Ngày 30.1, bác sĩ Tôn Minh Trí, khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và xử trí kịp thời cho ông K.A.T. (59 tuổi, Việt kiều Úc) bị sốc phản vệ độ 3 do ăn tôm.
Bệnh nhân T. từ Úc về Việt Nam ăn Tết Nguyên đán 2023. Sau tết, ông và bạn ăn tất niên tại một quán ăn. Sau 10 phút ăn tôm hấp, ông T. xuất hiện triệu chứng nổi mề đay, miệng sưng vù. Nghĩ dị ứng bình thường nhưng có con trai làm bác sĩ tại Úc nên ông T. gọi điện thoại hỏi thăm. Con trai ông liên tục giục ông đến bệnh viện gần đó để được cấp cứu ngay.
Tại Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, qua khai thác bệnh sử ghi nhận ông T. có cơ địa dị ứng hải sản. Kết quả đo huyết áp 91/55 mmHg (bình thường 130-140/80 mmHg). Bệnh nhân được tiêm thuốc chống sốc theo phác đồ của Bộ Y tế. Sau 10 phút, bệnh nhân giảm sưng miệng, hết ngứa, được chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu (ICU) để tiếp tục theo dõi.
Sau 24 giờ theo dõi, da bệnh nhân không còn nổi ban, ăn uống bình thường.
Trước giờ xuất viện, bệnh nhân cho biết cách đây hơn 1 tuần, vừa trở về từ Úc, ông cùng bạn bè đi Vũng Tàu. Khi ăn tôm nướng, ông bị ngứa, nổi mẩn đỏ, được đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu với chẩn đoán sốc phản vệ nhẹ. Trở về TP.HCM, ông lại có triệu chứng này khi tiếp tục ăn tôm hấp. Kết quả xét nghiệm cũng ghi nhận bệnh nhân có cơ địa dị ứng với hải sản. Trước đây, mỗi khi ăn tôm bị ngứa, ông uống nhiều nước lọc với hy vọng chất độc sớm đào thải ra ngoài chứ không đi bệnh viện.
Bác sĩ Tôn Minh Trí cảnh báo, người có cơ địa dị ứng với hải sản (tôm, cua, mực…) thận trọng khi ăn những thực phẩm này để tránh nguy cơ xảy ra sốc phản vệ nguy hiểm tính mạng. Đặc biệt, khi ăn hải sản uống kèm rượu bia, mức độ dị ứng sẽ nặng hơn.
Nhiều trường hợp sốc phản vệ lúc đầu thể hiện qua da (da đỏ ửng) nhưng người bệnh lầm tưởng do uống bia. Đến khi diễn tiến hạ huyết áp, trụy mạch rất dễ tử vong do không được cấp cứu kịp.
Theo bác sĩ Trí, các mức độ của sốc phản vệ diễn ra nhanh chóng. Khi phát hiện sốc phản vệ (ngứa, da đỏ ửng, nổi mề đay…), người bệnh ngừng ngay việc tiếp xúc với tác nhân (thức ăn, thuốc…) và đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời.
Bác sĩ Trí khuyến cáo, người có cơ địa dị ứng không chọn các món dễ gây dị ứng; chọn thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chế biến kỹ lưỡng để tránh ngộ độc. Không ăn bất cứ loại thức ăn nào từng gây sốc phản vệ. Bởi lần sốc phản vệ sau sẽ nặng hơn lần trước, tính mạng nguy kịch nhanh chóng.
Bình luận (0)