Anh Nguyễn Minh Triết: 'Thầy cô là người truyền cảm hứng cho đoàn viên, thanh niên'

Vũ Thơ
Vũ Thơ
16/11/2022 16:44 GMT+7

Tại buổi gặp mặt của lãnh đạo Bộ GD-ĐT với các thầy cô giáo được tuyên dương trong chương trình Chia sẻ cùng thầy cô , anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, nói: "Mỗi thầy cô là người truyền cảm hứng cho đoàn viên, thanh niên".

Ngày 16.11, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã có buổi gặp mặt các thầy cô giáo được tuyên dương trong chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2022, do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết và Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn chủ trì buổi gặp mặt

bảo anh

Chương trình với sự tham dự của PGS - TS Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT; anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam; bà Trần Phương Nga, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Long.

Cần số hóa trong giáo dục

Tại buổi gặp, các thầy cô đã bày tỏ với Bộ GD-ĐT những mong muốn của mình. Thầy giáo Kim Thành Phong đến từ Trà Vinh kiến nghị cần quan tâm đầu tư hơn về cơ sở vật chất trường học ở vùng sâu, vùng xa; có chế độ hỗ trợ chi phí học tập, tiền ăn, để học sinh vùng khó khăn không phải bỏ học giữa chừng đi lao động kiếm sống.

Đặc biệt, cần có thêm nhiều chính sách hỗ trợ giáo viên vùng sâu, vùng xa, đồng hành để thầy cô yên tâm công tác, không phải bỏ việc.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn và anh Nguyễn Minh Triết chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô tại buổi gặp

bảo anh

Thầy giáo Nguyễn Duy Khánh, giáo viên Trường THPT chuyên Hùng Vương (Phú Thọ), mong muốn ngành giáo dục chuyển đổi số, mang đến cho học sinh môi trường giáo dục xuyên quốc gia, xuyên biên giới; giúp học sinh vùng sâu vùng xa có thể tiếp cận những kiến thức như học sinh ở vùng miền khác.

“Cần xây dựng hệ sinh thái số hóa tài nguyên giáo dục trong đó có các bài giảng, thí nghiệm, tài liệu học tập... để học sinh được khai thác và trải nghiệm, mang lại công bằng cho các em. Việc quản lý hồ sơ, giáo án, nhập điểm… của giáo viên cũng cần được chuyển đổi số. Các tài liệu giảng dạy sẽ luôn được cập nhật liên tục và có tính thời sự, đảm bảo mang lại những thông tin và kiến thức mới nhất cho các em học sinh. Các thủ tục hành chính cũng có thể được xử lý nhờ công nghệ thông tin, để hiệu quả công việc được cao hơn và giảm bớt áp lực cho giáo viên”, thầy Khánh mong muốn.

Thầy giáo Nguyễn Duy Khánh, giáo viên Trường THPT chuyên Hùng Vương (Phú Thọ), nêu kiến nghị tại buổi gặp

bảo anh

Đặc biệt, thầy Khánh cho biết chương trình sách giáo khoa mới vẫn quá tải về kiến thức hàn lâm, trong khi những kiến thức thực tế không nhiều. Việc giảng dạy thực hành thì nhiều nơi không đủ cơ sở vật chất. Vì vậy, cần tăng trải nghiệm thực tế và dạy kỹ năng mềm cho học sinh.

“18 tuổi là phải biết bơi lội, biết nấu ăn, biết thuyết trình, biết quan tâm đến mọi thứ xung quanh, chứ không chỉ có học kiến thức hàn lâm một chiều”, thầy Khánh nói.

Giáo viên bày tỏ mong muốn của mình tại buổi gặp lãnh đạo Bộ GD-ĐT

bảo anh

Nhiều thầy cô cũng đề nghị quan tâm tới bình đẳng giới trong giáo dục và mở rộng đánh giá trong thi đua khen thưởng, bởi hiện chỉ giới hạn 15% được công nhận chiến sĩ thi đua. Vì vậy, có thầy cô ở trường đông giáo viên thì phấn đấu nhiều năm cũng không được.

