‘Mưa to, mưa rất to’ sẽ dồn dập trút nước xuống miền Trung, Tây Nguyên

13/10/2022 16:31 GMT+7

Các tỉnh miền Trung trong những ngày tới sẽ có đợt mưa to , mưa rất to khi chịu tác động của tổ hợp hình thái đa thiên tai, trong đó có áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã cảnh báo về tổ hợp đa thiên tai sẽ xảy ra ở các tỉnh miền Trung trong những ngày sắp tới.

Đó là sự kết hợp của các yếu tố không khí lạnh, gió đông đang hoạt động mạnh và áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên Biển Đông và dự báo có khả năng sẽ mạnh lên thành bão số 5 trong ngày 15.10.

Dự báo các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên sẽ có đợt mưa to, mưa rất to trong những ngày tới

PHẠM ANH

Dân Đà Nẵng suốt đêm lên mạng kêu cứu vì mưa khủng khiếp, nước ngập nhà

Đáng lưu ý, tổ hợp đa thiên tai này có tác động rất phức tạp đến thời tiết các tỉnh miền Trung, cụ thể là từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên. Theo đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo về 2 kịch bản diễn biến mưa lũ, thiên tai trong những ngày sắp tới.

Ở kịch bản thứ nhất, có khả năng xảy ra cao nhất, tổ hợp đa thiên tai tác động khiến các các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa có đợt mưa to, mưa rất to từ ngày 13 - 16.10.

Dự báo tổng lượng mưa trong cả đợt phổ biến từ 250 - 500 mm, có nơi trên 600 mm, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại khu vực trũng, thấp ở các khu vực cảnh báo mưa lớn nói trên.

Ở kịch bản thứ hai cũng là một tình huống nguy hiểm, có khả năng xảy ra thấp hơn so với kịch bản dự báo thứ nhất là áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, di chuyển chậm hướng về miền Trung Việt Nam rồi tĩnh lại, ít di chuyển. Không khí lạnh và gió đông cường độ mạnh hơn sẽ gây mưa lớn hơn, thời gian mưa kéo dài hơn so với kịch bản 1

Ở kịch bản này, mưa lớn sẽ xảy ra trên phạm vi rất rộng ở khắp các tỉnh Trung Trung bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Đáng lưu ý, từ sau cơn bão số 4 đến nay, các tỉnh miền Trung liên tục có nhiều các đợt mưa lớn, kéo dài nhiều ngày gây ngập lụt ở nhiều địa phương. Các mô hình dự báo độ ẩm của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng ghi nhận, ở nhiều nơi đất đá đã gần đạt ngưỡng bão hòa.

Theo đó, một đợt mưa lớn trên diện rộng nếu xảy ra trong những ngày tới ở các tỉnh miền Trung sẽ khiến khu vực vùng núi có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất đá.

Để cảnh báo trước cho các địa phương, ngay trong ngày 11.10, Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) đã có công điện gửi các tỉnh từ Quảng Bình đến Cà Mau chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất sẽ xảy ra trong những ngày tới.

Người Đà Nẵng khốn khổ giữa đêm mưa dữ dội, cả thành phố là biển nước
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.