Chuyên gia: Tập thể dục mà gặp hiện tượng này, cần giảm tập ngay

Thiên Lan
Thiên Lan
25/09/2023 00:06 GMT+7

Một quan niệm sai lầm trong tập thể dục là cho rằng tập càng nhiều càng tốt. Nhưng thực sự tập quá sức có thể gây nguy hiểm cho bạn.

Sau đây, chuyên gia thể dục TJ Mentus, huấn luyện viên cá nhân được chứng nhận tại Phòng tập Garage Gym Reviews (Mỹ), sẽ tiết lộ các dấu hiệu cảnh báo bạn đang tập thể dục quá sức, theo trang tin sức khỏe Eating Well.

Chuyên gia: Tập thể dục mà gặp hiện tượng này, cần giảm tập ngay - Ảnh 1.

Một quan niệm sai lầm trong tập luyện là cho rằng tập càng nhiều càng tốt. Nhưng thực sự tập quá sức có thể gây nguy hiểm cho bạn

Shutterstock

Thường xuyên giảm hiệu suất

Theo một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên tạp chí Frontiers in Network Physiology, hoạt động thể chất kém là dấu hiệu phổ biến của tập thể dục quá sức.

Chuyên gia Mentus nói: Một trong những dấu hiệu đầu tiên của tập luyện quá sức là hiệu suất tập luyện kém đi. Lâu lâu mới gặp tình trạng này thì không sao, nhưng nếu phải vật lộn suốt cả tuần hoặc lâu hơn thì bạn cần phải thay đổi.

Nhịp tim vẫn cao dù đã nghỉ

Nghiên cứu năm 2019 trên tạp chí khoa học PLOS One, cho thấy tập thể dục quá sức có thể khiến tim gặp nguy hiểm, theo Eating Well.

Chuyên gia Mentus cho biết: Nhịp tim khó giảm về mức điều hòa ở trạng thái nghỉ có thể là dấu hiệu cho thấy hệ thống thần kinh hoạt động quá mức do căng thẳng kéo dài khi tập thể dục quá sức.

Ngoài ra, tập quá sức cũng có thể dẫn đến khó ngủ và chán ăn.

Chuyên gia: Tập thể dục mà gặp hiện tượng này, cần giảm tập ngay - Ảnh 2.

Các vận động viên tập luyện quá sức đã bị giảm thời lượng và chất lượng giấc ngủ

Shutterstock

Gặp vấn đề về giấc ngủ

Một nghiên cứu năm 2018 trên tạp chí Frontiers in Physiology, đã phát hiện ra rằng các vận động viên tập luyện quá sức đã bị giảm thời lượng và chất lượng giấc ngủ.

Chuyên gia Mentus giải thích: Giấc ngủ đột ngột bị gián đoạn có thể là dấu hiệu của căng thẳng tăng cao, và tập thể dục quá sức có thể là nguyên nhân. Hoóc môn căng thẳng tăng cao khiến cơ thể tỉnh táo, gây khó ngủ hơn.

Ăn mất ngon

Theo một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Nutrients, các vận động viên tập thể dục cường độ cao thường xuyên bị mất cảm giác thèm ăn.

Mất cảm giác ngon miệng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của tập luyện quá sức bởi lúc này cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng, khiến cơ thể trở nên căng thẳng hơn, chuyên gia Mentus giải thích, theo Eating Well.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.