Cần là tấm gương sáng về học tập

Phát biểu tại chương trình, PGS - TS Hoàng Minh Sơn cho biết trong những năm qua, được sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và xã hội, giáo dục nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

GS - TS Hoàng Minh Sơn phát biểu tại buổi gặp mặt các thầy cô trong chương trình Chia sẻ cùng thầy cô

bảo anh

“Có được những thành tựu đó, là nhờ một phần lớn công sức, sự phấn đấu bền bỉ, sáng tạo, không ngại khó khăn gian khổ của tất cả các thầy cô giáo trên mọi miền Tổ quốc, đặc biệt là thầy, cô giáo đang có mặt tại đây hôm nay, những người đã hết lòng, tận tụy với nghề nghiệp”, ông Sơn nói.

Đồng thời, ông Sơn cho biết Bộ GD-ĐT đánh giá cao sáng kiến của T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Tập đoàn Thiên Long, đã phối hợp cùng với Bộ GD- ĐT tổ chức chương trình Chia sẻ cùng thầy cô để chia sẻ những khó khăn, vất vả nhằm khuyến khích, động viên và tôn vinh giáo viên.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn trao bằng khen cho giáo viên tiêu biểu

bảo anh

Theo ông Sơn, trước yêu cầu về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong việc dạy và học yêu cầu hội nhập quốc tế trong giáo dục ngày càng cao, càng đòi hỏi nhiều hơn sự đóng góp của đội ngũ nhà giáo.

“Mỗi thầy cô giáo không chỉ là tấm gương sáng về đạo đức nhà giáo, về tinh thần tận tụy với nghề, mà còn phải là tấm gương sáng về học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đề nâng cao chất lượng dạy học và giáo dục.

Vì vậy, tôi mong các thầy cô tiếp tục cố gắng phấn đấu hơn nữa, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ hơn nữa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “trồng người” vinh quang của mình”, ông Sơn nhấn mạnh.

Trả lời những kiến nghị của giáo viên, ông Sơn cho rằng ngành giáo dục thực hiện đổi mới trong điều kiện khó khăn, thiếu cơ sở vật chất, phương pháp giảng dạy… nên còn nhiều bất cập.

Các thầy cô giáo tham gia buổi gặp lãnh đạo Bộ GD-ĐT

“Các giải pháp khắc phục không phải bây giờ mới đưa ra, chế độ chính sách đã có nhiều nhưng vẫn chưa bao phủ được hết. Đâu đó vẫn có học sinh khó khăn, nhà giáo khó khăn vì phụ thuộc và điều kiện của nhà nước và địa phương. Ngành giáo dục luôn phấn đấu đề nghị được quan tâm, nhưng phụ thuộc điều kiện kinh tế từng địa phương”, ông Sơn chia sẻ và cho biết, ngành giáo dục cũng đang đẩy mạnh chuyển đổi số, coi đây là trọng tâm trong thời gian tới. Những kiến nghị của giáo viên sẽ được ghi nhận để ngành có giải pháp triển khai.

Anh Nguyễn Minh Triết phát biểu tại chương trình

bảo anh

Kết thúc buổi gặp, anh Nguyễn Minh Triết cũng ghi nhận những ý kiến của các thầy cô giáo và mong muốn Bộ GD-ĐT tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để thầy cô hoàn thành nhiệm vụ, đóng góp cho sự nghiệp trồng người.

Anh Triết cho biết chương trình Chia sẻ cùng thầy cô do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức đã bước sang năm thứ 8. Qua 8 năm triển khai, chương trình đã tuyên dương 458 giáo viên có những cống hiến bền bỉ, không ngừng nghỉ, những người đã dành nhiều thời gian, công sức và tâm huyết vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Anh Triết nói: “Mỗi thầy cô là người truyền cảm hứng cho đoàn viên thanh niên; là một câu chuyện đẹp, một tấm gương hết sức có ý nghĩa cho học sinh, đoàn viên thanh niên noi theo”.

Tại cuộc gặp, Bộ GD- ĐT đã trao bằng khen cho các giáo viên được tuyên dương trong chương trình Chia sẻ cùng thầy cô. Trước đó, tối 15.11, ban tổ chức chương trình đã tặng mỗi thầy cô một sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng. Tối nay 16.11, sẽ diễn ra chương trình tuyên dương các thầy cô với nhiều nội dung ý nghĩa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.