Quảng Ninh: Cứu sống bệnh nhân vỡ u gan nguy kịch

30/01/2023 14:04 GMT+7

Một người đàn ông 53 tuổi (trú tại P.Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh) đang khỏe mạnh bất ngờ đau bụng dữ dội. Người này sau đó được chẩn đoán sốc mất máu do vỡ u gan và may mắn được cứu sống.

Ngày 30.1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị này vừa cứu sống thành công một bệnh nhân vỡ u gan nguy kịch vượt qua "cửa tử", hồi sinh sự sống, giành lại niềm hy vọng cho gia đình người bệnh.

Quảng Ninh: Cứu sống bệnh nhân vỡ u gan nguy kịch - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh cấp cứu bệnh nhân đau bụng do vỡ u gan

NK 

Bệnh nhân là ông N.V.X (53 tuổi, trú tại P.Quang Hanh, TP.Cẩm Phả). Ông X. vốn là người khỏe mạnh nhưng trước khi nhập viện bất ngờ đau bụng dữ dội, huyết áp tụt, được đưa vào bệnh viện tuyến dưới cấp cứu với chẩn đoán sốc mất máu do vỡ u gan và được chỉ định mổ cấp cứu ngay lập tức.

Quá trình phẫu thuật thấy tổn thương ổ bụng có hơn 3 lít máu, khối u gan trái bị vỡ đang chảy máu. Trong mổ diễn biến nhanh, bệnh nhân bất ngờ ngừng tim, được các bác sĩ khẩn trương hồi sức tim phổi, truyền máu hoàn hồi kết hợp chèn gạc cầm máu vị trí u gan vỡ.

Ca mổ diễn biến xấu, tiên lượng nặng nề, tổn thương u khó đánh giá triệt để, nguy cơ tử vong cao, vì vậy bệnh nhân được cầm máu tạm thời, truyền bổ sung hơn 2 lít máu để hồi sức, kiểm soát ổn định tình trạng hô hấp và tuần hoàn; đồng thời nhanh chóng chuyển Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh ngay trong đêm.

Tại Khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê thở máy, sốc mất máu do u gan vỡ, đã có ngừng tuần hoàn, rối loạn toan chuyển hóa, bởi vậy nguy cơ suy đa tạng và tử vong cao.

Bác sĩ Hà Mạnh Hùng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh), cho biết: "Bệnh nhân X. vào khoa trong tình trạng đe dọa tử vong, cần được hồi sức tốt thì mới có thể tiếp tục thực hiện cuộc đại phẫu nặng nề. Nhờ sự theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, phối hợp nhiều biện pháp hồi sức tích cực như: thở máy, lọc máu, sử dụng thuốc vận mạnh, kiểm soát huyết động… đã giúp bệnh nhân tiến triển tốt".

Sau 3 ngày, bệnh nhân thoát sốc, giảm liều vận mạch, có phản xạ, lượng nước tiểu tăng, các xét nghiệm dần ổn định, không phải lọc máu, truyền máu. Các bác sĩ khoa Ngoại đã thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau khi ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhân được chuyển Khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục theo dõi điều trị. Sau mổ 3 ngày, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tích cực, các chỉ số ổn định.

Theo bác sĩ Phạm Việt Hùng, u vỡ gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng là một cấp cứu rất khó khăn, nguy cơ tử vong cao nếu không cấp cứu kịp thời. Trường hợp bệnh nhân X. vào viện trong tình trạng sốc mất máu do vỡ u gan, diễn biến phức tạp do đã có ngừng tuần hoàn trong mổ, vì vậy quan trọng nhất là bệnh nhân cần được hồi sức ổn định, sẵn sàng các phương án thì ca mổ mới có cơ hội thành công.

"Rất may mắn là bệnh nhân được cấp cứu ngừng tuần hoàn trong mổ tích cực, kịp thời tại bệnh viện tuyến dưới, vì vậy mà tổn thương não chưa nặng nề; bác sĩ ở đó cũng đã liên lạc hội chẩn từ xa với chúng tôi và chuyển cấp cứu ngay trong đêm", bác sĩ Hùng cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.