Tập thể dục lúc nào là tốt nhất để giảm cân?

Thiên Lan
Thiên Lan
24/09/2023 00:07 GMT+7

Nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí y khoa Obesity, đã tiết lộ thời điểm tập thể dục tốt nhất để giảm cân.

Theo đó, tập thể dục trong khoảng thời gian từ 7-9 giờ sáng là tốt nhất để giảm cân, theo trang tin y khoa Medical News Today.

Người dẫn đầu nghiên cứu, phó giáo sư Tongyu Ma từ Đại học Bách khoa Hồng Kông (Trung Quốc), cho biết: Chúng tôi nhận thấy rằng tập thể dục vào sáng sớm có thể giúp giảm cân nhiều hơn so với tập thể dục vào những thời điểm khác trong ngày.

Giáo sư Ma và nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu trong 2 năm về thói quen tập thể dục, ăn uống và lối sống của hơn 5.200 người từ 20 tuổi trở lên. Những người tham gia được đeo máy đo để theo dõi mức độ hoạt động của họ.

Nghiên cứu trả lời: Tập thể dục giờ nào là tốt nhất để giảm cân? - Ảnh 1.

Tập thể dục trong khoảng thời gian từ 7-9 giờ sáng là tốt nhất để giảm cân

SHUTTERSTOCK

Kết quả, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng tập thể dục từ 7-9 giờ sáng là thời điểm tốt nhất trong ngày để giảm cân, theo Medical News Today.

Kết quả cũng phát hiện những người tập thể dục ở mức độ vừa phải đến mạnh mẽ vào buổi sáng có chỉ số khối cơ thể thấp hơn và vòng 2 nhỏ hơn, ngay cả khi họ ngồi nhiều sau đó trong suốt cả ngày.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy những người tập thể dục vào buổi sáng cũng ăn uống lành mạnh hơn và tiêu thụ ít calo hơn.

Ông Cameron Mitchell, phó giáo sư về vận động học tại Đại học British Columbia ở Vancouver (Canada), mặc dù không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: Kết quả này rất thú vị đối với khoa học.

Tiến sĩ Ross Andersen, giáo sư về sinh lý học thể dục, y học và dinh dưỡng tại Đại học McGill ở Montreal (Canada), dù cũng không tham gia vào nghiên cứu, nhưng giải thích rằng những người tập thể dục vào buổi sáng cũng có thể thực hiện những hành vi lành mạnh khác góp phần giúp họ giảm cân và có sức khỏe tốt hơn.

Nghiên cứu trả lời: Tập thể dục giờ nào là tốt nhất để giảm cân? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, nếu bạn không thể tập thể dục vào buổi sáng thì tập vào bất cứ lúc nào cũng đều tốt hơn là không tập

SHUTTERSTOCK

Tại sao tập luyện buổi sáng là tốt nhất?

Phó giáo sư Mitchell giải thích: Lý do có thể là do đồng hồ phân tử của cơ thể. Trong mỗi tế bào của cơ thể, đặc biệt là các cơ, đều có một đồng hồ phân tử thúc đẩy một số chức năng nhất định, gồm cả những chức năng liên quan đến cách chuyển hóa chất béo trong cơ thể, vào những thời điểm khác nhau trong ngày.

Một số bằng chứng ban đầu cho thấy tập thể dục có thể thiết lập lại đồng hồ này, đưa nó trở lại nhịp điệu bình thường, điều này có thể có lợi cho việc trao đổi chất.

Tập vào bất cứ lúc nào cũng đều tốt hơn là không tập

Tuy nhiên, tiến sĩ Andersen khuyên nếu bạn không thể tập thể dục vào buổi sáng thì tập vào bất cứ lúc nào cũng đều tốt hơn là không tập, theo Medical News Today.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.