Tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên VN lần thứ XI

Anh Nguyễn Minh Triết: Mong có một lớp sinh viên thực sự bản lĩnh, trí tuệ

Vũ Thơ
Vũ Thơ
13/12/2023 06:00 GMT+7

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI nhiệm kỳ 2023 - 2028, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên VN, đã chia sẻ với Thanh Niên về những kỳ vọng với người trẻ.

Phát huy "chất" của sinh viên

Thưa anh vì sao Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên (SV) VN lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 lại chọn khẩu hiệu hành động là "SV VN vững bản sắc - giàu khát vọng - kiến tạo tương lai - dựng xây đất nước"?

Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đặt ra mục tiêu và định hướng phát triển đất nước đến năm 2030 và tầm nhìn 2045. Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII cũng đã cụ thể hóa việc thực hiện mục tiêu đó. Lứa SV nhiệm kỳ này cũng chính là những người sẽ thực hiện mục tiêu mà Đảng, Đoàn đã giao. Vì vậy, khẩu hiệu của đại hội đã quyết định chọn các thành tố "vững bản sắc - giàu khát vọng - kiến tạo tương lai - dựng xây đất nước". Đây là những thành tố trùng khớp với những mục tiêu đã được đặt ra.

Mong có một lớp sinh viên thực sự bản lĩnh, trí tuệ - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên VN

NỮ VƯƠNG

Chúng tôi kỳ vọng đại hội sẽ là bước để chúng ta tạo cú hích, để thể hiện rõ hơn quan điểm tiếp cận của Hội. Trước đây, chúng ta nói hội nhập quốc tế, là cần phải có các kỹ năng như: ngoại ngữ, kỹ năng tin học… nhưng bây giờ thì cần phải có cả vốn về văn hóa lịch sử, niềm tự hào dân tộc. Đây là những điều chúng ta cần tiếp tục bồi đắp cho các bạn trẻ, nhất là sinh viên.

Anh NGUYỄN MINH TRIẾT, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên VN

Chúng tôi cho rằng khẩu hiệu này sẽ tạo động lực phấn đấu, có mục tiêu rất rõ ràng cho SV nhiệm kỳ tới. Qua đó thể hiện rõ trách nhiệm của cán bộ Hội và SV trong việc lĩnh hội, triển khai thực hiện nhiệm vụ mà Đảng và Đoàn đã giao. Nếu khẩu hiệu được đại hội thông qua, thì đây sẽ là nội dung định hướng xuyên suốt của Hội trong 5 năm tới.

Anh có thể chia sẻ rõ hơn về những thông điệp được gửi gắm trong khẩu hiệu này?

Thành tố "vững bản sắc" được hiểu là bản sắc của Hội và bản sắc của cá nhân SV. Bản sắc đó là tinh thần yêu nước, là bản lĩnh chính trị, bản lĩnh trong việc học tập, nghiên cứu khoa học, đam mê học hỏi và có mong muốn được cống hiến để xây dựng đất nước. Bên cạnh đó là bản sắc của Hội và nhìn xa hơn là bản sắc của dân tộc.

Chúng tôi xác định những bản sắc này sẽ là "vốn" để các bạn hội nhập, học tập, cống hiến. Qua nghiên cứu của tổ chức Hội, bản sắc cá nhân SV giai đoạn này được thể hiện rất rõ. Các bạn SV ngày nay rất sáng tạo, rất giàu năng lượng và tính phản biện, cá nhân hóa rất cao; tính tự quyết rất cao trong việc lựa chọn ngành nghề, học tập, rèn luyện, khởi nghiệp, việc làm và phát triển bản thân. Ngay cả khi đối mặt với khó khăn các bạn cũng tự quyết để vượt qua thách thức. Đây là bản sắc rất đáng quý, là "chất" của SV trong giai đoạn hiện nay, nên chúng tôi muốn phát huy đặc trưng này của người trẻ.

Thành tố "giàu khát vọng" là khát vọng xây dựng đất nước VN phồn vinh, văn minh, hạnh phúc. Đây là mục tiêu của Đảng đã xác định rõ, vì vậy nội dung này sẽ giúp cho các bạn có định hướng, xây dựng kế hoạch cho bản thân trong việc học tập, rèn luyện và định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Từ bản sắc và khát vọng mới kiến tạo được tương lai, dựng xây đất nước.

Thấu hiểu người trẻ

Thưa anh, hiện nay giới trẻ, nhất là SV có rất nhiều xu hướng mới và bị chi phối rất lớn bởi những thông tin đa chiều trên mạng xã hội. Vậy làm thế nào để tổ chức Hội tập hợp được SV và "gieo" vào họ lý tưởng, khát vọng?

