp tăng khi tập thể dục như thế nào là bất thường? 

Thông thường, huyết áp sẽ tăng lên khi tập thể dục vì tim đập mạnh hơn để cung cấp đủ oxy cho cơ bắp vận động. Người khỏe mạnh nếu tập các bài tập cường độ thấp đến trung bình, huyết áp sẽ tăng dần lên rồi sau đó giảm dần, theo tờ Mirror.

Mặc dù huyết áp tăng cao sau khi tập thể dục là điều tự nhiên, nhưng huyết áp tăng đột biến hoặc kéo dài có thể là nguyên nhân đáng lo ngại, theo Healthline.

Nếu xảy ra 2 trường hợp sau thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao và bệnh tim sau này.

Huyết áp tăng quá cao trong khi tập: Nếu huyết áp khi tập thể dục tăng quá 190 mmHg đối với nữ và quá 210 mmHg đối với nam, và sau khi đã nghỉ tập mà huyết áp vẫn cao, đó là dấu hiệu của tăng huyết áp do tập thể dục, theo Healthline.

Thời gian huyết áp tăng kéo dài quá lâu: Thời gian huyết áp về lại bình thường sau khi tập thể dục có thể chỉ mất 30 phút đối với người khỏe rất mạnh, nhưng với hầu hết mọi người, có thể mất từ 2 - 3 giờ.

Tuy nhiên, nếu huyết áp vẫn cao trong vài giờ sau khi tập thì đó có thể là chứng tăng huyết áp do tập thể dục.

Khoa học nói gì?

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy các vận động viên trẻ khỏe mạnh nếu huyết áp tăng cao sau thể dục, có nguy cơ bị huyết áp cao gấp 3,6 lần.

Nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cũng cho thấy huyết áp tăng quá cao khi tập thể dục hoặc huyết áp tăng kéo dài quá lâu sau khi tập thể dục sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao và bệnh tim mạch cao.

Dấu hiệu khi tập thể dục tiết lộ bệnh huyết áp cao nguy hiểm - Ảnh 2.

Bạn nên đo huyết áp trước, trong và sau khi tập thể dục

Shutterstock

Cần đo huyết áp sau khi tập thể dục

Các chuyên gia cho rằng đo huyết áp trước, trong và sau khi tập thể dục có thể giúp phát hiện nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao.

Hãy đợi ít nhất 30 phút sau khi tập để đo huyết áp chính xác hơn, theo Verywell Health.

Các triệu chứng của bệnh huyết áp cao

Theo Tổ chức Tim mạch Anh, huyết áp cao hiếm khi có các triệu chứng rõ ràng, nhưng những dấu hiệu như nhìn mờ, chảy máu cam, hụt hơi, đau ngực, đau đầu, chóng mặt..., có thể cho thấy bạn đang mắc bệnh này, theo Mirror.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.