Anh trai Mai Diễm Phương thất thế trong vụ kiện đoàn làm phim ‘Anita’

26/05/2022 12:04 GMT+7

Theo trang 163 , anh trai Mai Diễm Phương là Mai Khải Minh không có đủ căn cứ để kiện đoàn làm phim Anita (Mai Diễm Phương) vi phạm bản quyền sở hữu thương hiệu.

Phim Anita (Mai Diễm Phương) ra mắt vào năm ngoái

poster phim

Cuối năm ngoái, anh trai Mai Diễm Phương là Mai Khải Minh đã cáo buộc phía ê kíp phim Anita (Mai Diễm Phương) vi phạm bản quyền sở hữu thương hiệu và đòi bồi thường. Trong đơn kiện do chính tay Mai Khải Minh viết, ông tuyên bố đã nắm giữ bản quyền tên Mai Diễm Phương, Anita Mui (tên tiếng Anh của Mai Diễm Phương) từ tháng 11.2004 và tố đoàn làm phim Anita đã sử dụng tên em gái mà không có sự đồng ý của ông cũng như gia đình.

Đến ngày 25.5, tại buổi điều trần đầu tiên, Tòa án tối cao phụ trách vụ kiện đã chỉ ra các điều luật rõ ràng và cho rằng Mai Khải Minh không có đủ cơ sở pháp lý để tiến hành khởi kiện. Phía thẩm phán giải thích hai nhãn hiệu Mai Diễm Phương, Anita Mui mà Mai Khải Minh sở hữu chỉ thuộc phạm trù hiện vật, mặt hàng trang sức, đồng hồ.

Đương nhiên, bộ phim Anita không hề liên quan đến các loại sản phẩm này. Đối với các hạng mục khác mà Mai Khải Minh đã nộp đơn đăng ký bản quyền tên em gái thêm vào cuối năm 2018 như phim ảnh, quần áo, văn phòng phẩm, âm nhạc… thì đơn đăng ký của ông vẫn chưa được chấp thuận, nên Mai Khải Minh chưa chính thức nắm bản quyền tên Mai Diễm Phương ở mảng phim ảnh.

Mai Khải Minh cho hay ông đã phải chịu áp lực lớn từ mẹ ruột và dư luận yêu cầu từ bỏ vụ kiện. Song, Mai Khải Minh vẫn muốn khởi kiện và khẳng định mình có đầy đủ bản quyền sở hữu với hai tên Mai Diễm Phương, Anita Mui

163

Tòa án tối cao cho Mai Khải Minh cơ hội để liên hệ với luật sư để tiếp tục kiện cáo và hoãn vụ án đến ngày 25.7. Phía thẩm phán còn khuyên Mai Khải Minh nên nhờ luật sư am hiểu về quyền sở hữu thương hiệu, nếu không có thể sẽ phải chịu tiền phí kiện tụng khá cao và lãng phí thời gian.

Trước đó, công ty sản xuất phim Anita là Edko Films Ltd luôn khẳng định không hề vi phạm bản quyền thương hiệu và đã hỏi ý kiến đội luật sư kỹ lưỡng trước khi quay. Song, Mai Khải Minh vẫn đòi ê kíp phim chia tiền lợi nhuận, nếu không sẽ ra tòa để kiện. Ông cũng bày tỏ sự bức xúc khi đoàn phim khai thác cuộc đời, sự nghiệp của Mai Diễm Phương mà không xin phép gia đình.

Anita phim điện ảnh do Edko Films Ltd sản xuất, quy tụ dàn sao Hoa ngữ: Vương Đan Ni, Cổ Thiên Lạc, Lâm Gia Đống… Tác phẩm xoay quanh cuộc đời của minh tinh huyền thoại Mai Diễm Phương. Phim đã được phát hành tại Hồng Kông vào năm 2021 và được đón nhận nồng nhiệt.

Bà Đàm Mỹ Kim cắt đứt quan hệ với Mai Khải Minh

163

Đầu năm nay, vụ kiện tụng bản quyền tên Mai Diễm Phương cũng khiến mối quan hệ giữa Mai Khải Minh và mẹ ruột Đàm Mỹ Kim trở nên xấu đi. Bà lão 99 tuổi bày tỏ sự khó chịu trước việc làm của con trai: “Tôi không thể ngăn cản được nó, nó đã bị lòng tham làm cho mờ mắt”.

Đến tháng 2.2022, trang tin Hồng Kông tiết lộ bà Đàm Mỹ Kim chính thức đoạn tuyệt quan hệ với Mai Khải Minh. Bà Đàm than phiền con trai nợ nần chồng chất, thường xuyên khiến bà phiền lòng. Về phần Mai Khải Minh, ông cho biết bản thân có nợ nhưng không nhiều và tuyên bố mẹ ruột muốn làm gì thì làm. Trang 163 nhận định nếu không có sự hỗ trợ tài chính của Đàm Mỹ Kim thì Mai Khải Minh khó có thể theo đuổi vụ kiện này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.