Ảnh hưởng khủng hoảng Ukraine: Chứng khoán giảm, giá dầu tăng

0 Thanh Niên Online

Chứng khoán toàn cầu sụt giảm trong khi giá dầu cũng như số nhà đầu tư tìm kiếm “điểm trú ẩn an toàn” tăng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận độc lập cho hai vùng Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine.

Bộ chỉ số chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương của MSCI giảm 1.44% do các thị trường Hồng KôngTrung Quốc đại lục đồng loạt đi xuống. Chỉ số của Nikkei cũng giảm 2%.

Chỉ số S&P500 hợp đồng tương lai giảm 1.5%. Chỉ số Nasdaq hợp đồng tương lai cũng giảm 2.2%.

Đồng rúp Nga đã chạm mức thấp nhất trong 18 tháng qua trong phiên giao dịch đầu năm tại thị trường châu Á vào hôm 22.2 sau khi chỉ số vốn chủ sở hữu của Nga đã giảm tới 10.5% một ngày trước đó.

Ngược lại, giá dầu thô Brent tăng 2% lên mức 97.21 USD và đạt đỉnh cao nhất trong 7 năm gần đây do lo ngại việc xuất khẩu năng lượng của Nga có thể bị gián đoạn. Giá vàng đã đạt mức cao nhất trong 6 tháng với mức giá là 1.911,56 USD.

Ảnh hưởng khủng hoảng Ukraine: Chứng khoán giảm, giá dầu tăng - ảnh 1

Giá dầu Brent đã lập đỉnh cao nhất trong 7 năm qua với mức giá 97.21 USD/thùng.

ẢNH: FINANCIALTRIBUNE

Tổng thống Putin hôm 21.2 công nhận độc lập cho hai khu vực Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine và ra lệnh cho quân đội Nga khởi động hoạt động gìn giữ hòa bình tại đây. Moscow nói rằng động thái này nhằm giúp đẩy lùi một cuộc khủng hoảng có thể dẫn đến một cuộc chiến.

Mỹ và nhiều nước phương Tây đã lên án động thái này và đe dọa sẽ có những biện pháp cấm vận mới.

Ngoại trưởng Ukraine cho biết ông đã nhận được đảm bảo sẽ có phản ứng "kiên quyết và đoàn kết" từ Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, một quan chức chính quyền Biden cho biết động thái của Nga vẫn chưa đến mức để kích hoạt một gói cấm vận rộng lớn hơn, vì không có nhiều khác biệt so với những gì Nga đã làm.

Carlos Casanova, nhà kinh tế châu Á cấp cao tại UBP, nhận định rằng động thái mới nhất của Nga cho thấy có xu hướng tâm lý giảm rủi ro trên thị trường.

Ông Casanova cho biết hậu quả sẽ là giá dầu cao hơn, cổ phiếu bị bán tháo và mọi người đổ xô đến các tài sản trú ẩn an toàn như đồng yen Nhật.

Tại Hồng Kông, cổ phiếu của nhà sản xuất nhôm Nga OK Rusal giảm tới 22,1% xuống còn 6,18 HK$, mức giảm phần trăm hàng ngày lớn nhất của họ kể từ tháng 4.2018.

Trên thị trường tiền tệ, đồng yen tăng tới 0,2% lên mức cao nhất trong 3 tuần là 114,50 yen ăn 1 USD, trước khi giảm xuống.

Đồng euro giảm 0,1% xuống mức thấp nhất trong một tuần là 1,1296 USD

Người đứng đầu chiến lược ngoại hối của NAB, Ray Attrill, nhận định rằng trong tình hình hiện nay, các thước đo rủi ro sẽ là động lực.

Sự lo lắng cũng khiến lãi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ giảm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm