Apple muốn đối tác chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc

04/12/2022 14:04 GMT+7

Apple đang nỗ lực đẩy nhanh việc chuyển một phần chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc bằng việc yêu cầu các đối tác trong chuỗi cung ứng lên kế hoạch tăng cường lắp ráp tại Việt Nam và Ấn Độ.

Theo AppleInsider, Trung Quốc hiện là lựa chọn sản xuất chính cho nhiều sản phẩm quan trọng của Apple, nhưng trong những năm qua, hãng đã cân nhắc lại việc phụ thuộc quá nhiều vào quốc gia này. Việc mở rộng sản xuất sang các nơi khác đã được Apple lên kế hoạch từ lâu nhưng giờ đây công ty mới trở nên chủ động hơn về ý định của mình.

Các vấn đề liên tục với nhà máy Foxconn ở Trung Quốc gần đây khiến Apple phải đẩy nhanh việc mở rộng sản xuất ra các quốc gia khác

reuters

Báo cáo được đăng tải hôm 3.12 trên The Wall Street Journal, Apple được cho là đã tăng tốc các kế hoạch để di chuyển một số hoạt động sản xuất của mình sang các nơi khác. Cụ thể, nguồn rò rỉ cho biết Apple đã thông báo cho các nhà cung cấp để lên kế hoạch tích cực hơn cho việc lắp ráp thiết bị ở các nơi khác tại châu Á, đặc biệt là Việt Nam và Ấn Độ.

Đáng chú ý, thông điệp cũng bao gồm nội dung đề cập đến việc giảm sự phụ thuộc vào các công ty thuộc tập đoàn công nghệ Foxconn - đối tác sản xuất iPhone chính cho Apple. Điều này diễn ra trong bối cảnh biểu tình xảy ra tại cơ sở của Foxconn ở Trịnh Châu (Trung Quốc), nơi được cho là “thành phố iPhone” và chịu trách nhiệm sản xuất các mẫu iPhone cao cấp.

Mặc dù vậy, việc chuyển đổi này được đánh giá là khó khăn. Vào tháng 9, giới phân tích dự đoán phải mất 8 năm để Apple chuyển chỉ 10% sản lượng ra khỏi Trung Quốc. Hiện tại một số trung tâm sản xuất của Apple hiện đã mở rộng sang Việt Nam và Ấn Độ, nhưng công ty còn rất nhiều điều cần phải làm để thực hiện những thay đổi lớn hơn và mang lại hiệu quả cao hơn.

Nguyên nhân chính vì tại Trung Quốc, mật độ dày đặc các nhà cung cấp và các kỹ sư sản xuất sẽ giúp việc triển khai các bản thiết kế và nguyên mẫu sản phẩm của công ty thành sự thật. Để phát triển ở các quốc gia khác, Apple phải mở rộng quy trình này. Tuy nhiên, việc thuê lao động chậm chạp và nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, Apple sẽ khó thực hiện điều đó.

Được biết, Apple có mục tiêu dài hạn là vận chuyển 40% đến 45% sản lượng iPhone từ Ấn Độ, tăng mạnh so với mức dưới 10% hiện tại. Trong khi đó, Việt Nam dự kiến sẽ đảm nhận thêm việc sản xuất cho các dòng sản phẩm khác như AirPods, Apple Watch và các mẫu MacBook.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.