Apple trang bị chip 'nhà làm' cho xe tự lái

19/11/2021 15:52 GMT+7

Apple đang đẩy mạnh dự án phát triển xe điện, tập trung vào tính năng tự lái hoàn toàn nhằm giải quyết bài toán kỹ thuật đã làm nhức nhối cả ngành công nghiệp ô tô.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết Apple sắp hoàn thành bộ vi xử lý cho Apple Car, phục vụ hệ thống tự lái. Thực chất, con chip này được chính nhóm kỹ sư silicon thiết kế chứ không phải nhóm xe hơi thuộc Project Titan. Nhóm kỹ sư silicon cũng chịu trách nhiệm phát triển chip của iPhone, iPad và Mac.

Hình minh họa Apple Car

chụp màn hình

Chip xe hơi Apple được tạo thành từ những bộ xử lý thần kinh có thể vận hành trí tuệ nhân tạo (AI) cần thiết cho việc lái xe tự hành. Để chip không bị nóng lên trong lúc hoạt động, Apple có thể phát triển một hệ thống làm mát đi kèm. Theo cơ quan quản lý giao thông California, Apple đang thử nghiệm công nghệ riêng trên 69 chiếc Lexus SUV.

Kể từ khi thành lập vào năm 2014, nhóm Project Titan của Apple đã nhiều lần thay đổi chiến lược. Tháng 9 năm nay, cựu trưởng nhóm Doug Field đã rời đi để chuyển sang Ford Motor sau ba năm làm việc cho Apple. Dù là người thay thế Doug Field, giám đốc phần mềm Apple Watch Kevin Lynch lại không có chuyên môn về xe hơi.

Đội ngũ làm Apple Car hiện có hai lựa chọn: tạo ra một mẫu xe có khả năng tự hành hạn chế, tương tự nhiều chiếc xe hiện tại, hoặc phát triển một phương tiện có khả năng tự lái hoàn toàn, không cần con người can thiệp.

Nội thất bên trong chiếc Lifestyle của Canoo

canoo

Dưới sự điều hành của Kevin Lynch, các kỹ sư Apple đang hướng theo con đường thứ hai.

Bloomberg ví nỗ lực chinh phục mảng xe tự lái của Apple chẳng khác nào theo đuổi "chén thánh". Nhiều "gã khổng lồ" ô tô như Tesla, Uber hay Waymo của Alphabet đã tìm cách phát triển phương tiện tự lái nhưng chưa có kết quả khả quan, thậm chí hai công ty sau còn bỏ dở dự án của mình.

Chiếc xe lý tưởng của Apple sẽ không có vô lăng và bàn đạp. Nội thất xe có thể được thiết kế giống chiếc Lifestyle Vehicle của công ty Canoo, cho phép hành khách ngồi đối mặt với nhau như khi ngồi trong limousine.

Apple thử nghiệm công nghệ tự lái với những chiếc xe Lexus

Bloomberg

Ở giữa xe có thể là một màn hình cảm ứng lớn giống iPad, chủ xe sẽ tương tác với màn hình này trong suốt chuyến đi. Chiếc xe cũng sẽ được tích hợp nhiều dịch vụ và thiết bị hiện có của Apple. Tuy xe không có vô lăng, Apple cũng đang xem xét trang bị cho xe chế độ tiếp quản khẩn cấp để đề phòng rủi ro.

Apple đặt mục tiêu ra mắt xe tự lái trong năm 2025, nhanh hơn so với mốc thời gian từ 5 - 7 năm mà một số kỹ sư dự kiến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.