Áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão, gây mưa lớn

14/10/2022 06:50 GMT+7

Chiều 13.10, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đã thông tin về tác động của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên Biển Đông đến thời tiết trên biển, đất liền nước ta trong những ngày tới.

Theo đó, các trung tâm dự báo quốc tế đều có chung nhận định ATNĐ ở giữa Biển Đông sẽ mạnh lên thành bão và di chuyển vào bờ biển miền Trung. Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng nhận định ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão với xác suất khoảng 60% với gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 khi đi vào Quảng Nam - Bình Định khoảng sáng 15.10. Dự báo hoàn lưu của bão ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Trung Trung bộ, Nam Trung bộ và Tây nguyên. Từ ngày 13.10, mây đối lưu gây mưa to nằm ở phía tây của vùng tâm ATNĐ đã gây mưa ở các tỉnh Trung bộ, Tây nguyên.

Người Đà Nẵng khốn khổ giữa đêm mưa dữ dội, cả thành phố là biển nước

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định sẽ có 2 kịch bản mưa lớn xảy ra. Kịch bản thứ nhất (xác suất khoảng 70 - 80%) xảy ra trong trường hợp ATNĐ đi vào khu vực Trung Trung bộ. Khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, khu vực Tây nguyên xuất hiện đợt mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200 - 500 mm, có nơi trên 600 mm. Trong đó, vùng trọng tâm mưa là Thừa Thiên-Huế đến Bình Định.

Kịch bản thứ hai (khoảng 10 - 15%), khi ATNĐ di chuyển chậm hướng về miền Trung rồi ít di chuyển, không khí lạnh và gió đông hoạt động mạnh hơn, mưa sẽ lớn hơn. Theo kịch bản này, khu vực Trung Trung bộ, Nam Trung bộ và Tây nguyên có tổng lượng mưa có thể lên tới 400 - 700 mm.

Ông Hoàng Phúc Lâm cũng thông tin trong đợt mưa lớn từ 9 - 11.10, nhiều huyện miền núi ở Trung bộ đã có mưa rất lớn, có nơi lên tới 400 - 600 mm. Hiện nay, nền lũ trên hầu hết các sông ở khu vực Trung và Nam Trung bộ đang ở mức cao. Các hồ chứa đang điều tiết vận hành để đón lũ trong đợt mưa từ 14 - 16.10 nhưng dung tích cắt lũ các hồ thủy điện không còn nhiều.

Theo đó, ông Lâm cảnh báo nếu ATNĐ gây ra đợt mưa lớn diện rộng ở các tỉnh miền Trung và Tây nguyên, với lượng mưa dự báo 200 - 500 mm sẽ gây ra một đợt lũ, ngập lụt diện rộng tại khu vực trũng thấp, đồng bằng, ven biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên. Đặc biệt, nguy cơ ngập lụt sâu từ 0,3 - 0,6 m tập trung ở các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

“Đợt mưa này có cường độ lớn, tập trung trong thời gian ngắn, là mối nguy đặc biệt về lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai”, ông Lâm nói.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo cần đặc biệt lưu ý nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại các huyện Phong Điền, Nam Đông, Hương Trà (Thừa Thiên-Huế); Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn, Tây Giang (Quảng Nam); Sơn Tây, Minh Long, Ba Tơ, Sơn Hà, Trà Bồng (Quảng Ngãi); Đăklei, Kon Rẫy, Tu Mơ Rông (Kon Tum).

Dân Đà Nẵng suốt đêm lên mạng kêu cứu vì mưa khủng khiếp, nước ngập nhà
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.