Anh Nguyễn Tường Lâm: 'Đoàn Khối doanh nghiệp T.Ư phải tiên phong trong chuyển đổi số'

Vũ Thơ
Vũ Thơ
05/01/2023 17:47 GMT+7

Tại Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2022 của Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm đề nghị Đoàn Khối doanh nghiệp T.Ư phải tiên phong trong chuyển đổi số.

Ngày 5.1, tại Hà Nội, Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023, với sự tham dự của ông Hồ Xuân Trường, Phó bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp T.Ư; anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam.

Hội nghị báo cáo tổng kết công tác năm 2022 bằng phóng sự

duy Mạnh

Công tác Đoàn Khối có nhiều đổi mới

Theo chị Hoàng Thị Minh Thu, Bí thư Đoàn Khối doanh nghiệp T.Ư, năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn đã được triển khai toàn diện, với nhiều nội dung đổi mới, sáng tạo, đặc biệt là công tác giáo dục truyền thống đã góp phần bồi dưỡng, nâng cao nhận thức chính trị, niềm tin và lòng tự hào dân tộc cho thanh niên.

Các phong trào hành động cách mạng của Đoàn được triển khai thiết thực, phù hợp với đặc thù của thanh niên trong Khối, khơi dậy và phát huy vai trò sáng tạo, tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, động viên thanh niên tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững.

Chị Hoàng Thị Minh Thu phát biểu tại hội nghị

phạm cường

Phong trào “Thanh niên xung kích đổi mới, sáng tạo, nâng cao năng suất hiệu quả doanh nghiệp” được tuổi trẻ toàn Khối triển khai tích cực, chủ động tập trung nâng cao trình độ khoa học công nghệ, kỹ thuật, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng, kiến thức cơ bản tư duy sáng tạo, khả năng thích nghi với những yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4; tham gia các công đoạn sản xuất phù hợp với trình độ, tay nghề; mạnh dạn tiếp thu, làm chủ và khai thác vận hành hiệu quả những tiến bộ công nghệ.

Đáng chú ý, có nhiều công trình sáng tạo về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ, đây là một trong những lĩnh vực đ­ược quan tâm hàng đầu tại các doanh nghiệp để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, trở thành một thế mạnh của Khối Doanh nghiệp T.Ư.

Các đại biểu tham dự hội nghị

duy mạnh

Chị Thu cũng cho biết, các cơ sở Đoàn đã từng bước đổi mới công tác chỉ đạo, tập trung củng cố và xây dựng tổ chức Đoàn, tích cực tham gia xây dựng Đảng, doanh nghiệp; mở rộng các hoạt động giao lưu quốc tế của thanh niên. Từ thực tiễn hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên, đã xuất hiện những tấm gương sáng trong học tập, lao động sáng tạo, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và đất nước.

Đã có hàng nghìn sáng kiến, làm lợi 216 tỉ đồng

Theo báo cáo tại hội nghị, trong năm qua, toàn Khối đã giới thiệu 4.705 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp, trong đó 1.831 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phong trào “Thanh niên xung kích đổi mới, sáng tạo nâng cao năng suất, hiệu quả Doanh nghiệp” được triển khai có hiệu quả, các cấp bộ Đoàn trong Khối đã đăng ký, đảm nhận thực hiện 4.447 công trình thanh niên, tổ chức gắn biển 1.281 công trình thanh niên các cấp chào mừng Đại hội Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư lần thứ IV, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Toàn Khối đã có 3.025 đề án nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lao động sản xuất, làm lợi cho doanh nghiệp gần 216 tỉ đồng.

Tham luận tại hội nghị anh Hoàng Tiến Hưng, Bí thư Đoàn Thanh niên VNPT, cho rằng việc chuyển đổi số sẽ mang lại giá trị lớn cho doanh nghiệp vì vậy thanh niên phải xung kích đi đầu

phạm cường

Tổng trị giá các hoạt động an sinh xã hội tại các cơ sở Đoàn trong Khối năm 2022 đạt hơn 67,4 tỉ đồng. Những kết quả trên đã góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ Khối Doanh nghiệp T.Ư.

Cũng theo báo cáo, từ thực tiễn hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên, đã xuất hiện những tấm gương sáng trong học tập, lao động sáng tạo, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và đất nước. Nhiều tập thể, cá nhân và tổ chức Đoàn từ cấp cơ sở đến cấp Đoàn Khối vinh dự được đón nhận những phần thưởng cao quý của T.Ư Đoàn và Đoàn Khối.

Phải có mô hình tiêu biểu

Phát biểu tại hội nghị, anh Nguyễn Tường Lâm đánh giá cao công tác Đoàn của Khối Doanh nghiệp T.Ư năm 2022. Anh Lâm cho rằng Đoàn khối đã tổ chức thành công ĐH Đoàn Khối, đảm bảo nội dung, tiến độ. Đặc biệt, có 9/9 chỉ tiêu năm 2022 đều đạt được, thể hiện nỗ lực trách nhiệm, quyết tâm của Đoàn Khối.

Anh Nguyễn Tường Lâm phát biểu tại hội nghị

phạm cường

Theo anh Lâm, năm 2023 có ý nghĩa đặc biệt vì là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư nên cần nêu cao tinh thần khẩu hiệu đặt ra tại Đại hội. Trong đó cần xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung tuyên truyền quán triệt Nghị quyết đại hội Đoàn khối T.Ư lần thứ IV và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VII để triển khai hiệu quả.

Anh Lâm cũng đề nghị, Đoàn Khối năm 2023 cần quan tâm thực hiện chủ đề công tác năm của T.Ư Đoàn là năm Chuyển đổi số các hoạt động Đoàn.

Chị Hoàng Thị Minh Thu trao cờ thi đua cho đơn vị xuất sắc dẫn đầu trong Khối

phạm cường

“Đoàn khối doanh nghiệp T.Ư phải xung kích đi đầu trong chuyển đổi số. Từng cán bộ phải xác định trách nhiệm của mình, thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động phong trào và đồng hành với các tỉnh để hỗ trợ các địa phương trong chuyển đổi số”, anh Lâm đề nghị.

Đặc biệt, anh Lâm nhấn mạnh Đoàn Khối doanh nghiệp T.Ư cần phát huy vai trò đồng hành với thanh niên khởi nghiệp; đổi mới sáng tạo, phát triển doanh nghiệp; phải mang tính dẫn dắt tiên phong trong công tác Đoàn, có mô hình tiêu biểu để lan tỏa trong toàn hệ thống.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Đoàn Khối doanh nghiệp T.Ư đã tặng cờ cho 16 tập thể xếp loại xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2022, trong đó Đoàn Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam là đơn vị xuất sắc dẫn đầu; Ban Thường vụ Đoàn Khối cũng tặng bằng khen cho 18 tập thể tiên tiến trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2022.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.