Apple Store liệu có thể mở cửa tại Việt Nam?

Loan Chi
Loan Chi
05/07/2022 11:11 GMT+7

Nhiều người dùng tại Việt Nam đã kỳ vọng Apple sẽ mở một cửa hàng chính hãng trong nước. Tuy nhiên, điều này đến nay vẫn còn bỏ ngỏ.

Hiện tại, ở Việt Nam chỉ tồn tại hai chuỗi cửa hàng ủy quyền của Apple được biết đến với tên gọi là Apple Authorised Reseller (AAR) và Apple Premium Resellers (APR). Trong khi đó, Apple Store được vận hành trực tiếp bởi Apple vẫn chưa xuất hiện.

Vì sao Apple Store hấp dẫn

Người Việt yêu công nghệ đã không lạ lẫm với Apple Store ở những quốc gia láng giềng như Singapore, Thái Lan. Thời điểm cửa hàng đầu tiên mở tại Singapore, Apple Store tại khu Orchard đã ghi nhận một lượng lớn người đứng xếp hàng chờ mua iPhone X - mẫu smartphone đánh dấu nhiều thay đổi nhất của "táo khuyết" từ trước đến nay.

Lý do dễ thấy cho sự hấp dẫn của Apple Store là các đợt mở bán những sản phẩm đầu tiên. iPhone luôn được ưu tiên tại những cửa hàng mà Apple trực tiếp vận hành, sau đó mới được phân đến các cửa hàng ủy quyền APR, AAR. Điều này cũng áp dụng tương tự cho những sản phẩm khác như iPad, AirPods, MacBook…

TopZone Khánh Hội, TP.HCM - Một trong những cửa hàng ủy quyền APR lớn nhất tại Việt Nam

LOAN CHI

Nếu bạn mua chiếc iPhone 13 ở bên Mỹ, khi du lịch đến Singapore máy gặp trục trặc, chẳng hạn như camera không ổn định, cửa hàng Apple Store tại đây có thể ngay lập tức đổi cho bạn một chiếc máy mới chỉ thông qua vài trao đổi nhanh.

Chính các điều này khiến cho nhiều người thích được đến cửa hàng Apple Store do chính Apple điều hành hơn, thay vì thông qua các đại lý ủy quyền khác.

Vì sao Apple Store vẫn chưa có mặt tại Việt Nam

Chia sẻ với Thanh Niên, một chuyên gia công nghệ nhận định thị trường Việt Nam hiện nay vẫn chưa thực sự "hấp dẫn" với Apple. Vị này cho biết thêm, trong một lần đến Đức, đã ghé Apple Store tại trung tâm Munich và thấy được khung cảnh tấp nập của ngày mở bán iPhone 11. Đoàn người xếp hàng lấy số để được vào trong lấy cơ hội mua máy diễn ra từ sáng đến tối. Theo ước tính, một Apple Store có diện tích bằng đại lý ủy quyền TopZone lớn nhất tại TP.HCM có thể bán hơn 2.000 chiếc iPhone 11 trong ngày đầu mở bán.

Hệ thống Điện Thoại Vui khai trương trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple tại Việt Nam vào tháng 4.2021

chụp màn hình

Apple Store bày bán mọi sản phẩm của Apple, từ những chiếc AirTags cho đến Mac Pro có giá hàng tỉ đồng. Điều này cũng đặt cho Apple phải tính đến bài toán chi phí vận hành liệu có ổn định hay không.

Ngoài ra, các sản phẩm tại Apple Store còn cần được phân phối với giá niêm yết được sự đồng ý của quốc gia sở tại.

Bên cạnh đó, Apple Store cần xuất hiện ở một vị trí đẹp, lượng khách ra vào tấp nập như một địa điểm du lịch. Đặc biệt là doanh số ở mọi danh mục thiết bị được kinh doanh tạo thành bài toán khó cho cửa hàng cấp cao nhất của Apple xuất hiện tại Việt Nam.

Khi đó, Apple sẽ phải đưa về một lượng lớn nhân sự, kỹ thuật viên lành nghề được quản lý từ đại bản doanh đặt tại Cupertino, California (Mỹ). Những nhân sự địa phương cũng được chọn lọc một cách kỹ càng cho những chuyên môn công việc khác nhau, cùng với một lượng lớn trang thiết bị đáp ứng các dịch vụ hậu mãi.

Chính vì thế, hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn để những tín đồ thuộc hệ sinh thái "nhà táo" mơ về một Apple Store chính thức, nơi mà họ có thể tận hưởng được hết những gì mà Apple đem lại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.