Theo tôi ở thời kỳ nào cũng vậy, các bạn SV là những người ở lứa tuổi năng động, sáng tạo nên thường là những người tạo ra xu hướng và dẫn dắt các xu hướng mới. Vì vậy tổ chức Hội phải đồng hành, thường xuyên gặp gỡ, đối thoại với các bạn SV, để thấu hiểu được các bạn, từ đó tổ chức những hoạt động phù hợp để đáp ứng nhu cầu của SV.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh thông tin đa chiều như hiện nay, tổ chức Hội cần định hướng cho SV, dù sáng tạo như thế nào, theo trào lưu gì cũng phải phù hợp với những định hướng lớn của Đảng, của đất nước, của tổ chức Đoàn, của tổ chức Hội. Các bạn cần luôn giữ được bản sắc. Bản sắc ở đây là bản lĩnh của các bạn trong chính trị, trong tinh thần yêu nước. Các bạn có sáng tạo gì đi nữa thì tình yêu Tổ quốc phải kiên định, không thể thay đổi được qua các trào lưu, qua các thông tin đa chiều.

Mong có một lớp sinh viên thực sự bản lĩnh, trí tuệ - Ảnh 3.

Đoàn đại biểu tham gia hành trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc

NỮ VƯƠNG

Chúng tôi xác định trong thời đại công nghệ có rất nhiều thách thức, nhưng cần bám sát các định hướng của Đảng và mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, 2045; các mục tiêu của Chiến lược phát triển thanh niên (giai đoạn 2021 - 2030) của Chính phủ. Đây phải là những mục tiêu kiên định và chúng ta phải thấu hiểu những mong muốn, thị hiếu của SV, kết hợp với sự phát triển của công nghệ, để thiết kế các hoạt động phù hợp, thu hút SV tham gia, chứ không phải là chạy theo những trào lưu, thông tin mới, dù có thể đáp ứng số đông, nhưng chưa phải là luồng thông tin chủ đạo.

Tôi cho rằng tổ chức Hội phải đồng hành tập hợp được SV, nhưng phải kiên định mục tiêu của tổ chức, thông qua những phương pháp thực sự sáng tạo, phù hợp với SV. Cách tiếp cận này đã được thực hiện trong nhiệm kỳ vừa qua và có những kết quả đáng khích lệ. Ví dụ, trong công tác tuyên truyền, khơi dậy tình yêu đất nước, chúng tôi đã tổ chức cho SV đi thăm quần đảo Trường Sa và đã lan tỏa, tạo được dấu ấn sâu sắc trong các bạn trẻ.

Khơi dậy niềm tự hào dân tộc

Tại nhiệm kỳ đại hội lần này, Ban tổ chức đặt kỳ vọng gì đối với tổ chức Hội các cấp và SV?

Chúng tôi kỳ vọng đại hội sẽ là bước để chúng ta tạo cú hích, để thể hiện rõ hơn quan điểm tiếp cận của Hội. Trước đây, chúng ta nói hội nhập quốc tế, là cần phải có các kỹ năng như ngoại ngữ, kỹ năng tin học… nhưng bây giờ thì cần phải có cả vốn về văn hóa lịch sử, niềm tự hào dân tộc. Đây là những điều chúng ta cần tiếp tục bồi đắp cho các bạn trẻ, nhất là SV.

Tại đại hội lần này chúng tôi muốn truyền đi thông điệp đó, từ khâu triển khai các sản phẩm tuyên truyền như: các MV, ấn phẩm, quà tặng, bộ nhận diện đại hội, đều thiết kế biểu tượng 54 dân tộc anh em. Khi thiết kế những sản phẩm đó, chúng tôi rất tự hào, muốn truyền tải tinh thần hội nhập, phát triển trên nền tảng giữ vững và phát huy bản sắc dân tộc VN. 54 dân tộc có truyền thống, có tiếng nói, có chữ viết, có văn hóa riêng, nhưng đều hướng chung về Tổ quốc VN. Đó là niềm tự hào, để khi mang trên mình màu áo SV, đi khắp năm châu bốn biển, các bạn đều thấy có lịch sử dân tộc, Tổ quốc ở bên mình.

Tôi cho rằng từ niềm tự hào đó, các bạn sẽ biến thành những hành động trong nghiên cứu, học tập, làm việc để phát triển bản thân và đất nước. Theo tôi, đây là hành trang mà các cấp, các ngành cũng đã "đầu tư" cho các bạn, nhưng riêng tổ chức Hội phải là nơi khơi dậy được cho các bạn niềm tự hào này. Tổ chức Hội SV VN các cấp phải đưa được niềm tự hào về đất nước về dân tộc đến với các bạn SV, để dù có học ở đâu, làm ở đâu, trong nước hay quốc tế, các bạn vẫn hướng về đất nước để thực hiện mục tiêu chung của chúng ta. Đó cũng chính là thông điệp mà chúng tôi mong muốn "thổi" vào đại hội lần này, để các cấp bộ Hội triển khai thực hiện ở cơ sở.

Mục tiêu của tổ chức Hội là người bạn đồng hành, phát huy tốt các bạn SV. Chúng tôi mong muốn làm sao để có một lớp SV ở thời kỳ này thật sự bản lĩnh, trí tuệ, có đóng góp thiết thực vào việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xin cảm ơn anh!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.